Thiết kế cổng nhà hợp phong thủy, đón vượng khí cần lưu ý những điều này

Thiết kế cổng nhà hợp phong thủy, đón vượng khí cần lưu ý về hướng cổng, tránh trồng cây cổ thụ trước cổng nhà, kích thước cổng hài hòa,..tham khảo thêm để có thêm kiến thức xây dựng nhà cửa đúng phong thủy bạn nhé.

Chọn hướng cổng nhà theo bát trạch

Theo quan điểm của phong thủy nhà ở, cửa chính trong nhà theo Bát Trạch, cửa đón nước là cửa mở, vì nước là lá bùa may mắn theo phong thủy. Vì vậy, khi mở cửa chính mà muốn cổng nhà đẹp theo phong thủy, hãy kiểm tra xem có nguồn nước ở gần đó không (ví dụ: sông, kênh, rạch, mương, …), nếu có thì xác định rằng đó là hướng cửa phải xây.

Quan điểm của người xưa cho rằng, có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng, đó là: Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ. Hướng Nam là linh vật Chu Tước. Hướng Tây là linh vật Bạch Hổ. Hướng Đông là linh vật Thanh Long.

Việc xác định hướng làm cổng chính của căn nhà theo phong thủy sẽ tuân theo các quy luật sau đây: Phải Bạch Hổ, trước là Chu Tước, sau là Huyền Vũ, trái là Thanh Long. Vậy khi đặt cổng nhà, gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó để có được hướng tốt nhất cho mình.

Chọn hướng cổng nhà theo ngũ hành

 • Gia chủ mệnh Hỏa: Nên đặt cổng chính của căn nhà theo phong thủy là hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Thường sẽ hợp cổng nhà được đặt ở hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy, đặt cổng theo hướng này sẽ gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Nên chọn hướng cổng nhà hợp theo phong thủy là hướng Bắc vì với hướng này có tính tương sinh cho mệnh Mộc.
 • Gia chủ mệnh Kim: Nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh và bổ trợ với mệnh Kim.
 • Gia chủ mệnh Thổ: Nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt và thuận lợi cho gia chủ.

Lưu ý khi xây cổng nhà

 • Tránh xây nhà “kín cổng cao tường” vì như vậy sẽ làm cản trở không khí lưu thông trong nhà. Tránh thiết kế cửa chính là lối vào nhà quá hẹp. Vì nếu đường hẹp sẽ mang đến những điều không may mắn.
 • Cổng nhà phải có kích thước cửa theo phong thủy nên phối hợp với kích thước của nhà chính, vì cửa quá lớn sẽ bị phân tán vượng khí, quá nhỏ sẽ không thể thu nạp đủ vượng khí vào nhà.
 • Tránh trồng cây cổ thụ trước cổng nhà.
 • Lối vào nhà theo phong thủy nên có ba bậc tam cấp không quá dốc. Bạn nên chọn những loại cây phong thủy như tre, trúc, dừa cảnh, cây cảnh trang trí trước nhà. Bởi những loại cây này nếu được trồng trước nhà sẽ mang lại may mắn cho gia chủ và sẽ giúp làm ăn phát tài. Tránh trồng cây đa, cây dâu, cây liễu, cây mít… trước cửa vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.

 • Cổng nhà không nên đối diện với cửa phòng ngủ chính vì mọi người ra vào đều qua cửa mà phòng ngủ phải là nơi kín đáo và sạch sẽ. Theo phong thủy, nếu đặt ở hướng này sẽ gây hại cho sức khỏe của gia chủ. Thiết kế cửa trước không nên đối diện với bếp, may mắn tài lộc sẽ bay mất.
 • Trang trí cửa hình chữ L ngược được coi là một thiết kế không đẹp nên tránh. Cửa hình chữ L hay còn gọi là cổng số 7, đọc theo tiếng Kanji là Thất, có nghĩa là thất bát, xui xẻo. Trong dân gian hình chữ L tượng trưng cho con dao sắc bén, sẽ mang lại sát khí.

Cửa phải vuông vắn, ngăn nắp, không được làm cửa hình vòm vì điều này làm tổn hại đến tài vận của gia chủ.

Vị trí cổng chính ra vào tránh đường thẳng có ngã ba, tránh mở lối “xung sát” với cửa chính (cửa trước) của ngôi nhà, vì “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.