Hướng dẫn cách vay thế chấp mua nhà dành cho người làm việc tự do

Chuyên gia bất động sản đã chia sẻ nhiều cách chứng minh thu nhập như sổ tiết kiệm, bất động sản khác, ôtô, báo cáo tài chính công ty, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…

Hiện nay, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước cho phép người dân vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác. Tuy nhiên theo khảo sát mới đây thì việc vay ngân hàng mới để trả nợ cũ thực tế không dễ tiếp cận vì khẩu vị rủi ro về tài sản đảm bảo của mỗi ngân hàng khác nhau, thị trường biến động khiến mất giá tài sản đảm bảo, phát sinh chi phí cho khoản vay mới. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải vượt qua khâu xét duyệt hồ sơ theo qui định của từng ngân hàng. Trong tương lai, bạn cần theo dõi sát khả năng thực hiện và các điều kiện áp dụng, các chi phí phát sinh cho việc “đảo nợ” để có hướng xử lý tối ưu.

Bạn nên vay với thời gian càng dài càng tốt, để giảm áp lực tài chính hàng tháng. Cũng cần lưu ý về khả năng thanh toán nợ trước hạn mà không bị lãi phạt để có thể giảm lãi phải trả nếu có thể tăng thêm tiền trả nợ gốc hàng tháng cho ngân hàng.

Bạn cũng nên thiết lập một quỹ dự phòng khẩn cấp có giá trị tối thiểu là 6 tháng chi phí chi tiêu và khoản trả ngân hàng. Khi gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe hay thu nhập, quỹ dự phòng là “chiếc phao” để bạn có thể vượt qua khó khăn tạm thời. Khi không có sẵn quỹ dự phòng, chúng ta có khuynh hướng vay nợ để chi trả cho các chi phí nằm ngoài dự tính, dễ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Chứng minh thu nhập khi kinh doanh tự do

Ngoài việc phải thế chấp tài sản khi vay, việc chứng minh thu nhập khi vay tiền mua nhà để ngân hàng thấy được khả năng trả nợ của khách hàng là cần thiết. Thu nhập tối thiểu phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Phần lớn các nhà băng đều khảo sát các thông tin tài chính về thu nhập, chi phí, yêu cầu phải chứng minh thu nhập tối thiểu 150% số tiền phải trả tối đa mỗi tháng, nhằm đảm bảo khả năng thanh toán và chi phí sinh hoạt của khách hàng.

Đối với những người làm kinh doanh tự do hay có thu nhập không cố định, việc chứng minh tài chính trên có thể gây khó khăn. Tuy nhiên, các ngân hàng có nhiều biện pháp để thu thập thông tin, chứng minh thu nhập của khách hàng. Dưới đây là một số cách thực hiện.

Thứ nhất, chứng minh thu nhập từ việc sở hữu nhiều tài sản có giá trị như sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, xe ô tô.

Thứ hai, chứng minh thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thông qua các báo cáo tài chính, báo cáo thuế, hàng tồn kho, hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị, các nguồn phải thu được xác thực.

Thứ ba, chứng minh thu nhập từ việc cho thuê tài sản, thể hiện ở các hợp đồng cho thuê.

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng là một trong những cơ sở để chứng minh thu nhập.

Các hộ kinh doanh cá thể có thể chứng minh thu nhập thông qua giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh trên 6 tháng, các hóa đơn, số liệu về nhập xuất tồn hàng hóa, sổ quỹ tiền mặt, sao kê ngân hàng, danh sách nợ phải thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.