HỆ THỐNG KIỂM SOÁT BÃI ĐỖ XE

Auto Draft

HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI ĐỖ XE

Hệ thống kiểm soát vào ra  vận động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị được lắp đặt như trong hình minh họa trên.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie tu dong chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Theo đó:

1: Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách

2: Barrier điện tử: đóng mở thanh barrier tự động

3: Bốt gác đảm bảo: điều hành và kiểm soát vào ra trên màn hình laptop

4: Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động

5: Trạm tính phí

6: máy tính giám sát và đo lường hệ thống

7: VPARK: Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm

8: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách xa

9: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách gần

10: Camera: chụp ảnh biển số xe

11: Bảng LED hiển thị thông tin

12: Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện

13: Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.

14: Đèn báo : Báo Quanh Vùng xe còn trống hay đầy

  Các thiết bị kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC, như hình minh họa kết nối dưới đây:

I. NGUYÊN LÝ hoạt động vui chơi của HỆ THỐNG

Về cơ bản, hệ thống cai quản bãi đỗ xe sẽ phân chia khách gửi xe làm 2 trường hợp: Vé tháng và vé lượt.

– Khách gửi vé tháng cư dân trong tòa nhà hoặc nhân viên làm việc trong tòa nhà

– Khách gửi vé lượt

 2.1. Đối với khách sử dụng vé tháng:

a. quý khách xe ô tô:

người tiêu dùng vé tháng này sẽ được cấp dùng thẻ RFID có cự ly dài (long range) được gắn cố định trên mặt sau của kính chắn gió trước trên xe ô tô, trên thẻ có mã hóa các thông tin như: chủ xe, biển số xe, thời gian hiệu lực của thẻ…

Hệ thống cai quản bằng Bức Ảnh cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động, Tấm hình này có khả năng được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.

– Tại cổng lối vào:

 Khi xe tới gần cổng lối vào, từ khoảng cách xấp xỉ 4m, đầu đọc thẻ RF nhận được tín hiệu của thẻ RFID gắn trên kính chắn gió trước của xe (lái xe không phải mở kính để quẹt thẻ vào đầu đọc), đầu đọc thẻ sẽ gửi thông tin về máy chủ để kiểm tra tính xác thực của thẻ, . Đồng thời ngay lúc này, hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe, ảnh được lưu cùng với số ID của thẻ RF vào trong hệ thống. Nếu là thẻ hợp lệ, bộ điều khiển RF sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua

Sau khi ô tô đi qua hẳn khỏi khu vực ảnh hưởng của thanh chắn, barrie sẽ nhận tín hiệu từ vòng cảm ứng (được chôn ngầm ngay dưới vị trí thanh chắn barrier) và điều khiển thanh chắn hạ  xuống an toàn, tránh gây hỏng hóc cho xe ô tô..

 Tại cổng lối ra:

 Gần như tựa như tại cổng lối vào, khi xe tới gần đầu đọc thẻ khoảng cách xa, được bố trí tại lối ra, hệ thống máy chủ sẽ phân tích thẻ RFID dựa trên tín hiệu thu được từ đầu đọc thẻ . Cùng lúc này camera tại cổng ra cũng được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe, như vậy trên laptop giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại cổng lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời , máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra  nếu hợp lệ thì barrier sẽ được điều khiển xuất hiện cho xe đi qua , nếu biển số không hợp lệ thì hệ thống sẽ cảnh báo biển số không trùng khớp hoặc thẻ giả , rất tiện nghi cho nhân viên đảm bảo có thể kiểm tra, so sánh . Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

b. Người xử dụng xe máy:

 Người dùng xe máy được cấp dùng thẻ  RFID khoảng cách gần (≈40cm):

 Tại lối vào: Người dùng tới gần đầu đọc thẻ, quẹt thẻ vào đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ thì đầu đọc thẻ sẽ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi qua. Đồng thời ngay lúc này, camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy, ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng Bức Ảnh, Tấm hình này được dùng đến vì mục đích an ninh.

Tại lối ra: Người dùng tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra, đồng thời camera được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này. Trên laptop thống kê giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời trên máy vi tính quản lý ,  máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra . Nếu dữ liệu không hợp lệ thì hệ thổng sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp , thuận tiện cho nhân viên bảo đảm rất có khả năng kiểm tra, so sánh. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

2.2. Khách gửi vé lượt

Tại cổng lối vào: Khi khách hàng tới cổng vào và dừng trước bốt bảo vệ để nhân viên bảo vệ quẹt thẻ và cấp thẻ lượt. Ngay lúc này hệ thống camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của xe.Thời gian vào cũng như biển số xe sẽ được lưu lại trong máy tính  Sau khi khách nhận được vé từ máy phát thẻ thì Barrier sẽ tự động mở cho xe đi qua.

 Tại cổng lối ra : Khách hàng trả thẻ cho nhân viên bảo vệ nhân viên bảo vệ sẽ quẹt thẻ để kiểm tra thông tin thẻ đồng thời ngay lập tức camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe của khách hàng lúc này trên máy tính đo lường và tính toán, Tấm hình biển số lúc vào và lúc ra sẽ được hiển thị , đồng thời máy tính sẽ tự động so sánh biển số lúc vào và lúc ra nếu trùng khớp máy tính sẽ báo thẻ hợp lệ và thông báo cước phí thới khách hàng  khách hàng thanh toán phí nhân viên bảo vệ sẽ bấm nút mở barrier cho xe di qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

Nếu không hợp lệ thì máy tính sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp để nhân viên bảo vệ kiểm tra .

 2.3  Hệ thống chỉ dẫn trong bãi đỗ xe tầng hầm 

a. Hệ thống chỉ dẫn 

Với đặc điểm trong tầng hầm, bãi đỗ xe rộng và có tương đối nhiều khu để xe, nhiều hướng đi nên tối cần thiết một hệ thống chỉ dẫn hoàn chỉnh, tự động hoàn toàn cho phép người gửi xe có thể hoàn toàn lập cập tìm ra vị trí đỗ xe còn trống một cách nhanh nhất.

 Sơ đồ nguyên lý của hệ thống chỉ dẫn tự động trong bãi đỗ xe tầng hầm 2 như dưới bên:

Trong bãi đỗ xe, các bảng chỉ dẫn, đèn báo vị trí được bố trí tại các vị trí hợp lý, theo  giúp cho người lái xe quan sát một cách dễ dàng về các hướng phải đi, các khoanh vùng còn vị trí đỗ xe trống.

Khi lái xe nhìn vào bảng chỉ dẫn bên, họ sẽ biết phải rẽ về hướng nào đang còn bao nhiêu chỗ trống, nếu tất cả các hướng đã hết chỗ đỗ xe trống, bảng chỉ dẫn giúp cho lái xe không đi tới khu vực đó, tránh trường hợp mất thời điểm của người lái xe.

Các đèn báo Quanh Vùng được kết nối với các cảm biến sóng âm của một khoanh vùng đó:

Ví dụ: một đèn báo có thể cai trị được 10 cảm biến sóng âm, tương đương với khoanh vùng có 10 chỗ đỗ xe, theo đó nếu đèn báo hiển thị màu xanh, có nghĩa Quanh Vùng 10 chỗ đỗ này vẫn còn chỗ trống, ngược lại màu đỏ là tất cả 10 chỗ đỗ này đã có xe đậu rồi.

Chương trình quản lý hệ thống chỉ dẫn dễ dàng, tác dụng, cho phép lồng ghép bản đồ (định dạng autoCAD) của tầng hầm vào trong chương trình cai quản giúp cho người quản lý có cái nhìn thực tế của tầng hầm, hình vẽ bên là một ví dụ cho hệ thống cai quản chỉ dẫn trong một bãi đỗ xe.

 2.5. Đặc tính cơ bản của hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

–     Tất cả các thông tin xe vào hoặc ra trong bãi (ngày giờ vào ra, thông tin trên thẻ, ảnh của khách, nhân viên…),  đều được lưu giữ trên máy tính. Những thông tin này được truyền đến phòng cai quản trung tâm để tiện quản lý.

–     Toàn bộ hệ thống hoạt động nhờ một hệ điều khiển thông minh được lập trình và cài đặt các thông số theo thiết kế.

–     Phần mềm điều khiển hệ thống quản lý bãi đỗ xe có khả năng có các tính năng sau:

·         cai quản vào ra: Hệ thống có khả năng biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một nhân viên khi vào hay ra khỏi bãi xe.

·         Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn tuỳ theo yêu cầu và cũng có thể làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

·         có công dụng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay thay đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ.

·         Chức năng báo cáo: Hệ thống này rất có thể giúp cho nhân viên vận hành lập các báo cáo giúp cho hệ thống quản lý hoàn thiện hơn. Các báo cáo này gồm có: báo cáo sự kiện vào ra, báo cáo số lượng xe vào ra trong ngày, báo cáo nhân viên thu phí .

KẾT LUẬN

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã và đang rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các thành phố hiện đại, ở các khu trung tâm tài chính, dịch vụ thương mại, các bệnh viện và cả các khu dân cư cao cấp. Tại Việt Nam, là một đất nước đang trở nên tân tiến và rất năng động, chúng ta luôn luôn mong muốn áp dụng các công nghệ hiện đại vào để cải cách và phát triển kinh tế đất nước.

Do có tính khả dụng không nhỏ và kết quả hoàn hảo, một lợi ích không thể từ chối đó là tính bảo đảm an ninh của hệ thống đem lại cho nhà quản lý: không thể có trường hợp mất trộm xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe. Một hệ thống hoàn chỉnh với thiết bị có thiết kế đẹp, gọn gàng, hiện đại sẽ là những điểm nhấn về công nghệ cho các khu tổ hợp văn phòng, trung tâm giao thương và chung cư cao cấp hiện giờ.

Liên hệ với PTH VINA nếu quý khách muốn quản lý bãi đỗ xe công dụng, tiết kiệm chi phí.
 

Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH PTH Vina

ADD: 86 Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Ðức, TP.Hồ Chí Minh

Ðiện Thoại: (08) 6260 7298 – Hotline: 0962 218 547

Email: ngocdung@techkd.com hoặc ngocdung.pthvina@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.