Tìm phương án đào tạo kế toán theo nhu cầu thị trường

Auto Draft

3 cơ quan cùng hợp sức tổ chức hội thảo nhằm lắng nghe những định hướng cải cách kế toán, yêu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực Kế toán, Kiểm toán và tìm ra cách thức đào tạo tương xứng.

Tìm hiểu nhu cầu thị phần, định hướng đào tạo

Sáng 30/6/2017, tại trường Đại Học Công Nghiệp Tp.HCM đã diễn ra hội thảo “Đổi mới phương thức đào tạo, cập nhật giáo trình giảng dạy kế toán phù hợp với yêu cầu cải tân kế toán trong giai đoạn mới”.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán tại quận 1 vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft
Ông Vũ Đức Chính, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ Tài chính phát biểu tại hội thảo

Đó là lần đầu tiên một hội thảo về đổi mới đào tạo được tổ chức bởi ba bên: Cơ quan ban hành chính sách – Bộ Tài Chính, đơn vị đào tạo – Khoa Kế toán Kiểm toán Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM và các cộng đồng nghề nghiệp kế toán: Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA), hiệp hội cộng đồng Kế toán công chứng Úc (CPA Australia), Viện Kế toán Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW).

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của hơn 300 đại biểu là đại diện của Ngân hàng thế giới, các doanh nghiệp, công ty kiểm toán, công ty dịch vụ kế toán… cùng với lãnh đạo, giảng viên của hơn 30 trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam và các cộng đồng nghề nghiệp Kế toán trong và ngoài nước.

Theo ông Vũ Đức Chính, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán- Bộ Tài chính, hội thảo là nơi để các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các giảng viên, các doanh nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp trao đổi về nhu cầu của các cơ quan sử dụng nguồn nhân lực, năng lực chuyên môn cung ứng để sinh viên ra trường đảm nhận được công việc không những tại nước ta mà còn tại các nước trong khu vực và trên trái đất.

Ông Trịnh Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ Tài chính cho rằng yêu cầu của nguời làm kế toán hiện nay là phải có kiến thức, có hiểu biết về giao dịch kinh tế, tài chính chứ không chỉ đơn thuần là kiến thức ghi chép sổ sách; hiểu được yêu cầu của người sử dụng báo cáo tài chính để tin báo tài chính hữu ích; khi có dữ liệu được cung cấp, người làm kế toán phải có kỹ năng xử lý và trình bày dữ liệu trên báo cáo tài chính, biến các con số khô khan trở thành những con số biết nói… Đây chính là thách thức đặt ra cho các trường đại học khi đào tạo ngành Kế toán, Kiểm toán.

Giúp sinh viên tiếp cận hệ thống chuẩn mực nhân loại
 
Đại diện phía nhà trường, PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết, là trường đại học đào tạo đa ngành nên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM luôn quan tâm đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo để cân xứng với xu hướng cải tiến và phát triển của xã hội.


Sinh viên Khoa Kế toán- Kiểm toán Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trong các tiết học và thực hành

Trường đã được công nhận là cơ sở giáo dục đạt chuẩn Quốc gia và hiện đang tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA (Hệ thống đảm bảo chất lượng các trường đại học ĐNA) và chuẩn ABET (Tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập bởi các Hiệp hội ngành nghề của Mỹ).

Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM là đơn vị đào tạo lớn và có uy tín trong phạm vi cả nước. Lúc Này có gần 4.000 sinh viên, học viên theo học ngành Kế toán, Kiểm toán tại trường ở các bậc học Thạc sỹ, Đại học và Cao đẳng.

Trong time vừa mới đây, Khoa Kế toán – Kiểm toán trường Đại học công nghiệp TP.HCM được đánh giá cao trong việc cầu thị, lắng nghe ý kiến, nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động. Đây cũng là một trong những đơn vị đào tạo ngành Kế toán, Kiểm toán tiên phong thực hiện đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, bảo đảm sinh viên tốt nghiệp có thể thích ứng ngay với yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo đó, sinh viên theo học tại khoa Kế toán, Kiểm toán trường Đại học Công Nghiệp Tp.HCM sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kiến thức, khả năng và thái độ cần thiết để có thể làm việc ngay trong môi trường nước ta và thế giới. Đặc biệt, sinh viên được tiếp cận hệ thống chuẩn mực lập và trình bày báo cáo tài chính nước ngoài (IFRS), đồng thời được thực tập công việc kế toán thực tế xuyên suốt giai đoạn học tập tại trường.

Tại hội thảo lần này, đại diện các doanh nghiệp, các hiệp hội cộng đồng nghề nghiệp Kế toán trong và ngoài nước và các Trường Đại học, Cao đẳng khu vực vực phía Nam rất phấn khởi và đánh giá cao sự quan tâm của Vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ Tài chính đã chủ động chủ trì tổ chức hội thảo, tạo cơ hội cho các đơn vị này cùng được tham gia trao đổi để đưa ra các giải pháp sâu sát chất lượng nguồn nhân lực Kế toán, Kiểm toán tại Việt Nam.

Kết thúc hội thảo, đại diện lãnh đạo Vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ tài Chính, ông Trịnh Đức Vinh cho rằng hội thảo lần này mới là bước đặt nền móng ban đầu cho sự kết nối giữa cơ quan ban hành cơ chế, các Hiệp hội nghề nghiệp và công việc, doanh nghiệp và đơn vị đào tạo để cùng nhau nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Kế toán, Kiểm toán tại Việt Nam. Vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán – Bộ Tài chính sẽ tiếp tục kết nối các cơ quan này chặt chẽ hơn nữa Trong thời gian tới để ngành Kế toán, Kiểm toán nước ta ngày càng cách tân và phát triển.
Tấn Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.