Khi đồng phục không chỉ còn là đồ đi học

Dong phuc hoc sinh

Khi đồng phục không chỉ còn là đồ đi học

Tại nhiều thành phố lớn trên toàn quốc, đồng phục học sinh giờ đây không chỉ đơn giản là áo sơ mi, quần tối màu như trước, tất cả đều được nhà trường lên kế hoạch may, thiết kế cũng như đứng ra tổ chức bán cho học sinh, hầu hết các mẫu đồng phục hiện nay đều làm từ chất liệu cao cấp, may dày dặn, nhiều kiểu và vô cùng bắt mắt đồng thời cũng rất đắt tiền.

 

dong phuc hoc sinh cho be

Đồng phục cũng chia ra làm nhiều loại và trang bị thêm nhiều loại phụ kiện khác nhau. Tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, các trường tiểu học, THCS, THPT hiện nay nhất là các trường tư thục, dân lập hay các trường quốc tế danh tiếng, số lượng đồng phục một học sinh bắt buộc phải có ít  nhất từ 5 tới 6 bộ đủ các mùa và riêng dành cho giờ thể dục vô cùng khắt khe.

Những chi tiết nhỏ trong đồng phục cũng được quy định chặt chẽ như giày, scandal, tất, nơ hay thắt lưng. Nhất là với đồng phục nữ, các chi tiết này lại càng được chú trọng, đối với nam tuy có đơn giản hơn nhưng luôn luôn phải đúng theo quy định mà trường đề ra không được sơ sót hay lệch lạc.

Chi phí dành cho những bộ đồng phục học sinh cầu kỳ như vậy thường vô cùng đắt đỏ, tính riêng một bộ chính với sơ mi, quần hay váy cộng cả áo khoác, mũ, phụ kiện…cũng lên tới giá cả triệu đồng. Đồng phục được may thành nhiều đợt khác nhau với giá thành được quy định sẵn, phụ huynh thường nộp tiền theo từng đợt một, cộng dồn lại tất cả các đợt cũng lên tới con số vài triệu đồng mà nếu gia đình không có điều kiện sẽ khó mà theo kịp khi con em học tại các trường này.

Dong phuc hoc sinh

Có nhiều trường hợp, các trường không bắt buộc các em mua tại trường nhưng học sinh muốn có đồng phục phải đến tại các  cơ sở mà trường đặt may để mua, giá thành cũng giảm đi là mấy vì hầu như đồng phục đã được niêm yết giá sẵn.

Với giá thành cao như vậy nhưng bù lại chất lượng đồng phục vô cùng tốt,  học sinh có thể mặc đi học cả ngày do hầu hết đều được làm từ những loại vải tốt, nhập từ nguồn uy tín, đường may cũng khá chắc chắn và bền đẹp. Một đợt mua đồng phục học sinh như vậy, các em có thể mặc từ 1 tới 3 năm trừ trường hợp bị hư hỏng thì mới phải đặt may lại. Nhiều gia đình có điều kiện thường đặt cho con em mình nhiều bộ để các em khi đi học có thể thay đổi qua lại.

Nhiều trường học hiện nay khá  thoáng trong vấn đề thiết kế đồng phục, để học sinh cảm thấy không bị gò bó ngay trong chính bộ đồ của mình, trường thường đứng ra tổ chức các cuộc thi thiết kế đồng phục để các em thỏa sức sáng tạo, bằng tài năng của mình tạo ra những trang phục hợp với chính lứa tuổi và đẹp nhất tiêu biểu như trường THPT Chu Văn An (Hà Nội)

Một điểm độc đáo khác mà các trường cũng không quên thậm chí cực kỳ chi tiết khi thiết kế đó là logo trường được in trên đồng phục. Hầu hết logo được đặt thiết kế riêng sao cho độc đáo và sáng tạo nhất nói lên sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của trường, một số được đặt thêu cầu kỳ hoặc là bảng gắn kim loại chắc chắn bắt mắt.

Quy định mặc đồng phục đối với học sinh vô cùng chặt chẽ, phải nghiêm túc chỉnh chu, không được chỉnh sửa. Mỗi ngày đều có giám thị kiểm tra chặt chẽ đầy đủ theo yêu cầu đề ra, nếu học sinh không chấp hành đầy đủ sẽ bị cảnh cáo hoặc mời về thay đồng phục, thậm chí gọi phụ huynh tới nhắc nhở.

Những bộ đồng phục học sinh hiện đại ngày nay hầu hết đều nói lên tính chuyên nghiệp và quy củ mà các trường học muốn hướng tới đồng thời tạo ra sự bài bản trong quá trình học tập của các em. Nhưng giá thành của những bộ đồng phục này cũng là một vấn đề cần quan tâm, làm sao vẫn đảm bảo được chất lượng trang phục mà vẫn có một mức giá phù hợp để các bậc phục huynh có thể bớt một phần chi phí đồng phục vào việc trợ giúp các em học tập tốt hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.