Barie an ninh – cách hay ở thôn, xã

Auto Draft

Với đặc thù ở nhiều thôn, xã chỉ có một trục đường liên thôn, liên xã, nên lực lượng Công an xã đã tham mưu thành lập các mô hình Barie an ninh. Mô hình này đang được một số nơi trong tỉnh áp dụng và đã phần nào cho biết tính hiệu quả.
Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn chi tiết và miễn phí: lap dat barie tphcm chính xác nhất tại đây.
Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 5 mô hình Barie an ninh (một số điểm đặt tên gọi là cổng rào an ninh trật tự – ANTT), trong số ấy Ninh Hòa: 2; Vạn Ninh: 2 và Cam Lâm: 1. Xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa là địa phương đầu tiên áp dụng và nhân rộng mô hình này từ tháng 4-2016.

Theo ông Trương Trung Tín – Trưởng Công an xã Ninh Ích, xã có tuyến phố liên thôn chính chạy qua 3 thôn cánh Tây (Phú Hữu, Tân Phú, Vạn Thuận), nối với Quốc lộ 1. Khi đi gây án, hay khi bị phát hiện, phải tháo chạy, bỏ trốn, bắt buộc những đối tượng tội phạm phải đi qua tuyến đường này. Vì vậy, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã tùy chỉnh 2 chốt gác có lắp đặt barie tại điểm đầu và cuối tuyến đường (tại 2 thôn Phú Hữu và Vạn Thuận). Mục đích là phát hiện và ngăn chặn hành vi gây án, trốn chạy của bọn tội phạm. Tại mỗi chốt barie có Công an xã và thành viên đội tự quản chốt trực hàng đêm. Khi phát hiện hành vi phạm luật tội xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo Công an xã sẽ yêu cầu 2 chốt đóng barie và chuẩn bị sẵn sàng chặn bắt đối tượng. UBND xã giao cho Công an xã quản lý hoạt động các chốt barie. Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình này đang mang lại tác dụng tốt. Từ khi có barie an ninh, Công an xã đã chặn bắt thành công 3 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ gây rối ANTT; ngoài ra còn ngăn chặn một số vụ thanh, thiếu niên đua xe, lạng lách… Cán bộ và người dân 3 thôn: Phú Hữu, Tân Phú và Vạn Thuận rất đồng lòng ủng hộ. Hiện nay, xã đang điều tra và nghiên cứu để thực thi mô hình này cho 4 thôn cánh Đông.

Auto Draft
Barie an ninh ở xã Ninh Ích

Thượng tá Hồ Minh Huân – Phó Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: “Địa phương rất quan tâm đến công tác xây dựng mô hình tự quản về ANTT. Hàng năm, Công an thị xã đều tổng kết, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Bên cạnh cách tân và phát triển số lượng mô hình (Ninh Hòa có 53 mô hình tự quản ANTT, đứng thứ 2 toàn tỉnh sau TP. Nha Trang), lãnh đạo Công an thị xã đang điều tra và nghiên cứu chọn lọc các mô hình hay, tiêu biểu có thể nhân rộng, barie an ninh của xã Ninh Ích là 1 trong số mô hình đó, cân xứng với địa bàn ở thôn, xã”.

Từ tác dụng ban đầu của mô hình Barie an ninh ở xã Ninh Ích, Công an thị xã Ninh Hòa cũng phát động học tập, nhân rộng trong các xã. Năm 2017, xã Ninh Sim cũng xây dựng mô hình này.

Tại các địa phương khác trong tỉnh như: huyện Vạn Ninh, huyện Cam Lâm cũng có những mô hình giống như, tuy nhiên tên gọi có khác nhau. Ở Vạn Ninh, các mô hình: Cổng rào an ninh (xã Vạn Thắng); Vọng gác ANTT (xã Vạn Thọ) đều được xây dựng từ cuối 2016 và đều mang lại kết quả trong công tác phòng, chống tội phạm, được cán bộ và nhân dân địa phương ủng hộ. Ở Cam Lâm, mô hình Con đường tự quản về ANTT được xây dựng ở xã Cam Hải Tây từ giữa năm 2016 cũng đang được nhân rộng.

Cũng có khả năng nói, nhờ làm tốt công tác đảm bảo ANTT, giúp cho các tuyến đường liên thôn, liên xã thông thoáng, mô hình Barie an ninh đã và đang được nhân dân ủng hộ. Qua đó người dân cũng tham gia thành viên đội tự quản, hàng đêm chốt trực trên các tuyến đường và góp công, góp sức, tham gia đóng phí để mô hình vận động hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.