Ngó nhân viên an ninh biết văn hóa chung cư?

Auto Draft

 Có lần tôi ghé thăm một người bạn ở 1 căn hộ cao cấp tại Q.2, TP.HCM (đoạn qua cầu Sài Gòn, bên tay trái)…

 Do khu đó có tương đối nhiều nhà nên khi vừa quẹo vô khỏi trung tâm thương mại gần đó tôi cảm thấy rối dù trước đó bạn đã chỉ rồi. Tôi ghé lại hỏi một anh nhân viên an ninh đang ngồi trực tại vòng xoay trung tâm khu nhà và nhận ngay một thú vui, sau đó anh hướng dẫn rất nhiệt tình.

Nhờ sự hướng dẫn và cung cách thân thiện của anh, tôi cảm thấy an lòng và dễ dàng tìm được khu nhà của bạn mình. Tới bãi giữ xe, do quên không mở khẩu trang bịt mặt nên anh bảo vệ nhà bạn tôi đang ở đã lịch sự và trang nhã (nói đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ): Anh vui lòng mở khẩu trang ra giúp em ạ.

Câu nói đó là dấu chỉ để tôi nhận ra, ban quản lý của khu chung cư này đã tập huấn cho nhân viên của mình khá tốt vì nhiều nơi khác, kể cả các trung tâm thương mại ở Q.1, trong trường hợp tương tự, bảo vệ cứ im lặng mà không thèm bấm thẻ xe (thẻ từ) để khách tự "ngộ" ra mình quên mở khẩu trang, hoặc nói trống không như ra lệnh: bỏ khẩu trang ra!
 
Về nhân viên bảo vệ và an ninh nơi căn hộ chung cư cao cấp thì cũng nói thêm một khía cạnh khác, đó là kiểm soát và điều hành khách ra vào căn hộ chung cư.

Sự việc này có thể còn lỏng lẻo khi nhiều chung cư dễ dàng cho khách vào ra mà không cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào hoặc vào tìm nhà nhưng nhân viên an ninh không hề kiểm tra lại phòng cùng chủ nhà mà khách báo có khớp nhau không.

Có thể, bởi vì lỏng lẻo này sẽ tạo nên khe hở cho trộm cắp trà trộn vào, gây bất an cho cư dân.Hồi còn ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, tôi thấy việc điều hành quản lý khách vào ra ký túc (nơi được xem như căn hộ cao cấp cho sinh viên) khá bài bản.

Khách muốn vào thăm bạn thì sẽ xuất trình giấy tờ có ảnh, nói tên và phòng, khu nhà của người cần gặp, bảo vệ sẽ liên hệ trưởng khu nhà để xác minh có người đó không, người đó có ở trong phòng hoặc muốn gặp bạn thì mới được cho vào. Giấy tờ vẫn được giữ lại tại nhân viên an ninh, sau khi ra về mới nhận lại.

Thiết nghĩ, các căn hộ cũng nên quản lý và điều hành người ra vào theo cách này, không nên dễ dãi. Tất nhiên, khi tiến hành vẫn giữ niềm vui chứ không "hình sự hóa" như kiểu công an kiểm tra giấy tờ người khác.
 

Auto Draft

Chỉ biết mình!

Đây là thói quen mà theo một số đồng đội tôi đang sống ở căn hộ chung cư phàn nàn.

Theo đó, có tương đối nhiều gia đình nuôi chó (chủ yếu), vẫn thường để cho con vật đi ngời ngời trong các khu sinh hoạt chung, "trong khi đâu phải ai cũng thích nuôi chó hay đâu riêng gì chó nào cũng thân thiện", bạn nhận định.

Bạn ấy kể, có lần, chó của một người gần căn của bạn đã cắn một cháu bé khi cả chó và bé cùng ra hành lang của tầng nhà. Lần đó, cả hai GĐ (người có con nhỏ và người nuôi chó) đã gây nhau rất dữ, suýt đánh nhau.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Công ty bảo vệ tại quận 12. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Ngoài ra, có nhiều nhà sử dụng hành lang của tầng nhà để các kệ giày trông mất mỹ quan. Hoặc một số người thì phơi các tấm chùi chân ở những vị trí nơi công cộng, khi đi xe về tới tầng hầm (nhà xe) thì để nghênh ngang, thiếu quan sát…

Những vụn vặt đó có thể do thói quen sinh hoạt xuất phát từ ý nghĩ những nơi chung vậy thì mình không cần chăm chút.

Bạn tôi bảo: "Nhiều người đã quên mất rằng, góp phần làm đẹp cho cái chung thì mình cũng hưởng giá trị từ nó hành động đó và việc tôn trọng người khác sẽ giúp cho mọi người tôn trọng mình".

Nhà ở bình dân tinh vi hơn?

Đ. K., một người bạn của tôi do đã có vài ba lần chuyển chung cư nên có kinh nghiệm trong chọn mua và ở tại nhà ở cho biết: "kể đến chưng cư thì cũng tùy loại căn hộ chung cư cao cấp nào. Ví dụ, chung cư bình dân thì ý thức người dân cũng không tốt lắm, hay đánh chiếm hành lang làm nơi để đồ; rồi ý thức vệ sinh chung kém.

Còn chung cư tầm trung có ổn hơn nhưng nó tùy thuộc không ít ban điều hành quản lý căn hộ chung cư.

Căn hộ chung cư cao cấp cao cấp đương nhiên tốt hơn về mặt các khu sinh hoạt cộng đồng, vệ sinh tốt hơn do thường các chung cư cao cấp có ban quản lý và điều hành – họ quản lý và chế tài rất tốt".

Theo K., về mặt kỹ thuật, căn hộ cao cấp bình dân khi có bị gì về nước hay điện thường cư dân tự làm hoặc rất khó kêu đội bảo trì, nhưng cao cấp thì gọi là có liền, bù lại – tiền phí cũng khá cao.

Về phòng cháy chữa cháy, tại các chung cư cao cấp luôn được kiểm trả định kỳ và có báo cáo rất bài bản cho cư dân, còn bình dân thì chẳng ai lưu ý vụ này, nếu có cũng qua loa thôi. 

"Về an ninh, chung cư bình dân cũng hay xảy ra nạn trộm cắp, tất nhiên, tùy thuộc bình dân thế nào: nếu là căn hộ tái định cư sẽ không an ninh lắm, nhưng căn hộ bình dân nhân viên văn phòng ở thì tốt hơn", Đăng Khoa nói.

 (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.