Tìm hiểu phi thuế quan là gì và khu phi thuế quan là gì?

Auto Draft

Thuế quan là một trong những khái niệm phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ thương mại nước ngoài. Khi nước ta tham gia WTO và TPP thì những khái niệm ngày càng trở nên quen thuộc.Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tò mò phi thuế quan là gì và khu phi thuế là gì?

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn: Dich vu tu van chuyen gia nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Thuế quan là gì? Có những dạng thuế quan nào?
Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất – nhập khẩu trong lĩnh vực dịch vụ thương mại quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Những mẫu sản phẩm trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu. Thuế quan có hai loại là: + Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu. + Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Auto Draft

Về mặt lịch sử, việc áp dụng thuế quan đã ra đời từ thời kỳ cổ đại ở nhiều quốc gia. Các sử liệu cho biết, các nước La Mã, Hi Lạp, Trung Hoa, Ai Cập cổ đại đã áp dụng thuế quan đối với những mẫu sản phẩm từ các quốc gia khác. Hiện nay, tất cả các nước trên trái đất đều áp dụng thuê quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại Việt Nam, đó là cục hải quan. Về mặt nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu rất có khả năng giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa mẫu sản phẩm nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế
Tác của thuế quan như thế nào đối với một đất nước?
Nhìn trên tổng thế, thuế quan có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực cho từng nhóm lợi ích. Cụ thể: + Thuế quan rất có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu. + đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

 + Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mẫu sản phẩm nhập khẩu trong nước. Vấn đề đó ảnh hưởng đến khả năng mua sắm hàng nhập khẩu của người dân tại quốc gia đó. Giá xe ô tô nhập khẩu quá đắt như tại Việt Nam Hiện nay chính là một biểu hiện rõ nhất.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có khả năng được sản xuất một cách công dụng hơn ở nước ngoài.
Khu phi thuế là gì?
Hầu hết các đất nước trên thế giới đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với một số mặt hàng. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế. Hay nói đúng hơn thế thì khu phi thuế quan là khoanh vùng kinh tế nằm trong lãnh thổ nước ta có ranh giới địa lý xác định, được thành lập theo quy định của thủ tướng chính phủ, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu này và bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Điều kiện thành lập trong khu phi thuế quan
 – Được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ
 – Có ranh giới xác định
 – Được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng phủ quanh khu trừ các khu kinh tế – thương mại đặc biệt của mỗi giang sơn.
 – Có cổng và lối đi ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, đo lường và tính toán, kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, có tổ chức Hải quan thực hiện kiểm tra, giám sát và đo lường hàng hóa và phương tiện ra, vào khu.
 – Không có dân cư sinh sống phía bên trong


 – Có quy chế kiểm soát và điều hành hàng hóa ra vào chặt chẽ
 – Khu phi thuế quan có thể nằm trong khu công nghiệp và thỏa mãn yêu cầu trên
 – Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.