Một vài kiểu thùng xe tải chuyên dụng

Auto Draft

Xe tải là 1 trong công cụ không thể thiếu nhằm phục vụ mục đích vận chuyển hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp và đặc biệt đối với những công ty kinh doanh vận tải. Nhưng để vận chuyển được hàng hóa thì xe cần được có thùng tải chính vì vậy yếu tố ra quyết định cho chiếc xe tải ngoài động cơ ra thì thùng tải là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm khi chọn mua xe tải.

Thùng tải không được bán cùng với xe vì tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng, năng lực tài chính của khách hàng xe nên không thùng tải nào giống nhau nên khách hàng ngoài mua xe ra còn phải đặt mua thùng tải riêng.

Bạn quan tâm đến : Xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Định nghĩa về các thùng xe tải loại thường (thông dụng):

Theo "QUY ĐỊNH VỀ THÙNG XE CỦA XE TẢI THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ” của BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI, Số: 42/2014/TT-BGTVT, Trong Điều 3. Giải thích từ ngữ:

-Thùng xe bao gồm thùng kín và thùng hở.

-Thùng hở là thùng xe được thiết kế dạng hộp hở mặt trên; thành phía sau, thành bên của thùng xe rất có thể mở được để xếp, dỡ hàng. Thùng hở bao gồm thùng hở có mui phủ và thùng hở không có mui phủ.

-Mui phủ bao gồm tấm phủ và khung mui, được lắp trên thùng hở, dùng để che phủ cho hàng hóa.

-Thùng kín là thùng xe được thiết kế dạng hộp kín; có khả năng bố trí cửa ở thành phía sau, thành bên của thùng xe để xếp, dỡ hàng.

-Thùng bảo ôn là thùng kín có trang bị lớp vật liệu cách nhiệt.

-Thùng đông lạnh là thùng kín có trang bị lớp vật liệu cách nhiệt và thiết bị làm lạnh.

Phân loại thùng tải:

Tạm thời chúng ta chia thùng xe tải ra làm 2 loại: loại thường (thông dụng) và loại chuyên dụng loại thường (thông dụng) bao gồm các loại thùng: thùng kín, thùng bảo ôn, thùng mui bạt (kèo bạt), thùng lửng.

Loại chuyên dụng: loại thùng đông lạnh, thùng kết hợp cần cẩu, thùng kết hợp bửng nâng, thùng xi-tec chở nhiên liệu, thùng tải ben, thùng chở gia cầm,…..

Với loại thùng chuyên dụng, mỗi loại có những yêu cầu về vật liệu, kết cấu, chi tiết chuyên dụng mà bài viết không thể nêu hết được vì vậy bài viết này xin được giới thiệu về các kiểu thùng thông dụng, đồng thời củng giúp ích cho người đọc phần nào về những thắc mắc về thùng xe tải thông dụng hiệnnay.

Form size thùng xe rất đa dạng vì thùng phụ thuộc vào kích thước Chassis của xe do vậy bài viết xin lấy 3 kích thước thùng của 3 mẫu xe tải của Hyundai là H100, xe tải HD65, HD72 làm ví dụ cho bài viết này.

 Sau đây bài viết xin nói rõ hơn về mỗi loại thùng về đặc điểm, vật liệu, nhu cầu và những lưu ý khi sử dụng các kiểu thùng trên:
Thùng bảo ôn (kín):
Là loại thùng có thiết kế kiểu hộp kín có cửa dạng container ở phía sau và cửa ở bên phải thùng (xét theo hướng nhìn từ phía sau xe). Loại thùng này thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa mà không cần được lo lắng đến yếu tố thời tiết, tuy nhiên với thi công hộp kín thì sự đối lưu không khí bên trong thùng rất kém nên khách hàng khi lựa chọn loại thùng kín nên cân nhắc nhược điểm này. Thông thường xe thùng kín thường là dạng bảo ôn vì ở giữa vách trong và ngoài của thùngthường được lót thêm lớp đệm với mục đích các nhiệt và cách âm. Phần khung xương được làm bằng vật liệu sắt hộp, sắt mạ kẽm. Vật liệu dùng để làm vách cho thùng bảo ôn rất đa dạng bao gồm, Inox 430, Inox 304, Composite.

Auto Draft

Xe Hyundai HD72 thùng kín (bảo ôn) vách ngoài Inox 430.

Với Inox 430 là vật liệu có tính sáng bóng nhưng lại bị gỉ sét, giá cực mềm thích hợp cho những công ty có nhu cầu vận tải ít, chở các loại hàng khô ráo như vải, giấy…

Inox 304 hầu hết không bị gỉ sét, bề mặt mờm, đây chính là loại vật liệu có độ bền cao nhất vì vậy mà giá thành cũng tương đối đắt tiền, loại vật liệu này phù hợp để vận chuyển những mặt hàng ẩm ướt như tôm cá, rau cải… Vì là kim loại nên thùng xe có thể chịu được lực chức năng lớn mà không bị vỡ, nếu có xảy ra móp méo ta có thể can thiệp bằng các cách gia công kim loại như gò hàn để đưa tấm Inox trở về hình dáng ban đầu.
 Composite là loại vật liệu tiên tiến, với trọng lượng vật liệu nhẹ, bề mặt sạch đẹp thời gian sử dụng cũng tương đối cao và dễ lắp đặt, vì là 1 tấm phẳng nên vách ngoài bằng vật liệu composite thích hợp cho việc dán những tấm ap-phíc quảng cáo cho công ty, doanh nghiệp. giá thành của composite cao hơn cả Inox 304 nhưng dày hơn so với tấm Inox 304 nên khi đóng thùng hàng nhìn rất chắc chắn và vệ sinh có tính làm đẹp cao như thùng đông lạnh, tuy vậy nhược điểm lớn nhất của Composite là do vách composite là dạng nguyên tấm nếu xảy ra va chạm với lực lớn, vật liệu này có nguy cơ bị vở và không thể hồi phục lại nên bắt buộc khách hàng phải thay thế cả tấm. Loại vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ, hóa chất, chịu được tính ẩm và chống ăn mòn cao, phù hợp cho xe đi lại ở vùng biển vì có tính vệ sinh và thẩm mỹ cao nên rất thích hợp để vận chuyển các mặt hàng thực phẩm, y tế,…
 

Xe Hyundai HD65 thùng kin (bảo ôn) vách ngoài Composite.
Tính chất của sắt hộp và sắt mạ kẽm xin mời bạn đọc xem phần thùng lửng phía dưới đây.

Thùng lửng:
Là kiểu thùng hở ở phía trên, không có mui phủ và được lắp bửng ở xung quanh nên tính thông thoáng cao kết hợp với khung bửng rất có khả năng mở ra được nên việc chất hàng lên thùng lửng rất thoải mái, nhưng việc sử dụng thùng lửng rất đáng ngại về vụ việc thời thiết. Do có chiều cao bửng tương đối thấp nên hàng hóa khi vận chuyển dễ bị rơi rớt nếu chất cao hơn khung bửng, thùng lửng thích hợp để vận chuyển các mẫu sản phẩm như sắt tấm, sắt cây, các loại vật liệu xây dựng… Khung bửng được làm bằng những vật liệu như: sắt hộp, sắt mạ kẽm, Inox 430 và Inox 304.

Xe Hyundai HD65 thùng lửng.
Sắt hộp là loại vật liệu rẻ tiền nhất, tương xứng với những công ty, hộ kinh doanh bán lẻ, vì là sắt nên rất dễ bị gỉ, cần được sơn phết tiếp tục nên tính thẫm mỹ không cao.
Sắt mạ kẽm có tính chất tương tự sắt hộp nhưng được mạ thêm lớp kẽm nên có tính chống gỉ sét, tuy vậy nếu bị xướt quá sâu (xước đến lớp thép bên trong) thì loại vật liệu này mất năng lực chuyên môn chống gỉ sét.
Tính chất và ưu điểm của Inox 430 và Inox 304 đã được nếu ở phần trên mời người đọc xem lại.

Để tăng tính thẫm mỹ của vách làm bằng sắt hộp, ta còn có thêm lựa chọn ốp thêm Inox.

 Thùng mui bạt (kèo bạt, mui phủ):
Đây cùng là kiểu thùng hở ở phía trên nhưng có mui phủ. Thùng mui bạt có thể nói là loại thùng lai giửa thùng kín và thùng lửng vừa đảm bảo được tính thông thoáng lại có bửng rất có thể mở ra được và khi gặp trời mưa người điều khiển xe có khả năng phủ bạt lên phía trên nhờ vào khung xương và dàn kèo. Vật liệu của thùng mui bạt tương tự như thùng kín và thùng lửng với khung xương bằng sắt hộp hoặc sắt mạ kẽm. Bửng với vật liệu bằng sắt hộp, sắt mạ kẽm, Inox 430, Inox 304.

Một số tên gọi của các chi tiết có trên các loại thùng:

 -st-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.