Hoang mang vì rất nhiều hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam

Auto Draft

Sau vụ Khaisilk, ý thức của người tiêu dùng bị lung lay không hề nhỏ, nhất là với hàng Việt. Phóng viên Dân Trí đã đưa ra quyết định tìm hiểu thêm xem còn những mẫu sản phẩm nào liên tiếp bị “đánh tráo” tên tuổi như vậy nữa không.

Mũ bảo hiểm, nhiều loại nhập từ Trung Quốc về lột nhãn, thay mác Việt Nam

Trong nhiều loại hàng hóa nhập từ Trung Hoa về, đóng nhãn mác VN thì mũ bảo hiểm là một sản phẩm thuộc loại khá phổ biến về sự nhập nhèm này. Để làm rõ câu chuyện này, PV Dân trí đã đến thăm xưởng sản xuất đồ nhựa của anh T. ở ngoại thành Hà Nội để tìm hiểu về những câu chuyện mà chỉ có dân trong nghề mới biết.

Vừa thăm quan và du lịch một vòng xưởng làm mũ bảo hiểm, anh T. vừa chia sẻ: “Ở nước ta hiện giờ thường chỉ sản xuất được 1 số mẫu mũ bảo hiểm dễ dàng và đơn giản như nửa đầu, còn loại mũ cả đầu thường phải nhập Trung Quốc về. Còn tem mác rất có thể mang về nước ta rồi lột ra thay mác mới, hoặc đặt trực tiếp tem chìm gia công bên Trung Quốc theo mẫu mã, tên tuổi các hãng của nước ta”.

Auto Draft
Ảnh minh họa

“Nhiều công ty nhập hàng Trung Quốc là bởi giá bên kia tốt hơn, nếu tự sản xuất ở Việt Nam, hàng Trung Quốc chỉ rẻ bằng một nửa, mà đã bao gồm cả tem mác, gia công hết tất cả. Thường hàng chỉ đi tiểu ngạch, nhưng một điều khá khó hiểu là nhiều công ty có khả năng nhập cả lô một container mũ như thế về VN mà không vụ việc gì”, anh T. cho biết thêm.

Xem thêm: Các dịch vụ và các sản phẩm Đặt hàng 1688 của Nhanshiphang.vn tại đây.

Không chỉ mũ, ngay cả những chiếc xe đạp điện “Made in Vietnam” cũng mang khá nhiều linh kiện nhựa cũng mua của China. Với kinh nghiệm làm nhựa khá lâu năm, anh T. ước tính: bây giờ, chỉ có quá nửa các linh kiện được sản xuất ở nước ta, còn lại phải nhập Trung Hoa khá nhiều.

Theo anh T., lý do là bởi nếu sản xuất đại trà thì phải mất tiền làm khuôn, mà khuôn rất đắt tiền. Tùy từng đời xe phức tạp hay đơn giản và dễ dàng, một khuôn đúc nhựa rơi vào 4,7 – 5 tỷ đồng/bộ. Nhưng nó cũng chỉ rất có thể sản xuất được một số chi tiết đơn giản như: ốp sườn, chắn bùn, đèn xi nhan, đèn pha, lót gầm,…các chi tiết khó thường vẫn phải nhập.

quay trở lại văn phòng, anh T. kể: “Để mà kể thì ngồi cả ngày không hết, nhỏ nhặt nhất như cái bút bi. Hàng các hãng lớn thì mình không dám cam kết ràng buộc, nhưng các loại bút bi quà tặng in tên hoặc hàng trôi nổi chắc chắn là của China.”

“Vì rất ít doanh nghiệp sản xuất nhựa vừa và nhỏ ở VN muốn làm hàng này, do lợi nhuận thấp mà chi phí lại cao nên không đáng để quan tâm. thế nên, mặc dù có làm được cũng chẳng ai muốn làm, nhiều doanh nghiệp nhập hàng Trung Hoa về làm thương hiệu cho nhanh, đỡ tốn nhiều chi phí”, anh T. cho biết thêm.

Anh T. kẻ tiếp: “Tôi có quen vài người bạn chuyên sản xuất thiết bị giáo dục, họ cho biết, từ bút bi cho đến những chiếc bàn, ghế nhựa thấp quen thuộc hay ngồi hàng trà đá cũng đều được nhập từ nước bạn láng giềng rồi về thay mác.”

“Gần đây, do nhu cầu Thị Phần tăng đột biến, bạn mình mới chuẩn bị đặt khuôn để sản xuất loại ghế nhựa thấp cung cấp cho các trường học, nhưng giá thì không rẻ mạt, khoảng 300 triệu đồng/khuôn. Trước đây, bàn ghế nhựa 100% họ nhập từ Trung Quốc về.”, anh T. chia sẻ.

Chỉ ngồi nghe anh T. kể, chúng tôi đã không tin tưởng nổi vào mắt mình là có quá nhiều thứ thật giả lẫn lộn. Từ những thứ nhỏ nhặt như bút bi cho đến bàn ghế cũng không nằm ngoài vòng xoáy hàng giả.

Không tiện nói tên, nhưng anh T. khẳng định: “Trong giới ai ai cũng biết, có doanh nghiệp nổi tiếng về bàn ghế thậm chí nhập gần như 100% là hàng Trung Hoa về bán".

"Mác mồm" – hàng China cũng thành hàng Việt

Rời khỏi xưởng anh T. phóng viên đã tìm đến một góc khác thực tế hơn để khám phá về sự hiện diện của hàng Trung Quốc, đó là khu chợ của sinh viên. Trời đã bước đầu lạnh, dạo một vòng quanh các hàng bán chăn chiếu và đệm gần trường đại học. Người bán hàng vô tư giới thiệu các loại đệm, chăn và cam kết đó là hàng nước ta.

Chủ một cửa hàng giới thiệu: “Trời vừa lạnh, hàng cháy khách, loại đệm 1m2 đã hết, chỉ còn hàng 1m6 giá 350.000 – 380.000 đồng, tất cả đều là hàng Việt Nam hết. Chăn siêu nhẹ có thương hiệu hàng nước ta giá 250.000 đồng.”


Đệm được người bán giới thiệu là "hàng VN"

“Hàng tốt đấy đều của các hãng lớn nước ta đó, nhất là chăn lông cừu, giá 400.000 đồng/cái. Riêng có chăn lông là của Trung Hoa thôi, hàng đấy dao động từ 350.000 – 450.000 đồng”, người bán láu lỉnh dẫn dắt để khách hàng hiểu cái nào là hàng Trung Hoa, cái là hàng Việt cho dễ bán.

Nhưng thực chất, theo anh Nguyễn Văn Thao, đang làm việc tại một doanh nghiệp chuyên sản xuất chăn ga, gối đệm cho biết: “lúc bấy giờ, cũng có nhiều làng nghề sản xuất đệm, nhưng với mức giá rẻ giật mình 350.000 đồng/cái thì phần lớn là hàng Trung Hoa. Nếu kĩ hơn, thì có khả năng sờ thử, cảm giác thô ráp, chất vải kém, nhìn dại thì là hàng Trung Hoa. Đặc biệt, ruột đệm hàng China rẻ tiền sẽ mềm oặt hoặc rất cứng.”

“lúc bấy giờ, có khá nhiều loại đệm của Việt Nam sản xuất chất lượng rất tốt. Nhưng thấp nhất cũng phải trên dưới 2 triệu VND mới có. Còn hàng Trung Hoa trôi nổi thì từ 6 – 7 trăm nghìn đồng là có thể mua được, thậm chí rẻ hơn. Hàng rẻ đó chủ yếu bán ở khu vực vùng sâu vùng xa, đông sinh viên nên dễ dàng gắn “mác mồm” hàng Việt Nam”, anh Thao nói.

Không chỉ dừng lại ở đó, hàng China trôi nổi vẫn còn nhiều vô vàn và sẽ được Dân Trí thông tin thêm ở những kì sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.