Nồng độ CO2 cao khiến hành tinh trở nên quá khô cằn

hieu ung nha kinh

Hiệu ứng nhà kính mạnh có thể khiến hành tinh này trở nên quá khô cằn, gây bất lợi cho sự phát triển của sự sống. Từ một hiện tượng vật lý, hiệu ứng nhà kính đã dẫn đến một hậu quả khủng khiếp gây ra những thay đổi khí hậu bất lợi trên trái đất, tạo ra lo lắng cho toàn thể nhân loại và tất cả các quốc gia trên các châu lục khác nhau.

Theo rao vặt Sống Khoa học, đất, nước là điều cần thiết cho sự phát triển của sự sống trên một hành tinh. Trong việc tìm kiếm sự sống bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, các nhà khoa học tập trung vào “vùng ở được” xung quanh các ngôi sao. Tại đó, các hành tinh có nhiệt độ giống như Trái Đất không quá nóng hoặc không quá lạnh để nước tồn tại trên bề mặt của nó.

Một hành tinh quay xung quanh nằm quá gần ngôi sao mẹ của nó sẽ trở nên khô cằn. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications 9/2, mức độ khô nóng của một hành tinh phụ thuộc vào khí CO2. Khí góp phần vào hiệu ứng nhà kính cũng tác động mạnh mẽ đến các hành tinh như nhiệt nhận được từ ngôi sao mẹ.

hieu ung nha kinh

“Phát hiện này là rất thú vị. Bạn cần phải biết nhiều hơn ngoài vị trí của một hành tinh để xác định xem nó là nơi sinh sống hay không,” Live Science dẫn lời các nhà khoa học tại Max Popp Viện Khí tượng Max Planck, Hamburg, Đức.

Trong trường hợp của Venus, nước bay hơi từ bề mặt của hành tinh tại sàn tích tụ trong khí quyển, sau đó thoát vào không gian. Quá trình này còn được gọi là “hiệu ứng nhà kính ẩm”. Cho đến nay, gần như tất cả các bầu khí quyển của sao Kim là CO2. Ngược lại, khả năng của trái đất là giữ nước, bởi vì bầu khí quyển trên của nó khá khô.

Để hiểu rõ hơn các điều kiện tạo ra hiệu ứng nhà kính ở mức cao, Popp và các đồng nghiệp tư vấn môi trường của ông đã tạo ra một mô hình 3D của một hành tinh giống Trái Đất. hành tinh mô phỏng này được bao phủ hoàn toàn bởi nước. Nhóm nghiên cứu để bỏ qua tác động phức tạp của các lục địa và các mùa.

Kết quả cho thấy, khi lượng CO2 trong mô hình đạt 1.520 phần triệu (tức là 1.520 phân tử CO2 mỗi triệu phân tử của không khí), khí hậu hành tinh trở nên không ổn định. Nhiệt độ bề mặt nhanh chóng tăng lên đến khoảng 57 ° C, tạo ra một môi trường nhà kính tương tự. “Hành tinh giống trái đất cuối cùng sẽ di chuyển đến nơi khí hậu nóng một cách tương đối đột ngột,” Popp nói.

Theo các nhà nghiên cứu, loại khí nhà kính có thể gây tổn hại cho sự sống trên một hành tinh chuyển động trong quỹ đạo quá gần ngôi sao mẹ. Điều này xảy ra khi lượng khí thải CO2 của hành tinh cao hơn hơn trái đất ngày nay. “Nghiên cứu này được thiết kế để so sánh giữa sức nóng từ mặt trời và năng lượng từ khí CO2,” Popp nói.

Khái niệm này là dễ hiểu hiệu ứng nhà kính trong trường hợp cụ thể với một căn nhà kín, bốn bên và mái nhà là kính trong suốt. Có thể lấy ví dụ về một vùng đất lạnh của người trồng hoa ở Đà Lạt. Ở đây, do sự bức xạ của tia nắng mặt trời xuyên qua các bức tường và mái nhà kính, sức nóng của ánh sáng mặt trời được hấp thụ bởi các khối không khí trong nhà và làm nóng toàn bộ không gian, không chỉ ở nơi được chiếu sáng trực tiếp và nhiệt độ được lưu giữ trong nó trong một khoảng thời gian dài. Hiện tượng hấp thụ nhiệt và do đó giữ bí mật hoàn toàn là kết quả chính xác khi nó được gọi là hiệu ứng nhà kính.

Bạn có thể mở rộng khái niệm này đến nay khi bầu khí quyển của Trái đất xung quanh hành tinh của chúng ta được bao phủ bởi một lớp khí đặc biệt. Đối với “nhà” là trái đất, về mặt truyền nhiệt, “kính” tạo thành từ các phân tử khí CO2 dyoxit carbon hoặc các khí khác, và con người phát ra: CO2, CFC, CH4, O3, NO2 … và hơi nước; sắp xếp giảm dần tác dụng để gây ra hiệu ứng nhà kính.

“Các lớp thủy tinh” này đặc biệt không gây cản trở ánh sáng mặt trời (thành phần chủ yếu là bức xạ sóng ngắn hoặc cực tím) và trượt trên bề mặt của Trái đất, nhưng để ngăn chặn ánh sáng phản xạ (thành phần chủ yếu là bức xạ sóng dài và hồng ngoại) thoát ra không khí sau khi ánh sáng mặt trời bị hấp thụ bởi Trái đất và phần còn lại một phần phản xạ trở lại vào không gian.

Như vậy, CO2 và các loại khí nhà kính khác trên hiệu ứng phụ của nhiệt mặt trời giữ lại, vì nó không tán vào không gian bên ngoài. Nếu nồng độ khí nhà kính cao, họ có thể khiến nhiệt độ vừa phải không quá lạnh nhưng trái đất này nếu mức cao như hiện nay, hậu quả là bầu khí quyển và bề mặt của Trái đất sẽ nóng lên. Trong thực tế, nồng độ khí hiện carbon dioxide vào khoảng 0,036% CO2 làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên khoảng 30 ° C. Nhưng nếu không có các loại khí nhà kính so với nhiệt độ sẽ giảm xuống khoảng – 15 ° C.

Xem thêm Loại băng tải nào tốt tại KCX Tân Thuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.