Những lầm tưởng về sinh thường mà nhiều người vẫn tin

Những lầm tưởng về sinh thường mà nhiều người vẫn tin đó là:

Lầm tưởng 1: Sinh thường đau hơn sinh mổ

Một quan niệm sai lầm phổ biến của mọi người là sinh mổ sẽ ít đau hơn. Sinh thường đi kèm với cơn đau ngay lập tức. Tuy nhiên, quá trình hồi phục và khó chịu sau phẫu thuật từ mổ lấy thai lâu và khó khăn hơn khi so sánh với sinh thường.

Lầm tưởng 2: Sinh mổ thuận tiện hơn sinh thường

Mổ đẻ là thủ tục phẫu thuật trong đó em bé được sinh ra thông qua các vết rạch ở bụng và tử cung. Khi nói đến sự thuận tiện, mọi phương pháp đều có những rủi ro riêng có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Ngược lại, phụ nữ nên sinh thường trừ khi có một số biến chứng khi mang thai.

Lầm tưởng 3: Rất khó chịu đựng được cơn đau chuyển dạ khi sinh thường

Mặc dù cơn đau chuyển dạ có thể rất dữ dội và đau đớn đối với một số phụ nữ, việc nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ bạn đời và bác sĩ, y tá có thể giúp họ vượt qua cơn đau và có trải nghiệm sinh nở trọn vẹn.

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ là đăng ký lớp học tiền sản để được hướng dẫn các bài tập đúng cách và kỹ thuật thở để giúp kiểm soát cơn đau.

Lầm tưởng 4: Sinh thường có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục

Một lầm tưởng phổ biến xung quanh việc sinh thường là nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục hoặc ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ. Phụ nữ cũng lo lắng về âm đạo bị giãn ra hoặc đau khi giao hợp sau khi sinh thường.

Nhưng theo Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Mỹ, tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục là tương tự nhau giữa sinh mổ và sinh thường. Các nghiên cứu cũng khẳng định rằng sinh con không phải là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn chức năng tình dục trong cuộc sống của phụ nữ.

Lầm tưởng 5: Sinh thường có thể dẫn đến sa tử cung

Sa tử cung là tình trạng tử cung bị sa xuống khỏi vị trí bình thường và nhô ra ngoài âm đạo. Yếu tố góp phần chính gây ra sa tử cung là di truyền, nhưng không có hướng dẫn y tế nào khuyên bạn nên mổ lấy thai tự chọn để tránh sa tử cung.

Lầm tưởng 6: Dây rốn quấn quanh cổ em bé cần phải sinh mổ

Dây rốn quấn quanh cổ em bé không gây nguy hiểm vì nó đủ dài để em bé di chuyển qua ống sinh mà không gặp vấn đề gì khi sinh thường.

Lầm tưởng 7: Không thể sinh thường nếu đã sinh mổ trước đó

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất và nhiều phụ nữ có thể lựa chọn sinh thường sau lần sinh mổ trước đó. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng của lần mang thai trước và cũng nên có khoảng cách ít nhất 2 năm giữa cả hai lần mang thai.

Lầm tưởng 8: Sinh thường nguy hiểm hơn cho trẻ sơ sinh

Nhầm tưởng khác liên quan đến sinh thường là sự nguy hiểm của việc sử dụng kẹp và chân không trong quá trình sinh thường. Nếu được xử lý bởi một chuyên gia, việc sử dụng những dụng cụ này sẽ an toàn cho cả mẹ và bé.

Hội đồng Bác sĩ Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) khuyến nghị sinh thường vì trẻ sinh thường có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp thấp hơn và các lợi ích lâu dài khác như hệ thống tự miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ suy hô hấp, dị ứng, tiểu đường hoặc béo phì.

Lầm tưởng 9: Phụ nữ thấp bé không thể sinh thường

Theo thiết kế của tự nhiên, hầu hết phụ nữ thấp và nhỏ nhắn đều sinh con nhỏ có thể lọt qua khung xương chậu. Bạn không thể biết liệu em bé của bạn có quá lớn so với khung chậu của bạn hay không trừ khi bạn trải qua quá trình chuyển dạ chứ không do yếu tố cơ thể thấp bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.