Chế độ kế toán kiểm toán nặng nề, chủ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp

 Thủ tục Thành lập và hoạt động phức tạp, chế độ sổ sách kế toán nặng nề… được cho là rào cản lớn nhất khiến các hộ kinh doanh ngại chuyển lên doanh nghiệp.
Hiện, cả nước có khoảng 2 triệu hộ kinh doanh có đóng thuế cho Nhà nước. Nếu khuyến khích được những hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi lên doanh nghiệp thì kim chỉ nam 1 triệu doanh nghiệp vào thời điểm năm 2020 sẽ dễ dàng hơn không ít. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản.

Xem thêm: Liên hệ ngay với công ty Vinasc nếu quý công ty có nhu cầu về Công ty dịch vụ kế toán nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Chế độ kế toán nặng nề

Công ty TNHH MTV Hùng Vinh được biến hóa thành doanh nghiệp từ hộ kinh doanh Hùng Vinh với một cửa hàng nhà hàng có doanh thu khoảng 900 triệu đ/năm, sử dụng thường xuyên 8-9 lao động. Theo đại diện doanh nghiệp này, việc thay đổi thành doanh nghiệp giúp vận động kinh doanh có không ít thuận lợi hơn nhờ có tư cách pháp nhân, có con dấu, khi giao dịch được công ty đối tác tin tưởng hơn, nhờ vậy doanh nghiệp này ký được không ít hợp đồng, doanh thu cao hơn.

Dù phân biệt nhiều lợi ích khi chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, nhưng thực tế thời khắc qua cho biết các hộ kinh doanh vẫn “ngại lớn”. Với doanh thu trên 500 triệu đồng, sử dụng thường xuyên trên 10 lao động nhưng đại diện Phòng khám 28B Điện Biên Phủ (Hà Nội) vẫn băn khoăn về các thủ tục, đặc biệt là chế độ kế toán, sổ sách tài chính. “Nếu chuyển đổi thành doanh nghiệp, chúng tôi sẽ phải bố trí kế toán để triển khai các thủ tục về sổ sách tài chính, phải đầu tư thêm công nghệ thông tin để phân phối các chuẩn mực kế toán” – đại diện hộ kinh doanh này cho biết.

Chế độ kế toán tinh vi được cho là trở ngại chính của các hộ kinh doanh khi lên doanh nghiệp. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng dịch vụ thương mại và công nghiệp nước ta (VCCI), nếu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ phải thực hiện một chế độ kế toán nặng nề, phức tạp theo quy định của Luật Doanh nghiệp lúc bấy giờ thì sẽ tương đối khó khăn và dĩ nhiên là họ không muốn biến hóa.

Ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cũng thừa nhận, nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển sang doanh nghiệp bởi ngại thực hiện các thủ tục kế toán, kê khai thuế hàng tháng; phải biến đổi giấy phép kinh doanh có điều kiện… “Nhiều người kinh doanh không qua trường lớp, trong khi lên doanh nghiệp đồng nghĩa với việc phải lo sổ sách kế toán sẽ không cân xứng với trình độ của họ. Ngoài ra, rất nhiều hộ kinh doanh muốn “ẩn mình” trong quy mô hộ kinh doanh nhỏ lẻ vì không muốn thực hiện các nghĩa vụ như mua bảo hiểm xã hội cho người lao động…” – ông Mai Sơn cho biết.

Gỡ bỏ rào cản

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, để giải quyết trở ngại này, chúng ta rất cần phải dễ dàng và đơn giản đến mức tối đa chế độ kế toán đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Có thể thực hiện chế độ kế toán gần giống hộ kinh doanh, thậm chí là chỉ có kế toán đầu vào và kế toán đầu ra.

Bên cạnh đó, theo đại diện VCCI, cần thực hiện cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực này và các dịch vụ giúp đỡ kinh doanh khác cho các doanh nghiệp. “Ngoài vai trò của các chi cục thuế, cục thuế các địa phương thì còn có vai trò của thị trường cung cấp dịch vụ thuế, dịch vụ kế toán, dịch vụ kinh doanh pháp lý… Chỉ bao giờ Nhà nước huy động được các lực lượng xã hội, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công cùng với Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp thì hộ kinh doanh mới muốn lên doanh nghiệp”.

Để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, thời điểm gần đây cơ quan thuế các cấp đã có tương đối nhiều chương trình trợ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, đơn vị này đang xây dựng đề án “hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2017-2020”, với kim chỉ nam cung cấp các thông tin pháp lý, cơ chế, thủ tục về thuế ban đầu; các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp mới Thành lập và hoạt động; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Trong đó, các doanh nghiệp thay đổi từ hộ kinh doanh sẽ được hưởng các ưu đãi như doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tổng cục Thuế thời gian gần đây cũng chính thức khởi động chương trình Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Ngoài chỉ đạo cơ quan thuế các cấp bức tốc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thì ngành thuế còn phối kết hợp các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ về kế toán, thuế… cùng tham gia hỗ trợ nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới Thành lập và hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.