Xảy ra hiện trạng doanh nghiệp khai giá ô tô thấp để trốn thuế

Auto Draft

Theo quy định hiện hành, đối với những mặt hàng nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan sẽ tự kê khai, tự tính thuế và tự chịu trọng trách về việc kê khai, tính thuế của mình.

Đồng thời, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra trị giá khai báo đối với trường hợp có nghi vấn về trị giá khai báo, tức là trị giá khai báo thấp hơn so với dữ liệu của cơ quan hải quan. Lúc đó, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra và áp dụng các biện pháp để xác định trị giá, thu về ngân sách Nhà nước (NSNN).

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian vừa qua, qua kiểm tra theo dõi, cơ quan hải quan đã phát hiện có tình trạng một số doanh nghiệp khai báo thấp hơn so với cơ sở dữ liệu giá của cơ quan hải quan nhằm trốn thuế.

Đối với những trường hợp này, cơ quan hải quan đã xác định dấu hiệu nghi vấn và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong những số đó, có tham vấn cũng giống như kiểm tra sau thông quan để xác định trị giá theo đúng quy định và thực hiện việc xử phạt phạm luật hành chính.

Theo ông Tuấn, công tác kiểm tra chống gian lận qua giá là công việc tiếp tục của cơ quan hải quan để ngăn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng quy định về tự kê khai, tự tính thuế, tự chịu trách nhiệm để gian lận, trốn thuế.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán tại quận 3 vui lòng liên hệ tại đây. 

Auto Draft

 Giá khai báo thông quan hải quan bình quân của xe con nguyên chiếc tháng 3 chỉ khoảng 252 triệu đồng/xe, giảm mạnh so với tháng 2/2017.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho biết, tùy thuộc vào từng thời kỳ, cơ quan hải quan sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phù hợp với thực tế. Trong khoảng time vừa qua, hải quan cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát các mức giá khai báo của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô thấp hơn so với mức ngân sách trong cơ sở dữ liệu của cơ quan hải quan.

Liên quan đến chuyển động nhập khẩu ồ ạt ô tô giá rẻ về VN những tháng vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho hay, đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan vẫn chưa phát hiện ra trường hợp nào gian lận về xuất xứ.

Cụ thể về thực trạng nhập khẩu xe ô tô, trong thời điểm tháng 3, xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi nhập về đạt hơn 6.700 chiếc, tăng hơn 2.500 chiếc so với tháng 2 (4.160 chiếc), mức tăng 61%. Mặc dù vậy, tổng kim ngạch nhập khẩu chỉ tăng 1 triệu USD từ 73 triệu USD tháng 2 lên 74 triệu USD tháng 3, mức tăng 1,37%.

Điều này khiến giá khai báo thông quan hải quan bình quân của xe con nguyên chiếc tháng 3 chỉ là 11.040 USD/xe (252 triệu đồng). So với mức giá thành khai báo xe con dưới 9 chỗ bình quân tháng 2 là hơn 17.548 USD/xe (400 triệu đ) thì chỉ sau 1 tháng, mức chênh giá khai báo bình quân đã lên đến gần 150 triệu đồng/xe.

Thời điểm từ đầu năm 2018, thuế suất sẽ về 0% theo cam kết ràng buộc ASEAN. Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong khai báo nguồn gốc xuất xứ, xuất xứ, đặc biệt là dòng sản phẩm ô tô nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã bức tốc công tác kiểm tra và khẳng định xuất xứ hàng hóa (C/O) thông qua ban hành 1 số công văn để chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, kiểm tra.

Trước đó, Việt Nam cũng đã đề nghị hải quan các nước khoanh vùng ASEAN và Trung Hoa hỗ trợ xác minh gần 2.000 C/O. Thư đề nghị giúp đỡ xác minh của Việt Nam tập trung vào chữ ký hợp lệ của người có thẩm quyền cấp C/O; nghi ngờ về con dấu hợp lệ trên C/O…

Ngoài ra, mới gần đây, Tổng cục Hải quan cũng đã yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các tiêu chí trên C/O đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

 Theo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.