Trung Quốc “làm thoáng” quy định nhập cư, tạo điều kiện cho người mua nhà

Auto Draft

Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có khá nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số cơ chế có sự điều chỉnh.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không để thị trường bất động sản tăng trưởng chậm hơn nữa.

Auto Draft

Mặc dù việc ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản là một trong những chiến lược trọng tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy vậy, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 30 năm qua khiến chính quyền một số địa phương buộc phải có sự thay đổi trong cách quản lý thị trường bất động sản.

Việc chấp thuận hồ sơ cư trú, hay được gọi là hukou, là dấu hiệu cho thấy, người lao động có thể mua bất động sản tại nhiều nơi ở Trung Hoa và phần nào giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường.

Một ví dụ điển hình là trong thời điểm tháng 10, tại Hải Nam, gần như toàn bộ người lao động không phải người địa phương đều được chấp thuận hồ sơ cư trú. Hải Nam đang đặt phương châm tăng trưởng số lượng dân sinh, phục vụ cho chiến lược trở thành nơi cảng tự do thoải mái thương mại cho tới năm 2020. Với các tín hiệu mở đường này, theo giới chuyên gia, Thị phần bất động sản Hải Nam sẽ là địa điểm đầu tiên nóng lên trên bản đồ Đại lục.

“Cùng với việc cung cấp chứng nhận cư trú, các quy định nghiêm khắc về việc mua và sở hữu nhà tại 1 số thành phố sẽ được nới lỏng, giống như như Hải Nam. Thực tế, những cư dân mới thường chỉ được phép mua bất động sản khi đã sở hữu hukou”, Yang Kewei, giám đốc nghiên cứu tại China Real Estate Information Corp cho biết.

Doanh số bán nhà tại Hải Nam đã giảm 45% trong 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên do chính xuất phát từ các quy định hà khắc trên Thị Trường đã được áp dụng những năm gần đây nhằm kiểm soát và điều hành đà tăng nóng của giá cả nhà đất nói riêng và thị phần bất động sản nói chúng. Không riêng Hải Nam, một số thành phố khác cũng đã chuẩn bị để tạo điều kiện cho người lao động lấy được hukou.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

“Các thành phố, thị trấn nhỏ muốn thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản bằng việc nới lỏng các quy định hukou, ẩn dưới chiến lược thu hút nhiều hơn nữa các lao động có năng lực, chất lượng cao”, Yang Kewei cho biết.

Theo thống kê của China Real Estate Information Corp, ít nhất 30 thành phố tại China đã có động thái nới lỏng trên thị trường bất động sản, giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc mua căn hộ. Theo đó, những năm vừa mới đây, bất cứ lúc nào thị trường nhà ở có dấu hiệu nguội lạnh, các quy định tập trung vào việc thu hút nhân tài, lao động có kĩ năng lại nổi lên tại các địa phương. Trong ngắn hạn, những cơ chế này luôn tác động tích cực tới Thị phần nhà ở.

Đáng chú ý, số liệu tăng trưởng giá nhà đất trong tháng 9 tại Trung Hoa cho thấy, con số này đang ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Doanh số bán nhà theo nơi cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, và sẽ giảm thêm 4% năm 2020, theo báo cáo của China International Capital Corp.

Hukou đã được sử dụng để kiểm soát tình trạng nhập cư tại các địa phương thuộc Trung Quốc trong nhiều năm qua. Nếu không có hukou, người dân sinh sinh sống tại các thành phố sẽ không thể tiếp cận với khá nhiều dịch vụ công, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khoẻ, chưa kể tới quyền tiếp cận và sở hữu bất động sản tại địa phương. Chẳng hạn, tại một số thành phố như Thành Đô, chỉ những người có bằng đại học tới sinh sống ở thành phố khác mới được cấp hukou.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.