Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp khai súng vào tàu chở hàng Thổ Nhĩ Kỳ

Auto Draft

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp vào ngày 3/7 đã nổ súng vào tàu chở hàng mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Aegean.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã lên án hành động này và nói: “Không hề có biện minh nào cả về việc bắn vào một tàu thương mại không có vũ khí đang chở hàng đi và đến hai cảng của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 2 tại đây.

Auto Draft

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hành động của lực lượng đảm bảo bờ biển Hy Lạp là “coi thường tính mạng và đó là quyền cơ bản nhất”.

Bộ này còn cam kết ràng buộc việc báo cáo cộng đồng thế giới về hành động của Hy Lạp là cần thiết để đảm bảo rằng sự việc tương tự sẽ không xảy ra.

Theo truyền thông địa phương, tàu chở hàng ACT mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm dưới làn đạn của tàu bảo đảm bờ biển Hy Lạp ngày 3/7. lúc ấy tàu ACT đang trên đường chở hàng hóa được chất lên từ cảng Iskenderun (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Vịnh Izmit trên Biển Marmara.

Theo RT (Nga), những năm ở trên Biển Aegean, tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã tiếp cận ACT và yêu cầu tàu hàng này cập cảng trên đảo Rhodes (Hy Lạp) để tiến hành kiểm tra.

Thuyền trưởng ACT dường như đã không lắng nghe yêu cầu này do thế lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp quyết định nổ súng.

Thủy thủ tàu ACT cho biết họ phát hiện 16 lỗ đạn trên thân tàu sau vụ việc. Không có báo cáo về thương vong và tàu ACT tiếp tục hải trình của mình.

Liên tục tiếp nối, hai tàu của lực lượng đảm bảo bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã đến hiện trường vụ việc trên.

Thuyền trưởng tàu ACT Sami Kalkavan chứng thực đã không làm theo yêu cầu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp. Ông này cũng không tiết lộ loại hàng hóa mà tàu ACT vận chuyển là gì.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp trong một thông báo khẳng định chỉ bắn súng cảnh cáo khi tàu chở hàng ACT từ chối hợp tác ký kết trước khi quay trở lại lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.