Hãy bớt coi thường người làm nghề bảo vệ

Auto Draft

Kinh tế xã hội cải tiến và phát triển, kéo theo tình hình an ninh trật tự cũng ngày một tinh vi. chính vì như vậy, nghề đảm bảo dần trở nên thân thuộc với tất cả người. Thế nhưng, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người có thái độ xem thường người bảo vệ, coi nghề bảo vệ là công việc phổ thông, ít tri thức, không đáng được tôn trọng.

Xem thêm: Công ty bảo vệ ở nhà bè tại đây.

Nếu như ở những nước trở nên tân tiến như Mỹ, Châu Âu, nước Nhật, Singapore mỗi khi giáo dục con cái luôn lấy hình ảnh người vệ sĩ – bảo vệ ra làm hình mẫu cho sự dũng cảm, chịu khó, sự vươn lên trong cuộc sống. mặc dù vậy tại Việt Nam điều này lại hoàn toàn ngược lại. Anh Xong, nhân viên bảo đảm tại công ty bảo vệ Việt Á đã từng nghe một khách hàng răn dạy con trai mình khi anh đang  những giọt mồ hôi nhễ nhại canh gác dưới trời nắng “Con cố mà lo học hành đàng hoàng, nếu không lớn lên chỉ làm làm bảo đảm như chú này thôi”.

Làm nghề bảo đảm tại Hà Nội được hơn 5 năm, nhiều lần anh Xong có ý định nộp đơn xin nghỉ việc. Không phải vì công việc không tốt hay do thu nhập không đảm bảovì những lời tầm phào, những đánh giá một chiều từ phía người khác khiến anh muốn dừng lại công việc mình đang làm. Cũng nhờ chỉ đạo kim chỉ nam và các anh em khác trong đội động viên niềm tin, giúp anh quên đi áp lực trong công việc.

Anh Xong chia sẻ: “Ai làm trong nghề mới biết, nghề này phải có “nghiệp duyên” chứ không phải người nào cũng muốn gắn bó là gắn bó được. Ngoài nguy hiểm, căng thẳng, áp lực thì người bảo vệ còn phải có bản lĩnh trước dư luận, xã hội, vượt lên được những thứ đó thì mới có thể gắn bó lâu dài”.

Trăn trở 1 lúc anh nói thêm: “công ty đảm bảo nào cũng cung cấp dịch vụ 24/24, nên công việc khá vất vả, nhưng những người làm nghề như chúng tôi rất ít khi được tôn trọng. Nếu mình không may sơ suất trong các việc, lời nói, hành động, khách hàng hoặc những người xung quanh sẽ đánh giá, thậm chí có người buông những lời chế giễu. Họ thường nói chúng tôi là những người không có học mới làm nghề này, nghề của vai u bắp thịt, làm cái gi có trí thức…
 

Auto Draft

Không thi đỗ đại học, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Tiến từ Thái Bình lên Hà Nội lập nghiệp, làm việc cho công ty bảo đảm được hơn 1 năm. thời điểm làm việc tuy chưa dài, nhưng những khó khăn trong nghề Tiến cũng dần trải nghiệm và thấm thía những cái nhìn định kiến về nghề trong xã hội. Anh chia sẻ vào dịp Tết khi mọi người tất bật về quê thăm nhà, anh lại phải ở lại Hà Nội làm việc. Chỉ là muốn thêm vài đồng lương thêm giờ nhưng vì biết khi chọn con đường đảm bảo này là phải chấp nhận.

có khả năng nói, trong khi xã hội ngày càng cải cách và phát triển kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, khách hàng ngày càng quan tâm tới dịch vụ bảo vệ . tuy vậy, trước những đánh giá định kiến, thiếu cái nhìn tôn trọng và cảm thông về nghề bảo vệ, khiến người trong nghề nản lòng và thiếu sự gắn bó.

Trước hoàn cảnh trên, Ban giám đốc công ty bảo vệ Việt Á chia sẻ: “ Thực tế trên chúng tôi đã nhìn nhận từ lâu, nhưng đã là định kiến thì khó thay đổi được. Chúng tôi vẫn động viên anh em trong công ty rằng nghề nào trong xã hội cũng cần tôn trọng, chỉ cần mình không lừa dối ai, kiếm những đồng tiền chân chính thì đó đều là nghề tốt. Về phía khách hàng, tôi mong khi thấy nhân viên đảm bảo có hành vi không đúng thì nhẹ nhàng nhắc nhở, có thể vì học thức không cao nên họ chưa ý thức được vấn đề đó, nhưng bản chất họ vẫn là người tốt nên khi được nhắc nhở chắc chắn họ sẽ hiểu và có sự thay đổi lành mạnh và tích cực. Tuy nhiên, thực tế vẫn không ít người dân có cái nhìn nghiêm ngặt về nghề bảo đảm làm ảnh hưởng đến niềm tin và giá trị của nghề đem đến an ninh cho toàn xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.