Khám giá giới tính qua đồng phục như người Nhật

kham-pha-gioi-tinh-thong-qua-hoan-doi-dong-phuc-tai-nhat-ban

Nhật được biết đến trên thế giới như một đât nước có lối suy nghĩ độc đáo, sáng tạo và kỳ lạ. Bởi vậy không ít những sự việc xảy ra tại đây luôn thu hút khá nhiều sự quan tâm từ thế giới. Mới đây một chương trình có tính đột phá nằm trong khuôn khổ giáo dục giới tính của một trường Trung học trên đất nước mặt trời mọc đã diễn ra với phương châm giúp các bạn học có giới tính khác nhau thấu hiểu về người khác phái thông qua việc trao đổi đồng phục giữa nam và nữ. Đồng phục teen trân trọng giới thiệu.

Nền giáo dục Nhật Bản luôn luôn đề cao những ý tưởng mới lạ và độc đáo bằng việc khuyến khích các em học sinh đưa ra ý kiến của mình để xây dựng giáo dục hiệu quả hơn. Mới đây tại thành phố Fujiyoshida nằm trong địa bàn tỉnh Yamanashi, một ý kiến mới lạ đã được các em học sinh ở đây mà cụ thể là trong trường Fuji Hokuryo – một trường trung học – triển khai “ngày hoán đổi giới tính” kết hợp giữa sự chuyển đổi và những gì liên quan tới giới tính để hai phái hiểu rõ hơn bản chất thông qua những bộ đồng phục mặc trên người.

kham-pha-gioi-tinh-thong-qua-hoan-doi-dong-phuc-tai-nhat-ban

Khuôn khổ toàn bộ chương trình này thực hiện vào ngày 11/11, theo thống kê có khoảng 41% học sinh đã tham gia trong đó có khoảng 118 nam học sinh và 182 em nữ tiến hành việc trao đổi trang phục tại trường. Trong toàn bộ chương trình, các học sinh tham gia đều đi học và vào lớp như thường lệ, vào cuối buổi khi tổng kết, mỗi em đều đưa ra ý kiến riêng của mình và được nhà trường tổng hợp lại.

Qua cuộc khảo sát nho nhỏ này, một vài nhóm đã cho ra được kết luận rằng rất nhiều người thuộc xã hội hiện đại tỏ ra khó chịu hoặc không ưa thích những người có biểu hiện khác với giới tính của mình. Vì vậy, việc các em mặc đồng phục của nhau, xét trên góc độ tâm lý chính là cách để các em có cơ hội tìm hiểu về người khác giới một cách sâu sắc hơn, đứng trên lập trường là người đối diện để nhìn nhận vấn đề một cách chi tiết nhất là vô cùng cần thiết.

Tất nhiên trong khâu chuẩn bị, các em học sinh – người đề xuất ý tưởng đã tiến hành khảo sát qua một hệ thống câu hỏi soạn sẵn, thêm vào đó còn cộng thêm một vài phương án đề phòng trường hợp không được thông qua. Sau đó, sau khi được nhà trường xét duyệt, phương án mới tiến hành theo kế hoạch soạn sẵn.

Rất nhiều ý kiến của các bạn học sinh đã được đưa ra sau buổi hoán đổi thú vị này, trong đó em Kazuki Uchida, 18 tuổi – một nam sinh mặc đồng phục nữ tỏ ra hết sức hứng thú bày tỏ mong muốn được hành động như các bạn nữ vẫn làm theo Japan News đưa tin.

Qua chương trình thiết thực như vậy, trường Fuji Hokuryo đã giúp các em học sinh trong trường có một buổi học hữu ích về giáo dục giới tính vốn vô cùng nhạy cảm khi dạy trong trường học. Nhiều em có phần e ngại về giới tính của mình, hay muốn tìm hiểu các bạn khác phái nhưng vẫn không dám thể hiện ra, chính điều này là rào cản lớn nhất để các em tiếp cận loại hình giáo dục cần thiết này.

Vấn đề giáo dục giới tính là một vấn đề nóng bỏng không chỉ riêng ở Nhật Bản mà là trên toàn thế giới, nếu không được quan tâm đúng hướng rất có thể sẽ dẫn tới những vấn đề nan giải hơn rất nhiều trong tương lai. Có thể chương trình “hoán đổi giới tính” đơn thuần chỉ là việc đổi đồng phục giữa nữ sinh và nam sinh tuy nhiên nó lại đem tới cho các em rất nhiều trải nghiệm mới trong việc tự mình có thể tìm hiểu về lối sống, cách cư xử của các bạn khác giới, từ đó đưa ra kết luận của riêng mình từ đó phát triển lối sống lành mạnh về sau.

Đồng phục teen hy vọng thông tin bổ ích này giúp ích cho bạn nhiều trong quá trình tìm hiểu văn hóa nhật bản thông qua một góc nhìn mới, một khía cạnh khác nhạy cảm nhưng cởi mở từ đó đưa ra được ý kiến của mình về sự hoán đổi đồng phục thú vị giữa các bạn học sinh nam và nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.