Ngân hàng nhà nước vừa có chỉ thị mới nhằm rộng đường can thiệp thị trường ngoại tệ, ổn định tỷ giá, lãi suất

Lưu bản nháp tự động 


Lưu bản nháp tự động
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2021/TT-NHNN ngày 31/3/2021 hướng dẫn giao du ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.


 Trong đó, NHNN muốn thay đổi cơ sở xác định tỷ giá kỳ hạn giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi theo hướng linh hoạt hơn. Cụ thể, tỷ giá kỳ hạn giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi sẽ do các bên tham dự giao dịch thỏa thuận và phù hợp với quy định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành trong từng thời kỳ.

Trước đó, Thông tư số 02/2021 quy định 3 cơ sở xác định tỷ giá giao dịch kỳ hạn là: 1) Tỷ giá giao ngay tại ngày giao dịch; 2) Chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố và lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Funds Target Rate). Trường hợp lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ nằm trong khoảng biên độ thì áp dụng mức lãi suất thấp nhất trong khoảng biên độ đó; 3) Kỳ hạn của giao dịch.

Lý giải cho sự thay đổi này, NHNN cho biết, thời gian qua và dự kiến thời gian tới, trước bối cảnh thay đổi nhanh chóng và khó lường của thị trường quốc tế, đặc biệt là lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố, điều kiện thị trường, mặt bằng tỷ giá, chênh lệch lãi suất trong nước và quốc tế có những thay đổi nhanh chóng, khó lường. Trong một số giai đoạn (năm 2022), chênh lệch lãi suất VND và USD bị thu hẹp (lãi suất USD tăng và lãi suất tái cấp vốn VND giảm) đã hạn chế dư địa cho thị trường xác định tỷ giá kỳ hạn USD/VND, có thể ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường.

Việc quy định chi tiết những vấn đề liên quan đến hoạt động điều hành và dễ thay đổi theo diễn biến thị trường (như quy định mang tính chính sách về tỷ giá kỳ hạn, cơ sở xác định mức trần tỷ giá kỳ hạn) tại Thông tư 02 có thể làm hạn chế khả năng phản ứng của NHNN trước biến động thị trường.

Chính vì vậy, nhằm duy trì sự linh hoạt, chủ động trong điều hành và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện rà soát, sửa đổi khoản 3 Điều 5 Thông tư 02/2021/TT-NHNN.
Lưu bản nháp tự độngẢnh minh họa


Đề xuất đổi thay của NHNN được giới chuyên môn đánh giá là nhằm tạo cơ sở để cơ quan này có thể linh hoạt, chủ động hơn trong việc can thiệp thị trường ngoại tệ chuẩn y hoạt động mua, bán kỳ hạn USD với các nhà băng; đồng thời ưng chuẩn giao tiếp kỳ hạn ngoại tệ, NHNN cũng có thể tác động đến chênh lệch lãi suất USD – VND trên thị trường liên ngân hàng.

Nhìn lại diễn biến trong đầu quý 2/2022, NHNN đã thực hành bán kỳ hạn lượng lớn USD nhằm ổn định thị trường ngoại tệ sau khi Fed liên tiếp tăng lãi suất. Tuy nhiên, trước sức ép tỷ giá vẫn lớn, đến giữa tháng 7/2022, NHNN đã chuyển từ hiệp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn sang hợp đồng giao ngay và tăng giá bán thêm 150 đồng, lên mức 23.400 đồng/USD, dù trước đó đã tăng 200 đồng vào trung tuần tháng 5/2022.

Theo thống kê của giới phân tách, trong 9 tháng đầu năm 2022 với tâm điểm là quý III, lượng ngoại tệ mà NHNN đưa ra can thiệp đã vượt ngưỡng 20 tỷ USD, tương đương hơn 20% tổng dự trữ ngoại hối vào cuối năm 2021.

Trở lại với diễn biến thị trường tiền tệ hiện nay, tỷ giá USD/VND đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2024 và đang giao thiệp ở mức cao lịch sử. Theo ghi nhận phiên sáng 22/3, giá USD mua – bán tại Vietcombank, ngân hàng có quy mô giao tiếp ngoại tệ lớn nhất hệ thống, niêm yết ở mức 24.590 – 24.960 đồng. Đây là mức giá giao tiếp USD cao nhất lịch sử của Vietcombank và tăng khoảng 2,2% so với hồi đầu năm. Tại các nhà băng khác, giá USD bán ra hiện được niêm yết trong khoảng 24.950 – 24.960 đồng.

Tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù NHNN liên tiếp chào thầu tín phiếu trong 9 phiên giao du vừa qua, với tổng khối lượng trúng thầu lũy kế đạt gần 130.000 tỷ đồng.

Việc phát động lại hoạt động chào bán tín phiếu nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống nhà băng của Nhà điều hành, qua đó thúc đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng, gián tiếp kiềm hãm đà tăng của tỷ giá USD/VND – vốn đang chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, lượng thanh khoản được NHNN hút về chừng như vẫn chưa đủ để kéo lãi suất liên nhà băng tăng, thậm chí lãi suất trên thị trường 2 còn giảm xuống thấp hơn cả mức ghi nhận trước khi kênh tín phiếu được khởi động trở lại.

Theo số liệu mới nhất được nhà băng quốc gia công bố, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 85 – 95% giá trị giao dịch) đã giảm về còn 0,16% trong phiên 20/3. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2024 và đã trở lại vùng thấp lịch sử, ngang giai đoạn quý 3/2023 và nửa cuối năm 2020.
Lãi suất liên nhà băng giảm sâu, tỷ giá lên cao kỷ lục dù NHNN cấp tập hút tiền qua tín phiếu

Quang Hưng


An ninh Tiền tệ

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu đổi Tiền tệ Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.