Trường hợp siêu thị bán hàng giả, nhái

Auto Draft

Suy nghĩ của quý khách hàng (NTD) chọn mua hàng tại siêu thị vì tin cẩn vào ngân sách chi tiêu và chất lượng hàng hóa. Tuy vậy, nhiều loại sản phẩm bày bán là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Giá kệ siêu thị chi tiết và miễn phí

Hàng hiệu giá bèo

Tại ở quầy hàng Anh Thư trong siêu thị Satra Sài Gòn đường 3/2 (quận 10, TP HCM), chúng tôi hỏi mua kính mắt thì được nhân viên giới thiệu 1 loạt kính với rất nhiều thương hiệu với mức giá từ 350 nghìn đồng đến 550 nghìn đồng/cái.

Nhân viên bán hàng thẳng thắn: “Hàng nhái các thương hiệu có tên tuổi chứ không phải hàng xịn. Mắt kính đeo chủ yếu tránh nắng nên giá vài trăm nghìn đồng. Chị muốn mua hàng xịn thì sang bên đường.

Auto Draft

Nhiều mặt hàng kinh doanh tại siêu thị như đồ chơi, mắt kính, túi xách… là hàng nhái, trôi nổi, kém chất lượng.

Còn mua hàng ở chỗ này nếu chị thích thương hiệu gì thì em sẽ đính nhãn mác”. Quầy hàng này còn có nhiều đồng hồ hiệu Longines, CK… giá từ 250 nghìn đồng đến 1 triệu đ/cái tùy loại. Nhân viên cho biết, hàng mua tại chỗ này không được bh vì đều là hàng thời trang.
Cũng trong siêu thị này, nhiều quầy kinh doanh đồ chơi trẻ em như: búp bê, thú nhồi bông, đồ chơi điện tử… nhiều sản phẩm không có bao bì, nhãn mác, xuất xứ. Nhân viên quầy hàng cho rằng, tất cả đều an toàn, cứ yên tâm, bởi hàng bán trong siêu thị thì đã được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu vào(?!).

Siêu thị Big C trên đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú) cũng có gần chục quầy hàng kinh doanh mỹ phẩm, đồ chơi, túi đeo thời trang nhái, ngay trong khu vực ẩm thực của siêu thị.
Kế quầy đồ chơi là quầy bán mỹ phẩm trưng bảng hiệu phân phối nhãn hàng mỹ phẩm Mira nhưng trong tủ kính bày đủ loại nước hoa nhãn hiệu CK, Lacoste, Gucci, Chanel, Victoria… với khoảng giá dao động từ 315 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng và được giới thiệu là hàng xách tay. Quầy dị kì bán son, phấn, nước hoa đủ thương hiệu Lancôme, Shiseido, MAC, Lovite, L’oréal… giá từ vài chục đến cả triệu đ/sản phẩm. Tựa như, Co.op Mart Cống Quỳnh (quận 1) cũng có một gian hàng đồ chơi trẻ em, bao bì toàn tiếng Trung Quốc và không có bất cứ dòng thông tin sản phẩm nào bằng tiếng Việt.

Không biết kêu ai

Liên hệ với những siêu thị, đa số đều cam đoan, các quầy hàng buôn bán ngoài Quanh Vùng tự chọn không phải của siêu thị mà họ chỉ cho thuê mặt bằng. Đối với hàng hóa trong khu vực tự doanh (cho thuê), những cơ quan tự doanh phải có khẳng định tuân hành pháp luật về cai trị hàng hóa, bao gồm chất số lượng sản phẩm, xuất xứ hàng hóa và các quy định chuyên biệt khác tùy lĩnh vực kinh doanh.

Được hỏi về trách nhiệm của siêu thị khi các quầy hàng dịch vụ cho thuê này có cả hàng giả, hàng kém chất lượng, đại diện Big C khẳng định, trong hợp đồng cho thuê mặt bằng có quy định yêu cầu bên tự doanh nghiệp không được bán hàng nhái, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng… Nếu sai phạm bị khách hàng khiếu nại thì hộ kinh doanh phải tự chịu trọng trách đối với chất lượng hàng hóa bán ra và tự giải quyết khiếu nại của khách hàng.

“Thương nhân kinh doanh ẩm thực, TTTM phải tổ chức, quản lý, điều hành chuyển động và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi buổi giao lưu của ăn uống, trung tâm thương mại. Như vậy, khi các quầy tự doanh bán hàng nhái, hàng giả, hàng trôi nổi… thì không chỉ đơn vị bán hàng mà đến tất cả nhà hàng siêu thị cho mướn mặt bằng cũng liên đới chịu trách nhiệm”.LS Vũ nói

Còn đại diện Coop Mart cho biết, những đơn vị tư doanh tự chịu trọng trách về giấy phép kinh doanh, nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ khác có liên quan, bao gồm xuất xứ, chất lượng hàng hóa… theo quy định của lao lý hiện hành dưới sự kiểm tra, đánh giá của cơ quan chức năng.

Coop Mart sẽ phối kiểm đột xuất cùng cơ quan chức năng, rà soát nguồn gốc và chất lượng hàng hóa thông qua hồ sơ nhập hàng, chứng từ mua bán, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ…

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trúc Quân – Giám đốc Phòng thị phần Tổng công ty thương mại TP HCM (Satra) cho rằng, phía siêu thị chỉ có trọng trách nhắc nhở những hộ kinh doanh thực hiện đúng cam đoan đã ký theo nội dung hợp đồng và tuân hành đúng các quy định của quy định chứ không chịu trách nhiệm về các loại sản phẩm của đơn vị thuê mặt bằng.

“Trường hợp các gian hàng này bị cơ quan chức năng khẳng định là có vi phạm trong kinh doanh, siêu thị sẽ chấm dứt hợp đồng dịch vụ thuê mướn mặt bằng theo đúng điều khoản đã thỏa thuận”- bà Quân nói.

Tuy nhiên, luật sư Huỳnh Minh Vũ – Trưởng văn phòng luật sư Huỳnh Minh Vũ cho rằng, theo đưa ra quyết định 1371/2004/QĐ-BTM về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm giao thương thì hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại đây phải bảo đảm đúng các quy định của pháp luật, có xuất xứ rõ rệt, bảo đảm an toàn chất lượng; không được bán hàng giả nhái, kém chất lượng.

 Theo zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.