Máy ảnh đôi ở iPhone 7 cần gì để khác biệt?

Camera kép trên iPhone 7 sẽ phải thay đổi cách tiếp cận để tạo sự đột phá so với những gì các đối thủ đã làm.

Xem thêm: bo chuyen doi VGA ra HDMI

ngày nay, các tin đồn hầu như đều hợp nhất việc iPhone 7 sẽ trang bị camera kép. Đây cũng là tính năng được chú ý nhất trên thế hệ sản phẩm bị cho là nhàm chán từ Apple.

Tuy vậy, iPhone 7 không phải kẻ đầu tiên trình làng camera kép trên smartphone. Trước họ, LG G5 và Huawei P9 đã tạo ít nhiều dấu ấn với tính năng này, dù trải nghiệm thực tại còn nhiều tranh biện.

Là kẻ đi sau, cùng với nguyên tố bất thần đã mất, liệu Apple cần làm gì để thực sự dị biệt với những đối thủ trên?

Các đối thủ có gì?

LG G5 mở phát pháo trước tiên với một camera phụ 8MP, góc rộng 135 độ, tức rộng hơn góc nhìn của mắt người, bên cạnh camera chính 16MP khá phổ quát thời khắc ra mắt.

Dù có số chấm thấp, "ống góc siêu rộng" trên LG G5 tạo được nhiều sự xăm, TechRadar cho biết, họ có thể chụp tốt hơn những công trình, bãi biển, hoặc những quang cảnh rưa rứa, đổi lại, chất lượng ảnh giảm đi so với tiêu chuẩn camera thường nhật.

Ngược lại, TechInsider không đánh giá cao ống góc rộng, khi các bức ảnh dễ bị "méo", động dao. Ống kính chính của LG G5 đã có góc khá rộng, do đó việc thêm một ống siêu rộng chỉ dùng trong vài trường hợp hiếm là không đích thực cần thiết. "Một ống tiêu cự cao sẽ cần thiết hơn là góc rộng", TechInsider đánh giá.

Huawei P9 và LG G5 chưa thực sự tạo được bước ngoặt với chi tiết camera kép. Ảnh: Mashable.

 

Khác với G5, Huawei P9 trang bị ống kính phụ với cảm biến đơn sắc, chỉ chụp được ảnh trắng đen, thiết kế đặc biệt của cảm biến này tạo ra các bức ảnh chi tiết hơn, nhất là khi phối hợp 2 camera với nhau.

Ảnh từ chế độ trắng đen được đánh giá cao bởi các chuyên gia trong và ngoài nước, dẫu vậy, không thực sự tạo được tính đột phá. Không phải ai cũng thích ảnh trắng đen.

"Đa phần các bức ảnh mà Huawei ban bố đều rất đáng ngạc nhiên, nhưng đó là điều có thể làm được với bất kỳ điện thoại nào, nếu lựa ảnh kỹ càng", The Verge bình luận.

Rõ ràng, cả LG G5 lẫn Huawei P9 chưa thực thụ mang được lợi thế của camera thứ hai vào việc sử dụng hằng ngày.

Từ những tin đồn

Những thông báo sớm nhất từ chuyên gia Ming-Chi Kuo thuộc KGI Securities được 9to5Mac đăng, khẳng định rằng iPhone 7 sẽ có camera kép, cho chất lượng ảnh tương đương máy ảnh cơ DSLR, với công nghệ tương trợ bởi LinX, công ty camera mà Apple mua lại từ năm trước.

 

 

 

Camera kép có thể chi tiết "ăn tiền" độc nhất vô nhị trên iPhone 7 năm nay. Ảnh: iphone7Updates.

Theo đó, hai ống kính 12MP của iPhone 7 sẽ có những thông số khác nhau, một tương trợ chống rung quang học OIS, góc rộng; chiếc còn lại cho phép phóng lớn x3 quang học.

Kết hợp ảnh chụp bằng thuật toán riêng, MacRumors cho rằng iPhone 7 sẽ cho hình ảnh sâu hơn, giảm độ nhiễu, cũng như tăng chất lượng ảnh thiếu sáng.

Điểm còn lại chưa rõ, là liệu Apple sẽ trang bị camera kép cho phiên bản iPhone nào?

Người dùng cần gì?

Sự phổ biến của smartphone và camera của chúng đã thay đổi căn bản nhu cầu chụp ảnh của người dùng, nếu trước đây, ảnh chụp được dùng để lưu lại những chuyến du lịch, chốc lát ít gặp, hiếm có thì Hiện tại, người dùng có xu hướng giao hội vào những phút giây đời thường, hằng ngày.

Số liệu của Statistic vào tháng 3/2015 cho thấy, người dùng smartphone Mỹ có thiên hướng chụp các loại hình ảnh liên quan đến: thú cưng (63%), sự kiện cuộc thế (63%) (tốt nghiệp..), thiên nhiên (54%), con nít (43%), thức ăn (36%) hoặc các hình ảnh can hệ đến bản thân (tập gym, chơi thể thao…).

60% người dùng cho biết họ ưa thích chụp ảnh du lịch, tuy nhiên đây là một hoạt động không thẳng tính.

 

 

 

 

Nhu cầu chụp ảnh đời thường ngày càng tăng cao, cùng với đó là nhu cầu đổi thay trong camera smartphone. Ảnh: 3dAround.

Với những hình ảnh chân dung, thú cưng, người dùng cần một smartphone có camera ưu tiên khả năng chụp cận, tăng cường chi tiết, màu sắc, tốc độ chụp, khả năng xóa phông nền hơn là những camera có góc chụp rộng hoặc tạo màu trắng đen. Để làm được điều này, camera trên iPhone cần tăng độ mở khẩu (như Samsung đang làm) và giữ tiêu cự ở mức nhỏ.

rưa rứa, các hình ảnh về thiên nhiên, hoa trái, sâu bọ hoặc thức ăn, một ống kính macro tiêu cự thấp sẽ cần thiết hơn, tăng khả năng chụp cận cảnh mà vẫn bảo đảm được chi tiết ảnh.

ngày nay, chưa có smartphone nào tạo riêng một camera cho những mục đích này, đơn giản, các camera đơn cần có chỉ số hài hòa, đảm bảo nhu cầu chụp của người dùng, các nhà sinh sản thường phụ thuộc vào các chế độ được cài trong Camera app để người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu.

Tuy vậy, xu hướng này có thể thay đổi khi cuộc đua camera kép nóng dần lên, sự Kết hợp gợi ý là một camera bình thường, vốn đã rất xuất sắc như iPhone đang làm, và một camera chuyên dụng có ưu tiên tiêu cự, độ mở khẩu, chụp đêm tốt hơn, điều mà iPhone đang thua thiệt khá nhiều so với các đối thủ.

Liệu có bất thần?

ngày nay, Apple chưa ban bố, hoặc chưa có thông tin rò rỉ nào về thông số các camera trên iPhone 7, cũng chưa rõ họ sẽ làm gì để camera kép của mình trở nên khác biệt. Tuy vậy, với tiềm lực của Apple và doanh số khá bết bát thời gian qua, sẽ không khó hiểu nếu họ dồn sức và camera kép, chi tiết "đinh" gần như duy nhất ở thời điểm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.