Người bán hàng online China đau đầu vì ông Trump

Auto Draft

Mike DeVries sinh sống tại Iowa và có một cửa hàng chuyên bán thiết bị NNTT trên eBay. Vài năm trước, Mike bán vòng bi bánh xe cho máy cắt cỏ với cái giá 5-8 USD/ vòng, chưa bao gồm phí vận chuyển.

Đột nhiên một ngày không ai mua hàng của Mike nữa. Sau khi lên mạng tìm hiểu và khám phá, anh phát hiện một một người bán hàng ở Trung Quốc bán bộ 20 vòng với mức giá chỉ 9,99 USD và miễn phí ship. Người bán hàng Trung Hoa đã dùng ePacket giảm mức phí vận chuyển về gần như bằng 0.

Nhưng sự việc không chỉ dừng lại ở những vòng bi. Bất kỳ món hàng nào dưới 2 kg, có thể vận chuyển bằng ePacket cũng khiến người bán lẻ Mỹ chịu thua trước Trung Hoa ngay trên sân nhà. Từ đây, Mike quyết định loại bỏ hết tất cả mẫu sản phẩm dưới 2 kg khỏi gian hàng của mình.

Auto Draft

Chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Hoa còn rẻ hơn cả nội địa Mỹ. Ảnh: The Atlantic.

 Cơn lũ đồ Trung Quốc giá bèo

Theo The Atlantic, từng ngày người Mỹ mua hàng chục nghìn các sản phẩm giá tốt có xuất xứ Trung Hoa, từ quần jean, đồ điện tử, đồ nhựa… Mức sinh hoạt thấp, luật lao động lỏng lẻo giúp các sản phẩm từ quốc gia đông dân nhất thế giới có mức giá rẻ, thu hút không chỉ người dân Mỹ mà cả trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là phí vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ cũng cạnh tranh hơn so với nội địa. Tại Mỹ, người dân có thể mua đồ cạo lông mày China giá 95 cent với 2 USD phí vận chuyển, trong khi với hàng Mỹ, giá sẽ là 2,62 USD/3 chiếc nhưng phí vận chuyển lên đến 5,99 USD. Thậm chí, một bưu phẩm gửi từ North Carolina đến Virginia mất 1,94 USD, trong khi nếu gửi từ Thượng Hải chỉ mất 1,12 USD.

Kể từ khi ngành thương mại điện tử Mỹ cất cánh vào khoảng thời gian 2011, Bưu Điện Mỹ (USPS) đã ký một thỏa thuận song phương với Bưu chính China, bao gồm dịch vụ ePacket với phí vận chuyển siêu rẻ dành cho kiện hàng dưới 2 kg.

Lượt vận chuyển theo ePacket tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong thời điểm 2016 so với 2014 đã mang về cho USPS 493 triệu USD lợi nhuận. Mặc dù vậy, nó cũng gây phát sinh một số bất cập, 1 trong những số đó là nhiều đơn hàng không thể gửi từ Mỹ đến Trung Quốc do chi phí đắt.

Vận chuyển bằng tàu biển tiềm ẩn nguy cơ gây hại lớn đến môi trường. Ảnh: Xinghuanet.

Sự chênh lệch trong vòng phí vận chuyển ban đầu năm 1969, khi Liên minh Bưu chính thế giới quyết định phí vận chuyển bưu phẩm cỡ nhỏ từ các nước đang phát triển sẽ thấp hơn tương đối nhiều so với các nước cách tân và phát triển như Mỹ.

Điều khoản này nhằm kích thích hoạt động xuất khẩu ở các nước nhỏ, hội nhập sâu hơn vào hoạt động giao thương toàn cầu.

Ngoài ra, việc vận chuyển thiết bị điện tử nhỏ, mỹ phẩm bằng tàu biển container gây ô nhiễm môi trường tương đương 50 triệu chiếc xe hơi. rất nhiều hàng hóa bị làm giả, nhái theo đồ Mỹ, tuy vậy, chúng vẫn hút khách bởi giá rẻ.

Mỹ triệt tiêu ưu thế của hàng Trung Quốc

Hôm 17/10, Nhà Trắng tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh Bưu chính, đồng thời tự đưa ra mức vận chuyển bưu phẩm từ thế giới.

Quyết định được ông lớn ngành thương mại điện tử tại Mỹ như Amazon và các nhà bán lẻ nhiệt liệt ủng hộ.

Điều này hứa hẹn giúp doanh nghiệp nhỏ của nước này tăng năng lực cạnh tranh, đồng thời giảm thiểu lượng hàng giả, kém chất lượng từ bên ngoài vào.

Điều này cũng sẽ tinh giảm những lợi thế của hàng hóa của Trung Hoa nói trên, và cơn "đau đầu" của giới kinh doanh online ở nước này chỉ mới bước đầu.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng 1688 vui lòng liên hệ tại đây.

Động thái của chính quyền ông Donald Trump đưa Đất nước Mỹ ra khỏi tổ chức nước ngoài danh tiếng đã tồn tại hàng thập kỷ, buộc các nước khác phải gật đầu đồng ý với những yêu sách mà ông đưa ra.

Ngoài ra, nó cũng cho thấy Mỹ sẽ ngăn chặn mọi lỗ hổng có thể giúp Trung Hoa khai thác nhằm gia tăng thâm hụt dịch vụ thương mại với Washington, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến kinh tế mà tổng thống Mỹ khơi mào đang diễn ra đang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.