Siêu thị nhỏ cùng cửa hàng thuận lợi không giống nhau ở điểm gì?

Auto Draft

Mô hình ẩm thực ăn uống mini và cửa hàng tiện lợi thâm nhập vào VN từ khóa lâu, nhưng rất hiếm người hiểu rõ khái niệm của hai mô hình thoạt nhìn có nhiều nét tương đồng này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barie dien tu dong chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Tính đến hết 2014, nước ta có 348 cửa hàng thuận tiện và hơn 1.400 ẩm thực ăn uống mini đang làm việc. Số lượng cửa hàng của 2 mô hình này đã tăng gấp đôi so với năm 2012. Tuy nhiên, so với 1 triệu điểm bán lẻ truyền thống thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Các cửa hàng thuộc hai mô hình này bày bán khá nhiều sản phẩm giống nhau, có chung cách thức Giao hàng, và được bỏ lên khắp các góc phố tại các thành phố lớn. Mặc dù vậy, vẫn có những điểm khác hoàn toàn giữa hai loại cửa hàng này.

Dưới đây là 1 số ít điểm chính, phân biệt giữa 2 mô hình cửa hàng hiện đại này.

Hàng hóa

Đa số ẩm thực mini cung cấp những hàng hóa chủ đạo như thực phẩm: thịt cá, rau củ, sữa, bên cạnh một số loại hàng hóa gia dụng thiết yếu như chất tẩy rửa, dầu ăn.. Mô hình tương đồng với siêu thị thông thường nhưng quy mô bé hơn rất nhiều. Trung bình một ẩm thực ăn uống mini có diện tích trên dưới 200m².

Đúng như cái tên thường gọi, cửa hàng tiện nghi lại chuyên cung cấp các mặt hàng mang tính “thuận tiện” hơn, có thể sử dụng được ngay như thực phẩm chế biến sẵn (có thể vi sóng ăn ngay), đồ hộp, nước giải khát, bia rượu, thuốc lá, dược phẩm (không kê toa), hóa mỹ phẩm,… Diện tích của một cửa hàng thuận tiện khoảng từ 50 – 200m².

Dịch vụ

Một số tiện ích không có ở nhà hàng siêu thị mini, mà chỉ có ở các cửa hàng tiện lợi là thanh toán giao dịch hóa đơn (điện, nước, điện thoại), thẻ điện thoại, dược phẩm,v.v…

Tại các giang sơn cải tiến và phát triển như Mỹ, Châu Âu, sự khác hoàn toàn lớn nhất giữa nhà hàng siêu thị mini và cửa hàng thuận lợi nằm ở dịch vụ bán xăng . Theo thống kê, 80% cửa hàng thuận lợi cung cấp dịch vụ xăng dầu và 80% doanh thu bán xăng hàng năm tại Mỹ là đến từ các cửa hàng tiện lợi.

Chủ sở hữu

Nhiều cửa hàng tiện lợi sở hữu bởi những chủ nhân chủ quyền với tên gọi riêng, hoặc nhận nhượng quyền – franchise từ một chuỗi cửa hàng tiện nghi đã có tên tuổi. một số ít chuỗi cửa hàng thuận lợi lớn tại Việt Nam như Circle K, Vinmart+ (là sự pha trộn giữa cả 2 mô hình), Shop&Go, FamilyMart, B’s Mart, sắp tới là 7-Eleven…

Trong lúc ấy, đa số siêu thị mini nằm trong cùng một hệ thống, được sở hữu bởi một doanh nghiệp, thường là những “đại gia” sở hữu những nhà hàng lớn, hoặc những nhà sản xuất thực phẩm lớn trên thị trường. rất có khả năng lấy ví dụ như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food,..

Giờ giấc hoạt động cũng có sự khác biệt. Cửa hàng thuận lợi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, còn ẩm thực ăn uống mini thường chỉ mở cửa từ sáng đến tối, ngày lễ đôi khi đóng cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.