Cùng hành động để bảo vệ an ninh môi trường

Auto Draft

Ngày 16/8, tại tọa đàm “An ninh môi trường” do Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN tổ chức, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia môi trường đã trao đổi nhiều vụ việc liên quan đến an ninh môi trường trong nước và nước ngoài.

Auto Draft

Sản xuất gạch không nung từ xỉ than tại Nhà máy của Công ty cổ phần Mãi Xanh (Tuy Phong, Bình Thuận) giảm ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

 Bây giờ, an ninh môi trường đã trở thành vụ việc của thế giới và của chính Liên hợp quốc, nhưng ít người biết rằng an ninh môi trường có khởi đầu từ việc Mỹ rải chất diệt cỏ trong chiến tranh Việt Nam.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 7 tại đây.

Báo cáo Thiên niên kỷ của Hội đồng châu Mỹ của Liên hợp quốc xác định, an ninh môi trường là việc bảo đảm an toàn an toàn trước các mối nguy hiểm môi trường sinh ra do sự yếu kém trong quản lý hoặc thiết kế và có Tại Sao trong nước hay xuyên quốc gia.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe, Tổng thư ký Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Hai mảng trọng yếu về an ninh môi trường ở VN là tự cốt truyện tự do và đối diện với chiến tranh sinh thái. Các hoạt động tự diễn biến tự do như phá rừng, xả thải không điều hành và kiểm soát, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, không kiểm soát và điều hành tốt sinh vật ngoại lai, vô hiệu hóa đánh giá tác động môi trường, nhập khẩu chất thải dưới dạng phế liệu, lãng phí và độc hại nguồn nước, tranh chấp đất đai và nguồn nước, phát triển ồ ạt nhiệt điện than, nhập công nghệ không tân tiến. Chiến tranh sinh thái dioxine, hồ đập trên thượng nguồn sông Mekong và sông Hồng, tàn phá hệ sinh thái biển Đông, thu mua nông sản kỳ quái, thực phẩm độc, khoai tây ghẻ, chuột Hamster…

Những Tại Sao xã hội của an ninh môi trường là do nhận thức chưa đủ mức về môi trường, chiến tranh sinh thái, cai trị nhà nước về môi trường thiếu công dụng, cách nhìn phát triển kinh tế cực đoan. Tiến sĩ Nguyễn Đình Hòe kiến nghị cần hoàn thiện cơ cấu pháp lý về an ninh môi trường, tăng cường khả năng cai trị nhà nước về môi trường, phòng chống tham nhũng và lợi ích nhóm để ngăn chặn hiểm họa tự tình tiết hòa bình về an ninh môi trường, tăng cường khả năng và hợp tác thế giới về tình báo môi trường, phản gián môi trường, bức tốc năng lực ứng phó với chiến tranh sinh thái, tăng cường giáo dục truyền thông media về an ninh môi trường cho cộng đồng, phát huy chức năng giám sát và đo lường môi trường của các tổ chức xã hội.

Cho rằng những sự cố môi trường ảnh hưởng đến an ninh môi trường thực sự, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề xuất, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với các hiệp hội, hội, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đưa những quy định về cai quản môi trường, thực thi môi trường, công nghệ bảo vệ môi trường đến với cuộc sống.

Vai trò của truyền thông media và cộng đồng rất quan trọng trong vấn đề bảo đảm an ninh môi trường. Nhà báo Phùng Quang Chính (Hội bảo đảm Thiên nhiên và Môi trường nước ta) cho rằng, thông tin trên mạng xã hội hết sức phong phú nhưng bên cạnh những thông tin bổ ích, còn có vô số những thông tin, hình ảnh có nội dung sai lệch, thiếu khách quan, thiếu kiểm chứng khoa học, thậm chí có những thông tin không kịp thời, mất thời cơ xử lý, nhất là những thông tin về thiên tai, sự cố, hiểm họa môi trường gây thiệt hại lớn cho xã hội. Và cuộc “chạy đua” truyền thông giữa mạng xã hội và báo chí chính thống đã và đang xảy ra. Để phát huy những mặt tích cực và tiện tích của mạng xã hội, đồng thời hạn chế những mặt tiêu cực trong lĩnh vực media này, cần bảo đảm an ninh môi trường phải bức tốc các hoạt động sâu xa dân trí và phải đổi mới phương thức quản lý về lĩnh vực thông tin truyền thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.