Nhiều ‘công ty ma’ rút ruột ngân sách nhà nước qua hoàn thuế giá trị gia tăng

Auto Draft

Nhiều "công ty ma" đã lập khống các chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào, rút ruột ngân sách Nhà nước thông qua hành vi hoàn thuế giá trị gia tăng. 
Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đoàn Hà Tĩnh thông tin tại phiên luận bàn ở hội trường về đánh giá bổ sung công dụng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm nhâm thìn; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 ngày 9/6.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dịch vụ kế toán tại quận 1 vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ

Theo đại biểu Quỳnh Thơ, nguyên nhân của tình trạng này là do cơ chế tự khai, tự nộp thuế. "Đây chính là cơ chế ưu việt trong cai quản thuế, giảm các thủ tục hành chính và thời gian thu thuế", đại biểu Quỳnh Thơ đánh giá. Tuy nhiên, thực tế có một hạn chế liên quan đến cơ chế này, mà người nộp thuế rất có thể lợi dụng lách luật hoặc tìm cách trốn thuế, tạo ra thất thu cho ngân sách nhà nước, đó là bản kê các khoản mua vào bán ra, trước năm 2015 vẫn đang quy định bản kê này nhưng sau năm 2015 việc bỏ quy định bản kê đã gây khó khăn cho cán bộ thuế trong sự việc thu nộp.

Theo đó các doanh nghiệp đến cơ quan thuế kê khai và chỉ nộp một tờ kê khai về thuế, nếu không có bản kê khai và các khoản mua vào, bán ra cơ quan thuế sẽ không nhìn thấy thông tin nào về các nghiệp vụ mua vào, bán ra. Vì thế có thể khó phân tích khủng hoảng hay nghi hoặc những khoản kê không đúng yêu cầu để yêu cầu doanh nghiệp phải giải trình. Vì có không ít doanh nghiệp trên địa bàn cơ quan thuế không thể kiểm soát được hết việc kê khai thuế của tất cả doanh nghiệp có chính xác hay không, dẫn đến tình trạng người nộp thuế rất có khả năng kê khai thuế đầu vào cao, thu hẹp chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra.

Bên cạnh đó, theo đại biểu này với cơ chế trên nhiều "công ty ma" đã lập khống các chứng từ, mua bán các hóa đơn đầu vào, rút ruột ngân sách Nhà nước thông qua hành vi hoàn thuế giá trị gia tăng. năm 2016 1 loạt vụ án về thuế giá trị gia tăng đã được phơi bày. Tuy nhiên, các vụ án đó phần đông do cơ quan điều tra phát hiện trước chứ không phải do cơ quan thuế.

Dẫn kết quả ngân sách nhà nước 2016, đại biểu Quỳnh Thơ cho biết: Số thu về, ví dụ về kết quả thực hiện thu về thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu năm vừa qua là 175.065 tỉ đồng nhưng hoàn thuế giá trị gia tăng đã phải chi đến 97.925 tỷ đồng, như vậy thực chất thu từ thuế giá trị gia tăng đầu vào ra chỉ còn 81.000 tỷ đồng. Như vậy, từ sự phân tích trên đề nghị Bộ Tài chính thiết lập lại cơ chế sử dụng bản kê các khoản mua vào, bán ra để tạo sự minh bạch, hiệu quả hơn trong tiến độ cai trị các khoản thu nộp thuế. Bên cạnh đó, trong time tới cần có các phương án khả thi hơn trong vụ việc quản lý kê khai nộp thuế như chế độ chứng từ, hóa đơn các khoản giao dịch qua ngân hàng, áp dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm soát điều hành thuế.

"Chính phủ cần tập trung cao hơn và về chỉ đạo của khoản thu túi tiền, bức tốc công tác kiểm tra, kiểm toán chống buôn lậu gian lận thương mại, chống thất thu thuế và nợ đọng tiền thuế", đại biểu Quỳnh Thơ ý kiến đề xuất.

 -ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.