Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Mới đây, theo thống kê của Triple-A cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, công bố tuần trước, cho thấy UAE đứng đầu với tỷ lên 34,4%. Việt Nam đứng thứ hai với tỷ lệ 21,2% dân số sở hữu tiền số, cao hơn Mỹ ở vị trí thứ ba (15,6%).

Tripple-A cho biết tỷ lệ sở hữu tiền số ở UAE cao xuất phát từ chính sách thân thiện của chính phủ với công nghệ mới. Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính FSRA-ADGM đã có những hướng dẫn và quy định liên quan đến việc mua và bán tiền số. Cơ quan chức năng cũng đề xuất miễn thuế cho các chủ sở hữu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Theo ông Lê Thanh, nhà sáng lập startup blockchain Ninety Eight, những năm gần đây có nhiều báo cáo về tỷ lệ người dân sở hữu tiền số. Hầu hết xếp Việt Nam ở mức cao. “Những con số thống kê mới của Triple-A cũng cho thấy tiền số đang dần trở thành nhóm tài sản mới, được thế hệ trẻ ưa chuộng”, ông Thanh nhận định. Một số thống kê trước đó cũng chỉ ra đa số người sở hữu tiền số trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc Gen Z và Y. Đây là thế hệ tiếp xúc sớm và dành nhiều thời gian trên Internet. Điều này phần nào lý giải tỷ lệ sở hữu tiền số tăng dần theo thời gian.

Dựa trên 1.200 mẫu khảo sát thực hiện vào tháng 12/2023, Coin98 Insights chỉ ra tuổi trung bình của nhà đầu tư tiền số Việt từ 26 đến 36 tuổi (47,1%). Nhóm người trẻ từ 18 đến 25 tuổi chiếm 37,9%.

Vào tháng 3, dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis của Mỹ cũng cho thấy người chơi tại Việt Nam kiếm lời từ tiền số nhiều thứ ba thế giới, lợi nhuận đạt 1,18 tỷ USD năm 2023. Việt Nam cũng là một trong 8 nước có lợi nhuận từ tiền số đạt trên một tỷ USD.

Báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2023 (Global Crypto Adoption Index – GCAI) do Chainalysis công bố cuối năm ngoái cũng cho thấy Việt Nam hai năm giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng, trước khi bị tụt xuống vị trí thứ ba với tổng điểm 0,568 điểm, trên thang điểm 1.

Một thống kê khác của WSJ hồi tháng 5/2023 cũng chỉ ra người Việt giao dịch tiền số nhiều thứ tư thế giới, tính trên sàn giao dịch Binance. Theo đó, các nhà đầu tư Việt Nam giao dịch khoảng 20 tỷ USD, và hình thức Future (hợp đồng tương lai) chiếm 90%.

Đại diện một sàn giao dịch tiền số top đầu Việt Nam cho biết các bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo. Một số nhà đầu tư có thể tạo nhiều ví tiền số để giao dịch, nhận airdrop (tặng tiền số miễn phí). Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là Việt Nam luôn nằm trong những thị trường hoạt động sôi nổi nhất, tính cả về số lượng nhà đầu tư lẫn dự án mang tầm quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.