Vì sao ô nhiễm không khí trong nhà gây tử vong cao

cay xanh

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết rằng ô nhiễm không khí trong nhà được xem là một vấn đề nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao nhất, khoảng 80% các hoạt động của con người diễn ra trong nhà. Vì vậy, để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà, có 7 cách đơn giản mà ai cũng có thể làm tại nhà.

Trồng cây là một trong những cách đơn giản để giảm 7 đến ô nhiễm không khí trong nhà .

>> rao vặt

Thiếu lưu thông gió, tăng tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm

Ô nhiễm không khí trong nhà không phải là một hiện tượng mới. Từ buổi bình minh của lịch sử, người đã đốt gỗ, than bùn và than đá để tạo ra nhiệt. Trong hang động nơi mọi người sống thiên niên kỷ trước, các bức tường được bao phủ bởi lớp bồ hóng và xác ướp từ thời kỳ đồ đá thường có phổi đen.

Một đoạn trong Leviticus (cuốn sách của Lê-vi) chỉ ra rằng các nhân vật trong Kinh Thánh là tòa nhà ẩm ướt, ý thức được nguy cơ sức khỏe. Trong thế kỷ 18, “thiếu lưu thông gió” được xác nhận để tăng tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vào giữa thế kỷ 19, đã có báo cáo “thiếu lưu thông không khí … chết người hơn tất cả các nguyên nhân khác cộng lại.”

cay xanh

1960 Nghiên cứu chất lượng không khí trong nhà thực sự bắt đầu được thực hiện. Nghiên cứu bắt đầu đã cho thấy sự nguy hiểm của radon và khói thuốc lá, trước khi mở rộng với chất formaldehyde (một hóa chất gia dụng thông thường có thể gây ra ung thư và các vấn đề hô hấp) trong năm 1970, hội chứng nhà cao tầng vào cuối năm 1970, cuối cùng là loại dị ứng trong những năm 1990.

Trong thiên niên kỷ mới đang đối mặt với các nước đang phát triển, nơi có khoảng 3 tỷ người nấu ăn và sưởi ấm bởi một đám cháy và sử dụng bếp đơn giản sử dụng củi và than củi. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà là 4,3 triệu ca tử vong mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng mỗi năm 99.000 ca tử vong ở châu Âu do ô nhiễm không khí trong nhà. Giả sử những cái chết này được phân bố đều trên khắp châu Âu, có khoảng 9.000 trường hợp tại Anh. Mặc dù pháp luật có quy định để giảm các chất ô nhiễm trong môi trường làm việc, cũng như lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng để chính phủ đặt ra tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà của bạn là vô giá khó khăn.

Tại sao ô nhiễm các ngôi nhà hiện đại hơn nhiều?

Một ngôi nhà điển hình có rất nhiều nguồn khí thải khác nhau ô nhiễm: sưởi ấm, nấu ăn, dọn dẹp, khói thuốc lá, nước hoa và đồ nội thất. Ngay cả những hành động đơn giản cũng khuấy bụi.

Cần phải cải thiện hiệu quả năng lượng của các tòa nhà được đi kèm với nỗi lo sợ tòa nhà kín hơn có thể có ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí bên trong.

Không khí trong nhà của bạn có thể đã chứa rất nhiều điều không mong muốn, cụ thể là các loại hạt (các hạt của vật chất rắn hoặc lỏng), carbon monoxide (CO), oxit nitơ, formaldehyde, radon, và các hóa chất dễ bay hơi từ nước hoa trong chất tẩy rửa thông thường.

Tiếp theo là “vi sinh vật trong không khí” – vi khuẩn, nấm, virus, bụi và các mảnh vụn từ lông động vật hay lông vũ. Thậm chí lột một trái cam cũng được hiển thị để tăng số lượng của các hạt ở các cấp độ khác nhau.

Ô nhiễm ở các tỷ lệ tử vong cao nhất

Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ sinh sống.

Thạc sĩ Nguyễn Trinh Hương Viện Khoa học và Công nghệ Bảo hộ lao động Việt Nam nói về tác động đối với sức khỏe con người so với các loại ô nhiễm, ô nhiễm không khí trong nhà tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuyên bố này được đưa ra tại một hội nghị khoa học về ô nhiễm không khí đô thị, diễn ra vào ngày thứ bảy.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể về sự nguy hiểm của ô nhiễm không khí trong nhà. Theo bà Hương, trong các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động như bụi, khí độc, hóa chất, vi sinh, tiếng ồn, độ rung, gánh nặng, và tư thế lao động … các nhóm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường nơi làm việc sức khỏe bị ảnh hưởng nhất.

Khảo sát tại Trung tâm 10 căn hộ của Hà Nội Khoa học Môi trường và Phát triển bền vững cho thấy, hơn 70% số người phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí nơi họ sinh sống.

Trung tâm cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát tại hai tòa nhà ở Việt Nam năm 2000, thấy nhiều người có triệu chứng phát ban, mệt mỏi. Những triệu chứng này mất đi nếu những người làm việc trong ngày cuối tuần này hoặc kỳ nghỉ dài.

Thông thường, trong nhà cao hơn mức độ ô nhiễm không khí từ 2-5 lần so với ngoài trời, theo một nghiên cứu của Mỹ. Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc vừa công bố một báo cáo về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thậm chí còn lớn hơn 5-10 lần so với không khí ngoài trời.

Xem thêm Mua hàng online: Miếng đặt cược một ăn hai thua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.