Ngoài Lazada với sự chống lưng của Alibaba, điều gì làm Amazon khiếp sợ khi vào Việt Nam?

Auto Draft

Tính khốc liệt ở thị trường bán lẻ Việt Nam với dự đoán giá trị lên tới 20 tỉ USD vào thời điểm năm 2020 đang nóng dần lên khi cả Alibaba và Amazon đều đang đầu tư mạnh vào đây.
 

 Auto Draft

Amazon.com vừa mới tuyên bố gia nhập thị trường nước ta – nơi có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải đối diện với sự việc chuyển phát hàng hóa và 1 loạt đối thủ cạnh tranh.

"Amazon đang theo đuổi Thị phần 100 triệu dân nước ta", trích lời của một phóng viên theo sát thị trường công nghệ. Công ty của tỉ phú Jeff Bezos sẽ hợp tác với Hiệp hội dịch vụ thương mại Điện tử Việt Nam (Vecom).

"Công ty hiện có gần 300 triệu khách hàng đến từ 180 quốc gia", trưởng bộ phận Amazon Global Selling ở Singapore cho hay trong một sự kiện ở Hà nội vào ngày 14/3. "Chúng tôi cung cấp những công cụ giúp người bán và các nhà xuất khẩu bán sang các Thị Phần khác một cách dễ dàng nhất".

Cộng tác với Amazon sẽ giúp các thành viên của Vecom có căn nguyên để tăng trưởng xuất khẩu những hàng hóa nội địa. Với Amazon, đây là bước đi đầu tiên tiến vào những Thị Phần mới nổi với dân số đang tăng trưởng.

Sau khi kết nối với những thành viên của Vecom, bước tiếp theo của Amazon sẽ là Thị Phần Thương mại dịch vụ điện tử của Việt Nam với dịch vụ trở nên tân tiến thị trường, không đòi hỏi trung tâm phân phối hoặc hàng hóa của công ty.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : trao đổi tệ trung quốc vui lòng liên hệ tại đây.

Sau đó, nếu mọi việc thuận lợi, Amazon sẽ xây dựng trụ sở, tăng hiện diện tại chỗ này vì công ty đã có được thị phần Nhật và các Thị Phần châu Á khác.

Mua bán trực tuyến mới tăng trưởng ở VN và hiện rất có triển vọng trở nên tân tiến. thị trường nội địa này đang dự kiến tăng trưởng gấp đôi vào khoảng thời gian 2020 (từ 5 tỉ USD giá trị Thị phần vào năm 2016 – theo báo cáo của bộ công thương VN). Sức tăng trưởng đến từ tầng lớp trung lưu đang nổi lên ở Việt Nam.

Trong thời điểm qua, GDP ở các thành phố như Hà Nội và HCM đã tăng lên tới 4.000 – 5.000 USD. cân nặng sử dụng điện thoại và truy cập wifi trở nên thông dụng, mạng 4G cũng đang cải cách và phát triển ở đây.

Ngoài ra, những thủ tục giao thương cũng bị dễ dàng hơn. Hiệp định sửa đổi đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giúp Việt Nam tham gia Thị Phần của các thành viên như Nhật, Singapore và Úc. Khối ASEAN đã giảm thiểu nhiều phần các loại thuế xuất nhập khẩu và giảm thời gian các thủ tục. điều đó tạo đà cho nước ta xuất khẩu hàng hóa đến các nước này.

Dẫu vậy, tất cả những điều kiện này đều được theo dõi kỹ càng bởi những ông lớn công nghệ Trung Quốc, và họ đang không tiếc tay đầu tư vào nơi này. Alibaba "chống lưng" Lazada trong khi Tencent đầu tư vào Tiki và Shopee, hiện đang thu hút người dùng bởi dịch vụ chuyển phát miễn phí.

Ngoài ra, điều đáng nói là theo một cách gián tiếp, Facebook đang đưa về mối sốt ruột cho Amazon. Theo tìm hiểu của tờ Nikkei, số dân cư bán hàng trên mạng xã hội này ở VN và một số thậm chí có doanh số lên tới 10.000 USD một tháng.

"Thật khó khăn cho Amazon khi gia nhập thị trường Việt vì có vô số sự cạnh tranh – tiêu biểu là hơn 1 triệu người bán hàng online ở VN", ông Nguyễn Tuấn Hà, CEO của công ty Vinalink viết trên trang facebook cá nhân.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc chuyển phát ở VN hiện còn ít phát triển cũng là bất lợi cho Amazon và những công ty trong sân chơi này. Hệ thống đường còn nhỏ, và giao thông hỗn loạn gây khó khăn cho xe vận chuyển, đặc biệt là Đại lý phân phối xe tải Hino.

Tuy nhiên, hiện số lượng công ty chuyển phát ở Việt Nam đang tăng kể từ khi bỏ quy định của nhà nước – cho phép nhà đầu tư nước ngoài mở công ty tại chỗ này. Công ty chuyển phát Yamato của nhật đã vào Thị phần này từ năm 2014 Tuy nhiên chưa được phát triển. Các dịch vụ chuyển phát đến tận nhà chủ yếu dựa vào các cá nhân nhỏ lẻ.

Nhưng, với sức chi tiêu của tầng lớp trung lưu đang gia tăng, việc thay đổi hành vi mua hàng trên mạng của Việt Nam chắc chắn sẽ thay đổi. chính vì như thế, cả Amazon mà Alibaba đều đang nhắm tới thị trường tiềm năng này.

 (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.