7 điều thường nên nói với con trẻ

Những điều bạn nói với con trẻ hàng ngày sẽ là nguồn động lực giúp bé phát huy  nội lực của bản thân để giải quyết vấn đề dù gặp những vấn đề khó khăn phức tạp nhất. Đồng phục teen xin gợi ý 7 câu nói sau đây chắc chắn sẽ hình thành thói quen tốt cho con trẻ.

  1. Bố/mẹ tin con sẽ làm được

Câu nói tin tưởng mà các bậc cha mẹ ngày nay thường hiếm khi nhắc tới với con mình bởi hễ con làm gì người lớn cũng sẽ can ngăn sợ rằng chúng không thể làm được hoặc làm hỏng. Vô hình chung khiến các bé mặc cảm, tự ti về bản thân nghĩ mình không có khả năng hoặc công việc đó quá khó không làm được.

Có thể nói câu nói tin tưởng giống như việc động viên khích lệ con trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề theo cách riêng của mình. Dù các bé làm hỏng hay thất bại, các bé sẽ biết tự rút kinh nghiệm để làm lại hoặc làm tốt hơn vì vậy giúp bé có thói quen tốt sau này – một lợi ích bất ngờ của câu nói tưởng như vô cùng đơn giản như vậy. Không chỉ với trẻ nhỏ, câu nói này thực tế cũng mang lại động lực rất lớn cho cả người lớn.

7-dieu-thuong-nen-noi-voi-tre

  1. Đừng bỏ cuộc

Ngữ điệu của câu nói này khi bạn nói với trẻ nên ở tông giọng vui tươi và mang tính cổ vũ nhiều hơn một chút vào khi bé đang không thể tìm ra cách giải một bài toán khó hoặc loay hoay tìm cách lắp đồ chơi có cấu trúc rắc rối phức tạp…câu nói này giống như một sự thôi thúc nhưng nhẹ nhàng cổ vũ con trẻ giúp bé có động lực tiếp tục phát huy khả năng.

Tuy nhiên bên cạnh việc động viên con, bạn cũng nên chỉ dẫn cho bé cách đi đúng hướng vì không bỏ cuộc là tốt nhưng nếu cứ đi sai đường mãi, bé sẽ chẳng thể tìm ra câu trả lời đúng. Vào lúc ấy hãy khích lệ bé bằng cách nói với bé rằng còn cách khác để làm tốt hơn chứ không phải chỉ chăm chăm làm theo một cách, chắc chắn bé sẽ hiểu ra vấn đề và sửa chữa theo hướng tốt hơn.

  1. Thất bại không xấu, nó giúp con tìm ra bài học tốt

Thường trẻ nhỏ khi đối diện với thất bại, các con sẽ rất thất vọng và ủ rũ. Những lúc thế này hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ bé rằng thất bại không hẳn là xấu và chỉ khi thất bại con mới tìm được bài học quý báu cho riêng mình để sau này không còn mắc lại nữa vì vậy đừng nên quá thất vọng mà hãy rút ra bài học cho mình. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành sau này của các bé khi các bé đối mặt với những bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

7-dieu-thuong-nen-noi-voi-tre1

  1. Thiên tài nào cũng từng là học sinh

Câu nói này giống như một sự thức tỉnh nhẹ nhàng cho con bạn khi bé cảm thấy mặc cảm về bản thân không giỏi bằng các bạn khác. Ai cũng từng phải trải qua giai đoạn là những đứa trẻ bình thường cần tới trường như bao người khác dù cho họ có là tỉ phú, thiên tài hay giáo sư….

Một lần nữa câu nói này có ý nghĩa  ám chỉ rằng việc làm sai hay gặp thất bại trong cuộc sống là điều hiển nhiên và không quá kinh khủng, ta vẫn tiếp tục chiến đấu trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dù thành công hay thất bại cũng là thứ con cần bước qua trong cuộc đời để tiến tới những điều tốt đẹp hơn. Quan trọng nhất chính là sự kiên trì và sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

  1. Ta không lựa chọn thất bại

Bất cứ khi nào con bạn gặp vấn đề trong cuộc sống và bé thấy bất lực, chán nản và thất vọng vì kết quả đạt được không như mong muốn hãy nói với bé câu nói này. Cũng giống như việc ta cần tích lũy kinh nghiệm khi làm bất cứ điều gì, thất bại cũng giống như vậy, nó là bước đệm ta cần phải vượt qua để có được kinh nghiệm cho bản thân mình. Câu nói này là động lực rất lớn giúp bé hiểu được giá trị của việc thất bại không tồi tệ như những gì mà bé vẫn tưởng tượng thay vào đó sẽ rút ra được bài học và tập dần được tính kiên trì.

  1. Ngã không phải điều gì xấu

Các bậc phụ huynh thường sốt sắng lo lắng khi con mình vấp ngã, ngay lập tức dỗ dành bé hoặc làm mọi cách để bé cảm thấy tốt hơn nhưng như vậy cũng dần hình thành một thói quen xấu khi bé té ngã sẽ không tự đứng lên mà chờ người lớn tới dìu dắt. Thay vào đó sao bạn không thử để bé tự đứng dậy sau đó nói cho bé hiểu rằng việc tự đứng lên đó có ý nghĩa như thế nào. Dù nhỏ nhưng hành động này lại có ý nghĩa vô cùng lớn.

7-dieu-thuong-nen-noi-voi-tre2

  1. Dù con làm gì ở đâu bên cạnh con luôn có những người thân yêu quan tâm và che chở đùm bọc con

Hẳn nhiên quá trình trưởng thành của bất cứ ai cũng trải qua sự cô đơn nhưng bên cạnh đó luôn là sự quan tâm, động viên của những người thân bên cạnh. Nếu bạn có thể cảm nhận được điều đó thì con trẻ cũng có thể cảm nhận được. Đừng quên nói với bé những điều đơn giản như vậy để bé biết mình luôn được yêu thương dù làm bất cứ điều gì.

Xem thêm : bi quyết nuôi dạy con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.