Lý do và tác động của việc nhân dân tệ giảm giá

Auto Draft

Nhân dân tệ ngày 5/8 giảm giá so với USD, tỷ giá USD/CNY lần đầu vượt ngưỡng 7 trong hơn một thập kỷ.China cho rằng “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” gây ra sự mất giá của nhân dân tệ.

Những năm 1960, kinh tế gia người Mỹ Milton Friedman cho rằng tỷ giá hối đoái tự do có thể dẫn đến “Thương mại dịch vụ trái đất tự do hơn… và giảm các loại thuế quan". Trong trường hợp Trung Hoa, logic của ông bị đảo ngược: việc áp thuế đang dẫn đến tỷ giá hối đoái thoải mái hơn.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ sớm áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa China chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại. 4 ngày sau, Trung Hoa đáp trả bằng cách để tỷ giá nhân dân tệ (CNY) so với USD giảm thoải mái. Tỷ giá USD/CNY vượt 7, ngưỡng suy nghĩ quan trọng, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Phố Wall lao dốc theo, với Dow Jones chốt phiên 5/8 giảm 767,27 điểm, tương đương 2,9%.

Kể từ cuộc cải cách tỷ giá hối đoái năm 2015, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ nhân dân tệ ổn định so với một rổ tiền tệ, hiện có 24 đồng tiền – từ baht Thái Lan đến zloty Ba Lan. Tổng tỷ trọng của USD (và các đồng tiền khác neo theo USD) trong rổ này là khoảng 30%. Điều đó cho thấy USD vẫn giữ vai trò quan trọng.

Hầu hết những bên nắm giữ nhân dân tệ vẫn tập trung vào giá trị của đồng tiền này so với USD, do đó, nhà chức trách Trung Quốc không thể rời mắt khỏi tỷ giá USD/CNY. Mọi sự suy yếu đáng chú ý của nhân dân tệ so với USD đều khiến mọi người lo lắng, bất kỳ điều gì đang xảy ra so với rổ tiền tệ. Sự lo ngại đó có thể tự trầm trọng, khiến áp lực bán gia tăng.

Auto Draft

Đàm phán thương mại với Mỹ đã sụp đổ, Trung Hoa không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui lòng. Ảnh: Economist.
 

Sức mạnh của nhân dân tệ so với USD cũng là mối quan tâm đặc biệt với Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ. Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng ông Trump tin rằng các quốc gia khác đang lợi dụng Mỹ bằng cách hạ giá nhân tạo hàng hóa. Chính quyền Trump do đó luôn theo dõi những dấu hiệu cho thấy các chính phủ nước ngoài cố tình hạ giá nội tệ để làm cho hàng xuất khẩu cạnh tranh hơn. Trung Quốc từng thao túng tiền tệ và thặng dư thương mại lớn với Mỹ, đồng nghĩa nhân dân tệ luôn bị theo dõi chặt chẽ.

Vì hai lý do trên, để làm Nhà Trắng yên lòng và trấn an những bên nắm giữ nhân dân tệ, nhà chức trách China đã ngăn USD/CNY không vượt quá 7. Trong nửa cuối năm 2018, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hỗ trợ nhân dân tệ bằng cả tiếng nói và hành động, vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định tỷ giá, mua vào nhân dân tệ từ nước ngoài, và tăng chi phí của việc đầu cơ tiền tệ thông qua thắt chặt chính sách.

Tại sao Trung Quốc lại thay đổi cách tiếp cận vào tầm khoảng này? Những năm vừa mới đây, nhà chức trách Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát dòng vốn. do đó, họ không quá lo lắng nhân dân tệ suy yếu sẽ khiến người dân China bán nội tệ, mua ngoại tệ. (Theo PBOC, ngưỡng này không y hệt như “một cái đập” mà nếu đập vỡ thì dẫn đến ngập lụt). Đàm phán Thương mại dịch vụ với Mỹ đã sụp đổ, Bắc Kinh không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui lòng.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang taobao vui lòng liên hệ tại đây.

Cuối cùng, nhân dân tệ suy yếu hơn cũng chỉ là phản ứng thoải mái và tự nhiên của thị trường với thuế của Mỹ. Loạt thuế quan mới sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Trung Quốc, từ đó giảm số lượng nhân dân tệ họ có thể mua vào bằng USD thu từ xuất khẩu. Xu hướng này tạo ra áp lực giảm lên nhân dân tệ, ngay cả khi đồng tiền này được thả nổi. Thực tế, PBOC đã nhanh chóng đổ lỗi cho “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” tạo ra sự mất giá của nhân dân tệ.

Đáp lại, Nhà Trắng chắc chắn sẽ cáo buộc Bắc Kinh dùng nội tệ để làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại. Chính xác hơn, Bắc Kinh đã ngừng hãm đà mất giá nhân dân tệ bởi họ thấy ít có chức năng đạt thỏa thuận Thương mại dịch vụ với Mỹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.