Nền tảng giao dịch thanh toán AliPay đang lân la vào Thị phần Việt Nam?

Auto Draft

Mặc dù ở kênh trung gian thanh toán giao dịch tại VN chưa có một dịch vụ nào của nước ngoài được cấp phép, nhưng nhiều nguồn tin cho biết với những bước chuẩn bị hiện tại, AliPay đang tìm cách vào thị trường nước ta.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Chuyển tiền vào ngân hàng Trung Quốc của Nhanshiphang.vn tại đây.

Auto Draft

Chia sẻ với ICTnews, nhiều nguồn tin cho biết, AliPay, nền tảng giao dịch trực tuyến bên thứ 3 do Alibaba sáng lập vào khoảng thời gian 2004, hiện có hơn 400 triệu người dùng tại China, đang tìm cách để vào thị phần VN.

Có thể thấy, với những bước chuẩn bị và nền tảng gốc rễ hiện có, chỉ cần được sự đồng ý là AliPay sẽ hối hả vào thị trường nước ta mà không cần làm cái gi nhiều.

Cụ thể, vào tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada hiện đang chạy tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và nước ta.

Đúng 1 năm sau, tháng 4/2017, dịch vụ giao dịch thanh toán trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất với Ant Financial, căn cơ thanh toán trực tuyến qua di động sở hữu bởi Alibaba. Ngay tiếp nối, HelloPay đổi tên thành Alipay Singapore, Alipay Malaysia, Alipay Indonesia và Alipay Philippines theo tên các Thị Phần mà Lazada đang làm việc.

Nhìn một cách toàn diện và tổng thể, Alibaba đang có những bước đi một cách rất bài bản tại thị trường ĐNA, khi có cả một hệ thống thương mại điện tử bao gồm bán buôn bán sỉ, bán lẻ, logistics và cả thanh toán giao dịch. Cụ thể, ở lĩnh vực bán sỉ Alibaba.com đang chạy rất mạnh, tiếp theo sau là các kênh bán lẻ gồm Taobao, Lazada, logistics với bộ phận riêng của Lazada và Singpost, cuối cùng nền tảng gốc rễ thanh toán giao dịch tích hợp là AliPay.
  
Vì Sao Alibaba đang tìm cách để đưa AliPay vào Thị Phần Việt Nam là họ muốn thống nhất gốc rễ giao dịch trực tuyến của mình ở tất cả các nước trong khoanh vùng. Trong khi các nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines họ đã thực hiện thành công, thì ở nước ta vấn đề này vẫn chưa thể làm được.

Động thái cho biết rõ nữa hoài bão này của Alibaba khi họ đang có kế hoạch tham gia vào vòng gọi vốn tiếp sau của Grab tại Singapore nhằm tích hợp gốc rễ thanh toán Alipay vào ứng dụng Grab. Grab cũng đang ráo riết chạy khuyến mãi trên toàn Đông Nam Á để thu hút thêm người dùng cho dịch vụ thanh toán GrabPay, nhằm tận dụng con số 27 triệu người dùng tại khoanh vùng ĐNA, trong các số ấy có VN.

Hiện vẫn chưa rõ AliPay sẽ giải quyết sự việc vào Thị phần thanh toán VN theo con đường nào, tuy nhiên thực tế để một công ty thanh toán 100% vốn “ngoại” vào thị phần trong nước là vô cùng khó khăn.

Bởi Bây Giờ việc cấp phép cho trung gian thanh toán tại VN được cai quản rất chặt chẽ, đến 8/8/2017, Ngân hành Nhà nước VN mới chỉ cấp phép cho 24 doanh nghiệp vận động trong lĩnh vực này và tất cả đều là công ty trong nước.

Bên cạnh đó, Trung gian thanh toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải bảo đảm an toàn các điều kiện nghiêm ngặt như được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thẩm định và đánh giá và cấp phép chuyển động. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, theo cam kết Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đối với dịch vụ trung gian thanh toán thì hiện nay Việt Nam không có cam kết mở rộng thị phần.

Mặt khác, với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, xác suất sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông là từ 49-65% (có hạ tầng mạng và không có hạ tầng mạng), mặt khác, do lĩnh vực ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm nên hiện Nhà nước đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng là 30%.

Mặc dù các thông tin về AliPay vào Việt Nam vẫn chưa chính thức, nhưng nếu điều ấy xảy ra, với tiềm lực của mình nó sẽ là một trong mối de dọa cho các Fintech Việt Nam hiện tại trước ông lớn này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.