Cách rèn luyện trí nhớ bằng những cách dễ dàng và đơn giản nhưng công dụng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tập luyện cho bộ não, tập trung sự chăm chú, sắp xếp thông tin theo nhóm, đọc to và lắng nghe, ăn uống lành mạnh, tăng cường rèn luyện thể chất,…là những thói quen giúp tăng cường trí nhớ. Nếu bạn đang cần rèn luyện trí nhớ để tăng khả năng nhận thức và ghi nhận những thông tin mới nhanh chóng, cải thiện trí nhớ dễ dàng hơn thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé.

Tập luyện cho bộ não

Giống hệt như sức mạnh cơ bắp, trí nhớ cần được tập luyện liên tục. Lao động trí não càng nhiều, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Mặc dù vậy, không phải tất cả vận động tập luyện đều giống hệt. Nên bắt đầu bằng việc phá vỡ thói quen hàng ngày, thách thức và phát triển não bộ theo các lộ trình mới.

Dạy cho não bộ những điều mới mẻ và lạ mắt: vận động rèn luyện trí não cần mới mẻ và nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Để rèn luyện trí não, bạn nên tiếp tục học hỏi và giao lưu và phát triển khả năng mới.

Thách thức trí nhớ: các vận động tăng trí não rất tốt phải thực hiện trong trạng thái tập trung và chú ý hoàn toàn. Khi hai vấn đề này không đủ tại một thời điểm, bạn sẽ không cảm thấy bài tập rèn luyện hiệu quả. điều đó có nghĩa là não bộ cần nỗ lực liên tiếp mới gọi là rèn luyện trí não. Ví dụ, học chơi bản nhạc mới sẽ được tính là thử thách mới; ngược lại, chơi một đoạn khó mà bạn đã thuộc lòng thì không.

Hình thành khả năng mới: tìm kiếm các vận động ở mức cho phép của bạn, bắt đầu với cấp độ dễ và thực hiện theo lặp lại đến khi tài năng được cải thiện. Trước khi bước đầu với một cấp độ khó, bạn nên giữ tinh thần thoải mái, giải quyết tốt hơn các mức độ tiếp sau.

Tập trung chú ý

Chú ý là một trong những thành phần chính hợp thành trí nhớ. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, bạn cần lành mạnh và tích cực liên hệ với thành phần này. Cố gắng học ở một nơi không có sự phân tâm như tivi, âm nhạc và các trò chơi khác. Loại bỏ sự phân tâm có thể là thách thức, nhất là khi xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.

Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất sẽ rèn luyện trí nhớ, góp phần ngăn ngừa bệnh Alzheimer. trợ giúp tăng cường tư duy cho não bộ giúp bạn làm việc tốt hơn. một số ít hoạt động thể chất có ích gồm tập yoga, đạp xe, chạy bộ.

Tránh nhồi nhét

Học tập liên tục sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn so với người cố gắng dung nạp lượng kiến thức lớn trong một thời gian ngắn. Bạn nên sắp xếp thời gian học tập hợp lý để tránh “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp xếp thông tin theo nhóm

Những thông tin bên ngoài được não bộ tiếp nhận và tổ chức theo các cụm liên quan. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo thành kết cấu và bố trí lại các tài liệu đang nghiên cứu. Thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại hoặc lập dàn ý cho các ghi chú, bài đọc sách giáo khoa là một trong gợi nhắc.

Sử dụng thiết bị ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ thường được học sinh sử dụng để giúp đỡ nhớ các thông tin cần thiết. Luyện trí nhớ bằng việc khắc ghi thông tin quan trọng vào giấy, vở là một trong cách để ghi nhớ thông tin. Bạn có thể kết hợp thông tin cần ghi nhớ với một thuật ngữ không còn xa lạ. Điều này giúp cho việc rèn luyện trí trí nhớ trở nên dễ dàng hơn. Phương pháp ghi nhớ rất tốt là sử dụng hình ảnh, sự hài hước hoặc điều mới lạ, thu hút.

Nhẩm lại chi tiết

Để trí não ghi nhớ thông tin nhiều và chính xác, bạn cần mã hóa thông tin vào bộ lưu trữ dài hạn. trong những kỹ thuật mã hóa công dụng được gọi là nhẩm lại chi tiết. Ví dụ, khi bạn đọc một thuật ngữ bất kỳ, hãy tập trung phân tích thuật ngữ đó, và sau đó đọc mô tả chi tiết hơn. Sau khi lặp lại giai đoạn này một vài lần, bạn có thể nhận thấy việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

Nhắc lại các khái niệm

Nhiều người nhận thấy não bộ có chức năng ghi nhớ bức ảnh tốt hơn từ ngữ. Bạn nên chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và các hình minh họa khác trong sách. nếu như không có sách, bạn có thể sử dụng các loại bút khác màu để phác họa thành bản đồ tư duy (mindmap) theo cách riêng.

Liên hệ thông tin mới với những gì đã biết

Khi bạn đang tìm tòi và nghiên cứu các tài liệu mới hãy dành thời điểm để tìm mối liên hệ giữa thông tin này với những gì bạn đã biết. Chủ động thiết lập cấu hình mối quan hệ giúp tăng đáng kể năng lực nhớ lại những thông tin đã học.

Đọc to và lắng nghe

Nghiên cứu được ra mắt vào năm 2017 cho thấy, đọc to tài liệu và lắng nghe giọng nói của chính mình có thể giúp cải thiện đáng kể trí nhớ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra chia sẻ kiến thức hoặc giảng dạy lại thông tin cho người khác giúp tăng cường sự hiểu biết và rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Chú ý hơn các thông tin khó nhớ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, thứ tự của thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ, gọi là hiệu ứng nối liền. Mặc dù, nhiều người gặp khó khăn khi cố nhớ lại phần thông tin ở giữa chương nhưng bạn có thể khắc phục sự việc này bằng cách dành thêm thời gian để nhẩm lại nhiều lần. Một mẹo hay khác là hệ thống hóa lại thông tin để dễ nhớ hơn.

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống khoa học sẽ cải thiện trí nhớ đáng kể. Bạn nên giảm bớt đồ chiên, rán và các chất kích thích, nhất là không uống rượu bia quá nhiều. Bổ sung thêm các thực phẩm như cá hồi, hạt óc chó… trong chế độ ăn hàng ngày để hữu dụng cho việc cải thiện trí nhớ.

Đẩy lùi gốc tự do

Gốc tự do là tác nhân chính gây suy giảm trí nhớ, thoái hóa thần kinh. Liên kết giữa các tế bào thần kinh cũng bị giảm về cả chất lượng lẫn số lượng, làm ảnh hưởng đến chức năng của não, gây suy giảm trí nhớ. Những tế bào bị tổn thương đầu tiên thường nằm trong vùng não có liên quan đến sự việc hình thành ký ức mới, người bị suy giảm trí nhớ ban đầu quên bất chợt các sự kiện gần trong khi vẫn nhớ chính xác những việc đã xảy ra từ tương đối lâu.

Để não bộ hoạt động công dụng và bền bỉ, bạn nên bổ sung các chất có công dụng chống gốc tự do thoải mái, có ích cho não bộ như Blueberry, Ginkgo Biloba. Các chất này giúp bức tốc hoạt động não, kích thích sự tái tạo, làm chậm quy trình thoái hóa thần kinh, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.