Hé lộ nước cờ của Alipay tại thị trường VN

Auto Draft

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, Alipay đang thông sang 1 công ty support đề mua cổ phần của một fintech đình đám về lĩnh vực giao dịch thanh toán Việt Nam (fintech payment). Một khi đã hiện diện thành công,…

 Mua cổ phần, lập liên doanh – bước đi quen thuộc

Như Báo Đầu tư đã cung cấp thông tin, tuần qua, Alipay – nền tảng gốc rễ thanh toán trực tuyến đang càn quét Thị Phần thanh toán điện tử China, đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas).

Trước mắt, Alipay chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam như một trung gian thanh toán mà chỉ được phục vụ khách du lịch Trung Quốc sang VN. Mặc dù vậy, việc Alipay cung cấp dịch vụ cho người Việt không còn xa.

Auto Draft

Alipay đang có kế hoạch thâm nhập thị trường giao dịch trực tuyến Việt Nam

Theo nguồn tin của báo Đầu tư, một đơn vị support trong nước đang giúp Ant Financial (công ty mẹ của Alipay) thúc đẩy thương vụ “tìm hiểu” một fintech đình đám trong nước.

Việc thâm nhập Thị Trường thông qua con đường mua cổ phần, lập liên doanh là bước đi thân thuộc mà Alipay đã thực hiện ở Ấn Độ và nhiều nước ĐNA.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : order 1688 giá rẻ hcm vui lòng liên hệ tại đây.

Chi tiết, sau khi chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua hàng trực tuyến hàng đầu Lazada vào năm 2016, tháng 4/2017, Alibaba mua lại mảng thanh toán giao dịch trực tuyến của Lazada (HelloPay), hiện đang làm việc tại Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Không chỉ thâu tóm HelloPay, tập đoàn này còn góp vốn đầu tư, bắt tay với các doanh nghiệp thanh toán giao dịch đình đám nhất tại các Thị phần này để lập các liên doanh như BlackBerry Messenger (Indonesia), CIMB Group Holdings (Malaysia), Mynt (Philippines), Ascend Money (Thái Lan).

Nguồn tin của Báo Đầu tư cho hay, Tập đoàn Alibaba cũng đang nhòm ngó để mua lại một trang web mua sắm trực tuyến trong nước.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước tuần qua, tỷ phú Jack Ma – ông chủ Tập đoàn Alibaba cũng tiết lộ, tập đoàn này đang định hướng hợp tác với một số công ty Việt Nam để cung cấp căn nguyên kinh doanh trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu; khai thác thêm mảng bán lẻ trực tuyến phục vụ khách hàng cá nhân; hợp tác và ký kết trong giao dịch điện tử, ứng dụng QR code; hợp tác ký kết trực tiếp, gián tiếp với 1 số công ty hoạt động trong lĩnh vực Fintech Payment…

Ba thách thức lớn đang chờ Alipay

Dấu chân của Alibaba đang ngày càng rõ nét trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á, kéo theo đó là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Alipay.

Câu hỏi đặt ra là, một khi đã đặt chân vào VN, Alipay liệu có thể “thu phục” được những người bán hàng (mechant) và người tiêu dùng sử dụng ứng dụng Alipay?

Trên thực tế, công nghệ giao dịch thanh toán bằng mã QR code của Alipay đã được 12 ngân hàng Việt Nam xúc tiến, chưa kể một loạt fintech khác. Tuy nhiên, cho tới thời điểm bây giờ, các ví điện tử này cách tân và phát triển khá èo uột, chưa phổ biến.

Lý do mấu chốt, các ví điện tử này đang nằm rời rạc, không có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng đầu cuối, không nằm trong một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Nhưng với Alipay, câu chuyện sẽ khác. Tại China, Alipay đánh bật gã khổng lồ ebay ra khỏi thị phần vì gắn liền với website mua hàng trực tuyến Taobao. Thành viên Taobao giao dịch thanh toán qua Alipay luôn được ưu đãi khủng.

Tại Việt Nam, công thức đó  sẽ được áp dụng. Việc Alibaba mua Lazada không chỉ để mở rộng Thương mại dịch vụ điện tử, mà còn để dọn đường cho đế chế tài chính trực tuyến Ant Financial càn quét Thị Trường. Nếu Alibaba mua thêm một website mua sắm trực tuyến nữa ở Việt Nam, đồng thời lập thêm cả công ty logistics như đã làm ở một số ít nước, hệ sinh thái của Alipay sẽ được hoàn chỉnh và sự bùng nổ của Alipay là tương lai được báo trước.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc dịch vụ tài chính ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam đánh giá, Alibaba mua lại Lazada là bước đi chiến lược. Nếu Alipay phối hợp cùng Lazada thực hiện các chương trình bộ quà tặng kèm theo lớn, chắc chắn Alipay sẽ bùng nổ ở Việt Nam, giống như Uber, Grab.

Thử ví dụ, quý khách hàng chỉ cần tải Alipay, mua hàng của Lazada được giảm giá tới 90%, miễn phí vận chuyển. Người bán hàng (mechant) tải ví Alipay để nhận giao dịch cũng sẽ được bộ quà tặng kèm theo tương tự như. Chắc chắn, lúc đó cơn sốt Alipay sẽ lan rộng và người tiêu dùng sẽ lũ lượt rời bỏ các ví Lúc Này để chuyển sang Alipay.

Phát biểu tại VN tuần qua, tỷ phú Jack Ma úp mở chính sách “thưởng phạt” với khách hàng khi sử dụng Alipay: “Sử dụng ví điện tử Alipay thì giá giao dịch thanh toán là 1 USD, nhưng nếu thanh toán COD (nhận hàng trả tiền) thì phí lên đến mức 50 USD”.

Trong cuộc chơi này, người chiến thắng kiên trì và đủ tài chính để đi đến cùng. Alipay có thừa khả năng  đó. 

Tóm lại, theo bà Nguyễn Thùy Dương, Alipay đã cải tiến và phát triển mạng lưới mechant ở thị phần hơn 1 tỷ dân là Trung Hoa, không có lý do gì Alipay không thể làm được ở Việt Nam.

Tuy vậy, cũng có ba vụ việc mà Alipay sẽ phải đối diện khi vào VN.

Thứ nhất, khung khổ pháp lý ở nước ta cho fintech cải cách và phát triển chưa hoàn thành xong.

Thứ hai, nhận thức của người tiêu dùng về thanh toán điện tử còn yếu. Để thay đổi, Alipay phải đầu tư một khoản tiền lớn, thực hiện các chương trình bộ quà tặng kèm theo đình đám để thay đổi nhận thức người dùng và các mechant.

Thứ ba, tập hợp và phân tích dữ liệu ở nước ta chưa được chuẩn hóa, có thể sẽ gây khó khăn khi thực thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.