Giảm cholesterol đáng kể nhờ uống trà xanh hằng ngày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất catechin ở trong trà xanh có công dụng giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể do đó nếu uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng vừa đủ là cực kì tốt.

Chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm, chất bổ sung có thể tăng cường khả năng giảm cholesterol cho cơ thể. Trong số ấy, trà xanh được xem như một thức uống giải khát có thể bổ sung hợp chất giúp giảm cholesterol trong máu.

Theo Rebecca Yellin, chuyên gia dinh dưỡng của Hệ thống Y tế Montefiore, New York (Mỹ), trong trà xanh chứa loại chất chống oxy hóa có thể làm giảm cholesterol xấu và triglyceride (được lưu trữ trong các tế bào mỡ). Lá trà xanh sấy khô và đun nóng để giảm thiểu tiến độ lên men, ít trải qua tiến trình chế biến. Nhờ đó, trà xanh bảo tồn được nhiều chất chống oxy hóa catechin. Hoạt động chống oxy hóa của catechin góp thêm phần ngăn ngừa ung thư, tăng sức khỏe răng miệng, giảm cholesterol.

Theo Very Well Health (Mỹ) hầu như các nghiên cứu liên quan đến chức năng giảm cholesterol của trà xanh đều phân biệt rõ vai trò của chiết xuất catechin. Trà xanh giúp cân bằng cholesterol bằng cách tăng hoạt động của thụ thể LDL trong gan, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột, giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL, giảm tổng lượng cholesterol.

Tháng 9/2020, trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu Mỹ công bố một đánh giá dựa trên 31 nghiên cứu với hơn 3.000 đối tượng để xem xét tác động của trà xanh đối với mức cholesterol. Họ nhận ra, trà xanh có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (xấu) làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, bảo vệ các phần tử LDL khỏi quy trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho rằng, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn, giảm 31% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo Heathline.

Các nghiên cứu khác về trà xanh và cholesterol cũng chứng minh các triển vọng tương tự. Cụ thể, nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ kiểm tra tác động của việc tiêu thụ trà đối với mức cholesterol tốt HDL ở hơn 80.000 người lớn Trung Quốc trong 6 năm. điều tra nghiên cứu tóm lại những người uống trà xanh có tốc độ giảm cholesterol tốt chậm hơn những người ít uống trà, dù họ ở cùng độ tuổi.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiên trì tiêu thụ trà xanh mỗi ngày, trung bình 3-5 cốc vì những lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Tùy vào cơ địa mỗi người mà mức độ cải thiện cholesterol trong máu không giống nhau. Tuy vậy, bạn không chỉ nên uống trà để thay thế việc luyện tập thể dục hay bỏ chế độ ăn uống lành mạnh mà cần kết hợp nhiều yếu tố làm giảm cholesterol để đạt hiệu quả tốt nhất.

 Nguồn >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.