Rô bốt giữ xe tự động của Bách hoá Xanh tại TP.HCM có gì thú vị?

Auto Draft

Bách hoá Xanh có lẽ rằng là cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm mô hình giữ xe máy tự động.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, hồi đầu tháng 2 hé lộ việc để "rô bốt" giữ xe thay cho nhân viên nhân viên an ninh tại các cửa hàng Bách hoá Xanh. Đến nay, một số cửa hàng trong chuỗi này đã áp dụng các máy giữ xe thay cho người.

Mô hình giữ xe máy tự động tại Bách hoá Xanh có lẽ lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, cho thấy thêm lòng tin chuẩn bị sẵn sàng thử nghiệm những thứ mới mẻ tại Thế Giới Di Động.

Auto Draft       

 Bãi giữ xe máy tự động được tiến hành tại một cửa hàng Bách hoá Xanh ở Quận Tân Phú, TP.HCM. Cửa hàng có sân phía trước khá rộng rãi nên rất phù hợp với việc thử nghiệm mô hình giữ xe mới. Với kiểu giữ xe này, khách hàng chủ động với tài sản của mình, đồng thời cửa hàng sẽ tiết kiệm được một nhân viên bảo vệ lẫn trông xe đứng bên ngoài.

 Bình thường chiếc ngàm khoá bánh xe sẽ xuất hiện, khách đẩy bánh xe vào đó, chiếc ngàm sẽ khoá lại, giữ cho xe được an toàn.

 Sau khi đẩy bánh xe vào ngàm khoá, khách sẽ lấy thẻ xe đặt sẵn tại hộc này. Sau khi mua sắm xong, khách đi ra và đặt lại thẻ xe vào hộc, ngàm khoá bánh sẽ tự mở để khách dắt xe ra.

 Bên trong mỗi máy giữ xe dường như có trang bị camera để trong những trường hợp cần thiết có thể trích xuất hình ảnh. Trước đó, ông Tài cho biết "rô bốt" giữ xe có thể nhận diện gương mặt khách để mở/khoá xe, mặc dù vậy tính năng này hiện chưa triển khai. Về mặt công nghệ, chắc hẳn rằng không khó để dùng gương mặt thay cho thẻ giữ xe, tuy vậy sự việc chi phí lẫn mô hình đang trong thử nghiệm nên các tính năng sẽ hạn chế.

Có tổng cộng 5 cột giữ xe được trang bị tại cửa hàng bách hoá này. Với kích thước lúc này, số lượng máy này có thể triển khai tại những cửa hàng có diện tích nhỏ trong nội ô, mặc dù vậy sẽ khó hơn nếu tiến hành ở những cửa hàng đông xe như Thế Giới Di Động hay Bách hoá Xanh. Tất nhiên, cách giữ xe này vẫn cần hoàn thiện trước khi nhân rộng ra trên các cửa hàng khác.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết đầu tư mỗi chiếc máy như vậy tốn khoảng 1 triệu đồng/máy. Chi phí này khá tiết kiệm so với việc thuê một nhân viên đứng bên ngoài cửa hàng. Thêm vào đó, kiểu giữ xe mới này khiến cửa hàng nhìn hiện đại hơn so với các cửa hàng truyền thống cổ truyền.

tiến hành một mô hình giữ xe mới chưa từng có ai khác thử nghiệm cho thấy thêm việc chuẩn bị thử cái mới của Thế Giới Di Động, đồng thời với việc tìm những cách thức nhằm tiết giảm chi phí tại chuỗi mới như Bách hoá Xanh.

Dường như mô hình giữ xe này sẽ chỉ được triển khai tại Bách hoá Xanh mà không thực hiện tại Thế Giới Di Động hay Điện máy Xanh, ít nhất sau này gần. bởi vì theo ông Nguyễn Đức Tài, khách vào Bách hoá Xanh chủ yếu mua nhu yếu phẩm rồi đi ra ngay, khác với nhóm khách đến với Thế Giới Di Động hay Điện máy Xanh cần được "chăm sóc" ngay từ đầu, tức từ những nhân viên bảo vệ được công ty đào tạo.

Hải Đăng

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: May giu xe gia re chi tiết và miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.