Ốc Mai Châu – món quà ngày hè từ núi rừng

Những ai từng đến Mai Châu hay các vùng nhiều người Thái sinh sống, hẳn đã một lần nghe đến món ốc núi hấp chấm mắm gừng.

Từ lâu, huyện vùng cao Mai Châu của tỉnh Hòa Bình đã trở thành một điểm sáng của du lịch tập thể miền Bắc, nơi du khách được sống trót những ngày nghỉ giữa làng bản của đồng bào Thái. Ở các bản Lác, bản Pom Coọng, bản Văn, bản Bước của Mai Châu, đừng quên trải nghiệm những món ăn đã trở thành kinh điển trong văn hóa ẩm thực của dân tộc này.

Xem thêm: oc ngon tại đây.

Ốc núi là một nét đặc biệt của Mai Châu. Ảnh: Dân Việt

Không thể không kể đến món cơm lam ống tre ăn với gà nướng mà nay nhiều khu du lịch miền xuôi cũng đã đưa vào thực đơn. Cũng rất tầm thường là món cá suối nướng luôn có mặt trong các lễ hội truyền thống của người Thái. Nét đặc biệt của món ăn này là cá được đánh bắt từ các con suối vùng cao còn tươi rói, sau khi sơ chế được tẩm ướp các loại gia vị và rau rừng rồi gập đôi lại, kẹp vào hai thanh tre tươi nướng trên bếp than hồng. Cá suối nướng phải chấm với chẳm chéo, loại gia vị được làm bằng cách giã ớt, tỏi, hạt mắc khén cùng với muối, có thể thêm chút bột ngọt. Hay xôi nếp nương nấu từ gạo trồng trên các ruộng bậc thang được đồ (hấp chín bằng hơi nước sôi) trong chõ gỗ, chấm muối vừng tuyệt ngon mà không có thứ xôi nào ở miền xuôi sánh bằng. Nếu quá nhiều thịt, hãy bảo gia chủ luộc một đĩa lặc lày xanh ngắt rồi chấm với muối vừng để cân bằng cho khẩu phần ăn.

Nhưng có một món mà bạn đừng bỏ qua, đó là ốc núi hấp chấm mắm gừng. Ốc núi chỉ có vào tháng năm, tháng sáu hằng năm, khi mưa đã tắm táp núi rừng Mai Châu.  Ốc núi sống trong các kẽ đá suốt những tháng mùa đông lạnh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.