Tiền lương bảo vệ có đủ trang trải cuộc không?

Auto Draft

  Bảo vệ công ty, bảo đảm trường học, bảo vệ nhà hàng khách sạn, đảm bảo căn hộ… Dù làm việc ở bất cứ môi trường nào chúng ta cũng đều nhận thấy người đảm bảo không chỉ trông giữ tài sản của công ty mà thường phải phụ trách thêm không ít việc khác như vận chuyển hàng hóa, quản lý điện nước…

Họ thường là người đến sớm nhất và về muộn nhất, chưa kể còn phải trực ca đêm. Tuy làm nhiều công việc vất vả như thế nhưng mức lương trung bình của một nhân viên bảo đảm hiện nay chỉ khoảng từ 2-4 triệu VND/tháng. Với khoảng lương ấy họ phải chi tiêu như thế nào trong thời buổi kinh tế khó khăn này?

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve tai quan 7. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Lương 3 triệu là cao hay thấp?

“Chồng tôi chính thức bước chân vào nghề đảm bảo bài bản khi tốt nghiệp sau 2 năm đi nghĩa vụ quân sự về với tầm lương khởi điểm 3 triệu. Chúng tôi rất vui mừng vì mức lương như vậy là cũng có thể tạm nuôi bản thân và công ty hứa hẹn nếu chồng tôi trực ca đêm sẽ có thêm một khoản thu nhập ngoài lương.

Anh cũng may mắn xin được vào một công ty dịch vụ bảo vệ bài bản có uy tín, đời sống nhân viên cũng được quan tâm, được trợ cấp thêm bữa ăn trưa (tôi nói vậy vì biết rõ rằng ở nhiều công ty bảo đảm khác, nhân viên chẳng được phụ cấp thêm gì cả, chỉ suốt ngày bị dọa trừ lương)”. Đó là tâm sự của một người phụ nữ có chồng làm nghề bảo vệ với tầm lương 3 triệu.

Auto Draft

Chắc rằng không ít người dân sẽ nói rằng mức lương 3 triệu là quá “bèo”, và làm sao có thể nuôi bản thân chứ đừng nói gì đến lo cho GĐ, con cái. Nhưng hãy nhìn thẳng vào thực tế lương bổng của Nước Nhà hiện nay. Vào thời điểm này, mức lương tối thiểu với công chức nhà nước cũng chỉ là 1.050.000 đồng, với một người mới tốt nghiệp đại học có hệ số lương 2,34 x 1.050.000 = 2.457.000 đồng, nhưng đa phần cử nhân mới ra trường chỉ được hưởng 80% lương cơ bản, nghĩa là chỉ khoảng 2 triệu đ.

Bạn sẽ nói rằng những công chức, viên chức ấy đâu có sống bằng lương? Nhưng thực tế không phải như vậy, một bộ phận rất to lớn công chức viên chức chẳng có thu nhập gì thêm ngoài đồng lương bèo bọt, và dù hàng ngày “sáng vác cặp đến công sở, chiều vác cặp về”, họ vẫn phải quay cuồng với đủ nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Còn lại phần lớn những cử nhân sau 4 năm học đại học tốn rất nhiều tiền tài phải đi làm ở những công ty tư nhân nhỏ, lương cũng chỉ tương đương mức lương đó, và họ cũng phải đối diện với vô vàn áp lực, suốt ngày bị dọa đuổi việc, dọa trừ lương….

Tất nhiên tính chất mỗi công việc khác biệt. Một bác sĩ, kỹ sư, giáo viên… dù lương cũng chỉ 3-4 triệu/tháng nhưng được xã hội đánh giá khác biệt so với một lao công hay đảm bảo (mặc dù trên định hướng ai cũng nói rằng nghề nghiệp nào cũng đáng quý trọng như nhau).

Vì vậy hãy so sánh lương của một nhân viên bảo vệ với những ngành nghề có vị trí tương đương như lao công, công nhân, phục vụ bàn… rõ nét cũng với đồng lương ấy, nghề đảm bảo ổn định hơn nhiều. Nếu một nhân viên phục vụ bàn hay công nhân thường phải làm việc luôn chân luôn tay, không có một chế độ chính sách nào, một người lao công phải làm việc trong môi trường độc hại độc hại… thì công việc một nhân viên bảo vệ có vẻ nhàn nhã hơn, được coi trọng hơn và có rất nhiều điều kiện giao lưu và học hỏi, cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn.

Đấy là chưa kể những nhân viên bảo vệ có kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn nhiều, cộng với nếu trực đêm, trực trong dịp lễ tết… thì sẽ có một khoản thu khá cao.

Nói vậy để thấy, với một nghề không đòi hỏi cao về trình độ như nghề bảo vệ, mức lương khởi điểm 3 triệu đ/tháng rõ rệt không hề thấp và có thể chấp nhận được.

“Khéo co thì ấm”

Với mức lương 3 triệu của nhân viên bảo vệ, đa số người dân nghĩ rằng sẽ chẳng đủ tiêu trong thời buổi kinh tế lạm phát này. Nhưng giống như những cụ nói, “khéo ăn thì no khéo co thì ấm”, phần lớn nhân viên đảm bảo vẫn có thể đảm bảo cho mình một cuộc sống tốt, đồng thời giúp đỡ thêm cho gia đình, bố mẹ.

Anh Hòa – một nhân viên bảo vệ trường đào tạo phấn khởi chia sẻ: “Tôi làm đảm bảo đã 10 năm nay, vợ tôi làm công nhân cho một xưởng may, gia đình có bố mẹ già, con nhỏ 3 tuổi, vậy mà năm vừa rồi hạnh phúc gia đình tôi đã có thể mua một căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp ở Hà Nội rồi”.

Theo anh Hòa, tổng thu nhập của (cả phụ cấp, trực ca đêm, ngày lễ, chủ nhật) khoảng 5 triệu đ/tháng, vợ anh làm công nhân may cũng được khoảng 5 triệu VND. Mỗi tháng gia đình anh chỉ tiêu hết 7 triệu, còn lại dành dụm gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Với 7 triệu VND, dĩ nhiên 2 vợ chồng phải ăn tiêu dè sẻn, nhưng được cái anh chị thuê nhà ở ngoại thành nên giá nhà đất, điện nước và đồ ăn rất rẻ.

Cộng thêm ở công ty có phụ cấp bữa trưa, hai vợ chồng chỉ đi một xe, lại không mua sắm và chọn lựa quần áo đồ dùng hoang phí nên cũng đỡ được phần nào. Đấy là chưa kể anh chị hàng tháng vẫn biếu tiền bố mẹ phía hai bên nội ngoại, nuôi con nhỏ và đi đám hỏi, lễ lạt…

“Được cái chồng tôi không cờ bạc, rượu chè, lại tu chí làm ăn nên mới để dành được như thế. Ở trong hoàn cảnh nào thì chi tiêu theo hoàn cảnh ấy thôi” – chị Thu, vợ anh Hòa nói thêm.

Có thể thấy, với mức thu nhập của một nhân viên bảo đảm, không thể nói là cao nhưng cũng không phải quá thấp. Nếu bạn cần cù, cần cù, tận tâm với nghề chắc chắn sẽ có khá nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân.

Trên thực tế có nhiều người thành đạt đi lên từ công việc một nhân viên bảo vệ. Và dường như thu nhập bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn biết cách chi tiêu như thế nào cho hợp lý mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.