Những công nghệ nổi trội vừa xuất hiện năm nay

 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa tổng kết 10 công nghệ được coi là trổi nhất trong năm nay. Đây đều là những công nghệ mới có phạm vi ứng dụng rất lớn trong tương lai.

Cảm biến nano và Internet of Nanothings

Với khuôn khổ áp dụng ngày càng rộng mở, cảm biến nano đã và đang mang lại nhiều tiềm năng khôn xiết lớn. Không chỉ trang bị cho máy móc, cảm biến nano còn được tích hợp trên cả thân người, cho phép theo dõi, đo đạc và đánh giá hiệu quả hoạt động của các hệ thống.

Internet of Nanothings kết nối con người với máy móc.

Trong khi đó, Internet of Nanothings (IoN) – một phạm trù hoàn toàn mới mẻ giúp kết nối các hệ thống cảm biến nano với nhau, giống như cách thức hoạt động của Internet of Things (IoT – kết nối vạn vật).

IoN sẽ giúp xây dựng một hệ thống cảm biến nano toàn diện, có thể kết nối với nhau để tạo thành nhân tiện thống nhất. tương lai không xa, các bộ phim viễn tưởng về nhân vật nửa người nửa máy có thể trở nên hiện thực nhờ các công nghệ này.
>>>> Xem thêm: miếng lót chuột liên minh huyền thoại tại đây.
Pin đời mới

Năng lượng tái tạo sẽ là hướng đi tất yếu của nhân loại trong thời gian tới trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, toàn cầu nóng lên và nhiều thảm họa thiên tai xảy ra do con người khai thác quá mức tài nguyên tự nhiên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trở lực khiến năng lượng tái hiện vẫn chưa thể là khuynh hướng phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có chênh lệch cung – cầu và uổng triển khai quá cao khiến cho không ít nhà đầu tư lần khần.

Pin đời mới đủ sức cấp điện cho các hộ gia đình.

Trong bối cảnh đó, những tiến bộ mới về khả năng lưu trữ năng lượng của loại pin đời mới đang dần mở ra nhiều tiềm năng khẩn hoang mới. Loại pin chứa các thành phần natri, nhôm, và kẽm này có khả năng tạo thành mạng điện mini, đủ sức cung cấp cho các ngôi làng xa xăm hẻo lánh.

Đây là giải pháp có ích cho vùng sâu, vùng xa, vốn bị tách biệt với thế giới văn minh; hoặc dùng cho các cảnh huống thảm họa như động đất hoặc chiến tranh.

Công nghệ Blockchain

Blockchain là phương pháp ghi dữ liệu, có thể coi là “cuốn sổ cái” lưu các giao tế, thỏa thuận, hiệp đồng và bất kỳ dữ liệu gì mà ngân hàng cần ghi chép một cách độc lập hay xác minh sự tồn tại của nó.

>>> xem thêm: in case điện thoại hà nội
Blockchain chính là công nghệ đứng đằng sau tiền ảo Bitcoin. Tuy có bước phát triển thăng trầm nhưng tới nay Bitcoin vẫn được coi là đơn vị tiền tệ ảo duy nhất có giá trị quy đổi sang tiền thật trên phạm vi toàn cầu.

Bitcoin quay lại "thời hoàng kim" trong năm 2016?

Giới tài chính dự đoán rằng năm 2016 sẽ là năm của tiền ảo Bitcoin. Năm ngoái, vốn đầu tư mạo hiểm cho loại hình tiền tệ này đã đạt mức 1 tỷ USD.

Daniel Masters, nhà đồng sáng lập quỹ đầu cơ bitcoin trị giá hàng triệu đô Global Advisors, từng dự đoán giá của đồng bitcoin trong năm nay có khả năng quay trở lại "thời hoàng kim" như cuối năm 2013, nghĩa là 1 đồng bitcoin quy đổi được đến hơn 1.100 USD. Sau đó, con số này có thể tăng lên đến 4.400 USD vào năm 2017.

vật liệu 2D

vật liệu 2D có khuôn khổ áp dụng cực lớn.

Mặc dù graphene vẫn được coi là vật liệu mới cho ngành điện tử nhưng do tổn phí sản xuất giảm mạnh nên nhiều loại vật liệu 2D mới đang dần được tạo ra. phạm vi ứng dụng nguyên liệu 2D rất rộng, có thể dùng cho các thiết bị đeo hoặc dùng để làm ra các thiết bị lọc nước sinh hoạt.

công cụ tự hành

Xe tự hành đang là mốt của các "đại gia" sản xuất xe hơi bây giờ. Tham gia lĩnh vực này có rất nhiều danh tiếng lớn như Google, General Motors, BMW, Ford, Tesla, Audi, Mersedes – Bens, Volvo, Honda, Hyundai…

Thời của xe tự hành sắp đến.

Theo dự báo mới đây của Cơ quan an toàn liên lạc quốc gia Mỹ (NHTSA), xe tự hành có thể giúp giảm tới 50% số người chết tai nạn liên lạc mỗi năm ở Mỹ. Để dễ tưởng tượng hơn, năm 2014 Mỹ có 32.675 thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Ngoài việc cứu hàng chục nghìn mạng người mỗi năm, xe tự hành còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, nâng cao khả năng phát triển kinh tế – từng lớp nói chung.

Nội tạng nhân tạo

Có thể dễ dàng cấy chip vào cơ thể người.

Bằng việc tạo ra các cơ quan nội tạng nhân tạo thu nhỏ, các nhà nghiên cứu có thể quan sát hành vi và cơ chế hoạt động của chúng trong phòng thử nghiệm mà không phải sử dụng phương pháp đắt đỏ khác. Tuy công nghệ này mới trong giai đoạn đầu nhưng các nhà nghiên cứu rất lạc quan về tiềm năng ứng dụng. Nội tạng nhân tạo được kỳ vọng sẽ là cuộc cách mệnh mới trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh.

Pin thái dương Perovskite

Loại pin màng tang mới có hiệu quả hoạt động cao hơn.

Loại pin kim ô mới này có nhiều ưu điểm so với vật liệu quang vontaic truyền thống. Chúng rất dễ sinh sản, có thể dùng tại bất cứ đâu và sản sinh ra năng lượng hiệu quả hơn.

Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo mở

trí não nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ.

Sẽ không còn lâu nữa các trợ ý ảo số sáng dạ như Siri và Cortana sẽ xuất hiện thẳng hơn trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực xử lý tiếng nói tự nhiên, thuật toán nhận thức tầng lớp, khả năng lưu trữ dữ liệu càng ngày càng tăng, những robot sáng ý này càng ngày càng thâm uyên hơn.

Kỹ thuật Optogenetics

Optogenetics là kỹ thuật mới giúp kiểm soát hoạt động của tế bào thần kinh riêng lẻ. Tín hiệu tế bào tâm thần được kích hoạt bởi sự chuyển động của các nguyên tử tích điện, hoặc ion, ưng chuẩn các kênh trong màng tế bào.

Nói một cách dễ hiểu, chủ chốt của kỹ thuật Optogenetics là sử dụng ánh sáng để điều khiển các nơron tế bào tâm thần trong mô sống. Những tiến bộ gần đây của Optogenetics cho phép các nhà nghiên cứu có thể xâm nhập sâu hơn vào não bộ, giúp nâng cao khả năng điều trị các chứng rối loạn não bộ.

Hệ thống Kỹ thuật Trao đổi chất

Con người đang giải mã bí hiểm của luận bàn chất trong tự nhiên.

Các nhà khoa học đã bắt đầu giải mã những bí hiểm của sinh học theo hướng cho phép cải tạo thiên nhiên và thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các hóa chất tái hiện chiết xuất từ cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.