Mức khí thải ngành vận tải biển trái đất tăng nhanh 4,7% trong 2 năm qua

UNCTAD cảnh báo tàu biển càng cũ càng tạo ra nhiều khí thải; nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thế hệ tàu mới có thể tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất và tích hợp hệ thống kỹ thuật số thông minh.

 

Một tàu container dỡ hàng tại một cảng tại Micronesia. (Nguồn: UNCTAD)
Liên hợp quốc cảnh báo lượng khí thải carbon từ hoạt động vận tải đang gia tăng, đồng thời kêu gọi ngành vận tải loại bỏ các tàu cũ gây độc hại và cải sinh cơ sở hạ tầng để đẩy nhanh quá trình biến đổi xanh.

Trong báo cáo ra mắt ngày 29/11, Hội nghị Liên hợp quốc về dịch vụ thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của vận tải biển trong nền kinh tế thế giới, với hơn 80% tổng khối lượng hàng hóa giao dịch trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển.

mặc dù vậy, trong khi thế giới ngày càng nhận thức được sự cần thiết phải cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính để ngăn chặn biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng, lượng khí thải của ngành vận tải biển trên trái đất đã tăng 4,7% trong các năm 2020 và 2021.

UNCTAD kêu gọi tăng tốc đầu tư vào đổi mới kỹ thuật và vận hành nhằm giảm lượng khí thải carbon của ngành vận tải biển. trong những biện pháp được UNCTAD khuyến nghị là chuyển sang sử dụng các loại nhiên liệu sạch thay thế sửa chữa xăng dầu, ít hoặc không thải carbon.

Báo cáo của UNCTAD cũng cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu u ám và sầm uất, cùng với chi phí vay tăng cao cũng như những quy định không ngừng thay đổi có thể cản trở các khoản đầu tư xây dựng các con tàu mới được thiết kế theo phong cách để giảm phát thải khí nhà kính.

vì vậy, cơ quan này kêu gọi đưa ra một khuôn khổ pháp lý thế giới về đầu tư vào giai đoạn khử carbon, cũng như bức tốc trợ giúp các nước đang Phát triển trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

UNCTAD cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải sâu sát năng lực chuyên môn thích ứng của các cảng biển trước các tác động của biến đổi khí hậu.

[Lượng CO2 từ nhiên liệu hóa thạch cao kỷ lục trong năm 2022]

Trao đổi với báo giới, Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan đã bày tỏ quan ngại về mức tăng lượng khí thải từ hoạt động hàng hải, cũng giống như tình trạng xuống cấp của tàu biển khi mà độ tuổi trung bình của những con tàu hiện nay là gần 22 năm.

Bà cảnh báo tàu biển càng cũ càng tạo ra nhiều khí thải, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có một thế hệ tàu mới, có thể tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả tốt nhất và tích hợp hệ thống kỹ thuật số thông minh.

Đối với các cảng biển, bà Grynspan cho rằng nếu muốn duy trì tính cạnh tranh, các cảng biển sẽ cần có khả năng phục vụ các tàu công nghệ xanh, bao gồm cả việc cung cấp nhiên liệu sạch và cơ chế bảo trì phù hợp.

Tổng Thư ký UNCTAD cũng lưu ý những thay đổi cần thiết này diễn ra vào thời điểm ngành vận tải biển thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng các cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine, biến đổi khí hậu và cạnh tranh địa chính trị.

Theo báo cáo của UNCTAD, hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2020 – năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, với mức giảm 3,8%, nhưng đã tăng trở lại ở mức 3,2% vào năm ngoái.

mặc dù vậy, Giám đốc công nghệ và logistics của UNCTAD Shamika Sirimanne cho biết đà phục hồi này đã suy yếu vào thời điểm năm 2022, do tác động ảnh hưởng của các căng thẳng địa chính trị, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và dịch COVID-19 bùng phát quay trở về ở Trung Quốc khiến các nhà máy phải đóng cửa.

Theo bà Sirimanne, dịch vụ thương mại hàng hải dự báo sẽ tăng trưởng vừa phải trong năm nay, ở mức 1,4%, và đạt mức trung bình hằng năm 2,1% trong giai đoạn 2023-2027.

Các mức tăng trưởng này cao hơn so với năm nay, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng trung bình hằng năm 3,3% ghi nhận trước đại dịch COVID-19.

Về chi phí vận chuyển hàng hóa, bà Sirimanne cho rằng chi phí dự báo sẽ tiếp tục ở mức trung bình cao hơn so với trước đại dịch và cũng dễ biến động hơn./.

 

 Sưu tầm

 

Xem thêm: Giá USDT tại web nhanshiphang.vn. Nhanshiphang chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về VN. Dịch vụ đổi tiền Hàn Quốc. Dịch vụ nạp tiền Alipay…. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.