Không có chuyện China tạm ngưng nhập khẩu rau quả của VN

Hiệp hội Rau Quả Việt Nam nhấn mạnh: Thông tin một số báo đăng tải Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 6 tuần là không chính xác.

Không có chuyện Trung Quốc ngừng nhập khẩu rau quả Việt Nam

Trao đổi với PV Lao Động tối 6.12, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết gần đây, tại diễn đàn trực tuyến "Kết nối cung cầu cây ăn trái" do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và trở nên tân tiến nông thôn (NNPTNT) phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tổ chức mới, ông có bày tỏ khiếp sợ về việc xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6-7 tuần sắp tới. Tuy nhiên, việc xuất khẩu rau quả đi các quốc gia, vùng lãnh thổ qua các cảng trung chuyển tại miền nam bộ China sẽ gặp khó khăn với hầu như các nước, không riêng gì với hàng xuất khẩu của VN như 1 số ít cơ quan truyền thông media, báo chí đã đưa tin.

Phân tích thêm về vấn đề này, ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh: Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát điều hành dịch COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID”. Do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt đối với thủy thủ đoàn (yêu cầu cách ly 6-7 tuần đối với thủy thủy đoàn sau các chuyến công tác), các nhà khai thác tàu trung chuyển tại các cảng ở miền Nam China đã đưa ra quyết định tạm ngừng dịch vụ ít nhất 6 tuần trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Các hãng vận tải biển lớn trái đất như Ocean Network Express, Hapag-Lloyd và Evergreen đều đã thông báo với khách hàng tạm ngừng nhận các đơn hàng cho hàng hóa đi đến các cảng nhỏ ở đồng bằng sông Châu Giang và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) do các Nguyên do nêu trên. Theo Tập đoàn Hapag-Lloyd: “Việc tạm ngừng này là do yêu cầu cách ly COVID-19 đối với thủy thủ đoàn đi lại giữa miền Nam Trung Quốc và Hongkong sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022”.

“Như vậy, không có chuyện Trung Hoa ngừng nhập khẩu rau quả từ nước ta. Nhưng theo các quy định kiểm dịch COVID-19 nghiêm ngặt như đã nêu trên, vận tải hàng hóa tại các cảng trung chuyển nhỏ bị gián đoạn có thể gây áp lực lên vận tải đường bộ” – ông Đặng Phúc Nguyên cam kết.

Xuất khẩu rau quả sẽ gặp khó khăn trong 6-7 tuần tới

Cũng theo ông Đặng Phúc Nguyên, 80% số lượng rau quả của Việt Nam được xuất khẩu đi đường biển. Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt trên từ 3-3,5 tỉ/năm, xuất siêu rau quả trong 11 tháng năm 2021 ước chừng trên 2,1 tỉ USD.

Trung Quốc là Thị Phần lớn nhất về xuất khẩu rau quả của VN trong 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch ước đạt khoảng 1,8 tỉ USD (chiếm khoảng 55% thị phần rau quả xuất khẩu của VN).

Với thị phần tiềm năng như vậy, nếu Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt lệnh cách ly với thủy thủ đoàn, việc xuất khẩu rau quả của VN sẽ gặp khó khăn ít nhất trong 6 tuần dịp Tết Nguyên đán 2022.

“Vì các thuỷ thủ China sẽ về quê nghỉ Tết và bị cách ly nên các hãng tàu nói trên thiếu lao động sẽ tạm nghỉ trong 6 tuần và sẽ không thể nhận hàng vận chuyển đi các cảng phía Nam Trung Quốc. Việc xuất khẩu rau quả sẽ bị ngưng trệ trong dịp này”- ông Đặng Phúc Nguyên nhấn mạnh, đồng thời khuyến cáo: Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần lưu ý sự việc này và điều chỉnh kế hoạch thương mại. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần bức tốc bảo quản hàng hoá khi xuất khẩu theo đường bộ vì thời điểm có thể kéo dài 3-4 tuần mới qua được China để tiêu thụ.

________________________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmal vui lòng liên hệ tại đây.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.