Bảo hiểm khoản vay là gì? Cách thức tính bảo hiểm khoản vay

Bây giờ, có một loại hình bảo hiểm tín dụng mới được các ngân hàng và công ty tài chính áp dụng đó là bảo hiểm khoản vay. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều người không hiểu hết bản chất của bảo hiểm khoản vay, dẫn đến suy nghĩ sai lệch về loại bảo hiểm này. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua hay không? Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm đi kèm với các khoản vay tín dụng được ngân hàng dùng cho vay vốn, nhằm đảm bảo tiền vay của khách hàng có thể thực hiện thanh toán ngay cả khi khách không có khả năng để trả tiền vay. Đặc biệt, khách hàng sẽ mua bảo hiểm khoản vay tại công ty bảo hiểm, ngân hàng sẽ thụ hưởng và bảo vệ số tiền trong khoản vay ngân hàng.

Thông thường vì không có tài sản thế chấp, hình thức vay tín chấp thường luôn có gói bảo hiểm khoản vay đi kèm. Điều kiện để mua bảo hiểm khoản vay bao gồm:

  • Người mua bảo hiểm phải là người bảo đảm có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý.
  • Khoản vay của người mua phải được ngân hàng, công ty tài chính chấp nhận.
  • Bảo hiểm khoản vay áp dụng cho các đối tượng có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
  • Đối với các khoản vay có giá trị từ 10.000.000 – 500.000.000 VND sẽ được áp dụng gói bảo hiểm khoản vay.

Khách hàng mua bảo hiểm cần chú ý rằng, khách hàng phải tự thanh toán phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có quy định bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay. Chính vì như vậy, việc mua bảo hiểm khoản vay là do khách hàng hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, trên thực tế, bảo hiểm khoản vay không chỉ đem đến lợi ích cho ngân hàng mà còn đảm bảo nhiều quyền lợi cho người đi vay. Khi tham gia bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được ngân hàng hỗ trợ giải ngân khoản vay mau lẹ hơn, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người vay nếu không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng khi gặp các tình huống bất khả kháng.

Cách tính bảo hiểm khoản vay

Mức phí bảo hiểm khoản vay thường dao động từ 3-6% tùy theo ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Tiền phí bảo hiểm sẽ được trừ trực tiếp vào khoản vay khi giải ngân hoặc sẽ được cộng thêm vào số nợ gốc.

Quý khách hàng có nhu cầu vay theo lương nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Khi tham gia gói bảo hiểm khoản vay, việc bảo hiểm khoản vay có được trả lại không còn tùy thuộc vào từng trường hợp của người người mua bảo hiểm, Cụ thể chi tiết:

  • Trường hợp phí bảo hiểm lớn hơn số dư nợ khoản vay thì bên bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tất cả cho bên vay. Sau đó, nếu còn dư thì sẽ tiếp tục hoàn trả cho người vay.
  • Trường hợp bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ  hoàn trả 70% phí bảo hiểm cho bên còn lại.
  • Trường hợp bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải thanh toán 100% phí bảo hiểm cho bên còn lại.

Phân loại bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay thế chấP

Đây là loại bảo hiểm khoản vay dành cho người thế chấp tài sản cá nhân để vay tiền và bảo đảm cho việc chi trả. Nếu người vay không có khả năng trả tiền thì loại tài sản bị thế chấp này sẽ bị phía ngân hàng xiết nợ.

Trong trường hợp này, bảo hiểm khoản vay chính là bảo hiểm được mua để bảo vệ loại tài sản đã được thế chấp. Trong gói bảo hiểm này, mọi quyền lợi thuộc về phía tài sản mang ra thế chấp chứ không thuộc về phía của người vay.

Bảo hiểm khoản vay loại tín chấp

Trong trường hợp này, khi người vay không có bất kỳ tài sản nào để bảo đảm khả năng chi trả, bảo hiểm khoản vay sẽ hướng đến người vay tiền, đảm bảo về những rủi ro mà người vay tiền có thể gặp phải dẫn đến tình trạng không thể hoàn trả tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.