Washington khăng khăng đảm bảo sắc lệnh ngăn cấm nhập cảnh Mỹ

Auto Draft

TTO – Chính quyền Washington bảo vệ quan điểm chỉ có những người có "mối quan hệ xác thực" mới được phép nhập cảnh Mỹ, bất chấp phản đối của bang Hawaii là "quá hẹp".

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 7 tại đây.

Auto Draft

Cô Hanadi Al-Hai (phải), vui mừng đón mẹ cô – một người mang hộ chiếu Yemen, đến Mỹ. Mẹ của Al-Hai nằm trong diện có "mối quan hệ xác thực" ở Mỹ nên không bị cấm nhập cảnh – Ảnh: Reuters

Lệnh cấm nhập cảnh tạm thời 90 ngày đối với công dân 6 nước Hồi giáo chiếm phần nhiều (Syria, Libya, Iran, Sudan, Somalia và Yemen) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30-6 (giờ VN). So với lệnh cấm hồi tháng 1, phiên bản 2.0 lần này đã bị thu hẹp đáng kể. Tòa tối cao Mỹ ngày 26-6 đã tuyên lệnh cấm nhập cảnh sẽ vô hiệu với những người có "mối quan hệ xác thực" với cá nhân hay tổ chức ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một văn bản hướng dẫn kế tiếp đã định nghĩa "mối quan hệ xác thực" trong hạnh phúc gia đình chỉ bao gồm những người trong vòng hai đời: vợ chồng, cha mẹ, anh chị em ruột và con cái. Những trường hợp khác như ông bà nội ngoại, cháu chắt, cô dì chú bác, anh chị em họ sẽ không được tính vào diện này.

Nói một cách dễ hiểu, nếu một công dân thuộc một trong 6 nước nói trên có vợ hoặc chồng đã là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ, họ sẽ không bị cấm nhập cảnh.

Những trường hợp khác như sinh viên được trao học bổng học ở Mỹ, người lao động được công ty Mỹ tuyển dụng và có giấy tờ chứng minh cũng được cho nhập cảnh.
 
mặc dù, đối với người tị nạn, việc nhập cảnh vào Mỹ sẽ bị cấm trong suốt thời gian lệnh cấm có hiệu lực.

Định nghĩa "mối quan hệ xác thực" tiếp đến đã bị bang Hawaii khiếu nại lên tòa địa hạt liên bang ở Honolulu với lập luận rằng nó quá hẹp.

Các tổ chức giúp sức người tị nạn sau đó cùng kỳ vào một đơn "thân hữu của tòa án", bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền Hawaii. Họ cho rằng người tị nạn đến từ 6 nước này đến được phép cho nhập cảnh bình thường vào Mỹ.

Các tổ chức này lập luận việc họ phối hợp với chính phủ Mỹ trong các chương trình phân bổ người nhập cư, một quy trình có thể kéo dài suốt nhiều năm trời, là minh chứng cho "mối quan hệ xác thực" của người tị nạn ở Mỹ.

tuy vậy, Bộ Tư pháp Mỹ, trong văn bản gửi đến tòa ngày 3-7, đã bảo vệ cách định nghĩa của Bộ Ngoại giao, cam kết nó dựa trên Đạo luật Quốc tịch và Di cư được Quốc hội thông qua.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tư cách của những người tị nạn – vốn nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ Mỹ, so với các sinh viên được trao học bổng hay người lao động được nhà tuyển dụng Mỹ trao cơ hội làm việc, hoàn toàn khác.

"Mối quan hệ giữa người tị nạn và các đơn vị giúp tái phân bổ họ là do chính phủ ban cho, không phải mối quan hệ độc lập. các đơn vị này không có bất kỳ sự liên hệ trực tiếp nào với người tị nạn mà họ đứng ra bảo lãnh cho tới khi những người này tới Mỹ. Áp dụng cách định nghĩa của những tổ chức giúp phân bổ người tị nạn sẽ biến lệnh cấm nhập cảnh trở nên vô nghĩa", hãng tin Reuters dẫn văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.