Tập cho bé biết kiên nhẫn

Một trong những phẩm chất cần phải có của con người hiện đại là biết kiên nhẫn trong công việc và cuộc sống để đạt được thành công như mong muốn. Rất nhiều tấm gương sáng của các nhân vật nổi tiếng đã vươn lên bắt đầu từ tính nhẫn nại kiên cường. Hơn ai hết các bậc cha mẹ cũng mong muốn rèn luyện cho con cái đức tính cần-phải-có này để bé có thể trưởng thành một cách hoàn thiện nhất. Tuy nhiên điều khiến không ít phụ huynh đau đầu là hầu hết các bé từ nhỏ đều có xu hướng rất hiếu động, thích chạy nhảy, không muốn ngồi yên một chỗ và hay đổi ý – rào cản lớn trong việc rèn cho bé có tính kiên nhẫn. Đồng phục teen xin đưa ra một vài gợi ý giúp các mẹ áp dụng để tập cho bé như sau.

Kể cho bé câu chuyện nho nhỏ về tính kiên trì

Hầu hết các bé đều thích nghe kể chuyện vì tình tiết hấp dẫn và thú vị luôn khiến bé tò mò vậy tại sao bạn không sử dụng chính phương thức này để từ từ thấm cho con trẻ những suy nghĩ về sự kiên nhẫn nhỉ? Hàng ngày vào thời gian nói chuyện với bé, bạn hãy kể cho bé nghe những mẩu chuyện ngắn về sự nhẫn nại, nếu có thể hãy sưu tầm thật nhiều chuyện hay cả về mặt tích cực và tiêu cực. Những chuyện này dù mới nghe, bé sẽ nhanh quên nhưng dần dần qua ngày tháng, nếu bạn đều kể dần dần bé sẽ nhớ tốt hơn như cách mưa dầm thấm lâu. Bên cạnh đó đừng chỉ kể chuyện mà hãy đặt ra cho bé câu hỏi để bé suy nghĩ trả lời như vậy bé sẽ nhớ lâu hơn và hiểu hơn ý nghĩa hành động trong chuyện. Bạn cũng có thể dùng truyện tranh để tập cho bé nhớ lâu hơn bằng hình ảnh, nhớ chỉ rõ ra nguyên nhân và kết quả của việc kiên nhẫn để bé hiểu hơn.

tap-cho-be-tinh-kien-nhan (2)

Tạo thói quen biết chờ đợi cho trẻ nhỏ

Có một thói xấu mà trong các gia đình Việt, bố mẹ thường gieo cho trẻ đó là bất cứ khi nào trẻ đòi thứ gì đó, người lớn sẽ ngay lập tức đáp ứng vô điều kiện như vậy vô hình chung khiến các bé không biết chờ đợi, hơn nữa còn tìm đủ mọi cách để lấy được thứ đồ mình muốn như khóc lóc hay ăn vạ. Để giúp bé nhà bạn không mắc phải thói quen xấu này đồng thời học được cách biết nhẫn nại, chờ đợi thì bạn hãy dừng việc đáp ứng ý muốn của bé ngay khi bé đòi. Khi bé cần thứ đồ chơi nào đó, bạn đừng nên mua ngay cho trẻ hay đưa cho con ngay mà hãy kéo dài thời gian và đưa ra điều kiện thích hợp như muốn bé làm xong bài tập hay tự làm việc gì đó thật tốt sau đó mới mua hoặc đưa cho con. Giúp bé hiểu được rằng để có được món đồ mà bé yêu thích thì bé cần phải ngoan ngoãn, biết cách kiên nhẫn, tự làm điều gì đó để đổi lại thứ mình muốn. Như vậy dần dần sẽ hình thành trong nếp nghĩ của trẻ biết nhẫn nại, chờ đợi và biết tự tìm cách đạt được thứ mình mong muốn.

tap-cho-be-tinh-kien-nhan (1)


Dạy bé sáng tạo trong khoảng thời gian chờ

Chắc hẳn không ít lần các bố, các mẹ dẫn các bé ra ngoài cùng đi chơi với bạn bè của mình tuy nhiên trong khoảng thời gian này thường các ông bố bà mẹ rất bối rối khi không biết nên để bé chơi như thế nào. Trên thực tế khoảng thời gian này rất hữu ích đối với con trẻ khi bé có thể tự do phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo của mình nếu bạn bình tĩnh gợi mở cho bé một ý tưởng mới nào đó bằng cách hướng dẫn sơ qua cho bé rồi để trẻ tự  chơi một mình ,sau đó để ý xem bé sẽ làm gì tiếp theo. Quá trình này lâu dần sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ biết tự sáng tạo và sử dụng thời gian hợp lý.

tap-cho-be-tinh-kien-nhan (3)

Ngừng ngay việc làm tất cả mọi thứ cho trẻ

Nhiều bố mẹ khi nuôi dạy bé thường làm tất cả mọi việc cho con từ những việc nhỏ nhất dù biết đây là thói quen xấu. Nếu muốn tập cho bé tính kiên trì hơn nữa biết tự lập ngay từ nhỏ, biết sắp xếp và làm mọi việc theo khả năng của mình, bạn nên ngừng ngay việc làm mọi việc cho con. Có thể bé còn chậm hay chưa thể làm nhanh như các bạn cùng trang lứa nhưng bạn nên để bé tự nhiên phát triển và nhận thức việc mình làm. Chỉ giúp đỡ khi tính chất công việc quá phức tạp.

Chỉ cho bé cách đặt mục tiêu

Một đứa trẻ nếu biết cách đặt mục tiêu sẽ có khả năng phát triển hơn rất nhiều. Bạn nên gợi mở cho trẻ biết tự đặt mục tiêu và cách thực hành để đạt được điều mình muốn. Thói quen này nếu hình thành được ngay từ nhỏ sẽ là bước đệm rất tốt cho việc phát triển của con bạn sau này. Đừng quên khuyến khích trẻ bằng những phần thưởng xứng đáng.

Xem thêm : các bí quyết nuôi dạy trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.