Hàng loạt mẫu đồng phục thanh lịch của các trường đại học

Bên cạnh việc sửa đổi quy định về quần áo mặc hàng ngày khi tới trường, nhiều trường đại học đã bổ sung đồng phục vào mẫu trang phục cho sinh viên. Vốn dĩ trước kia sinh viên đi học thường tự do chọn đồ cho mình tuy nhiên luật mới của bộ giáo dục và đào tạo đã bắt buộc nhiều trường đại học đặt ra quy định về trang phục gây nhiều tranh cãi về các vấn đề xung quanh.

Đi đầu trong phong trào quy định đồng phục cho sinh viên, Học viện Ngoại giao đã bắt đầu áp dụng trang phục mới từ năm 2011 với mẫu áo sơ mi xanh đi kèm quần âu cho nam và chân váy cho nữ có màu xanh dương may kiểu nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế và thanh lịch. Theo những tuyên bố chính thức  của trường, cổ áo có hai đường kẻ biểu tượng cho hai mục tiêu chính của học viên chính là rèn luyện đạo đức và nâng cao trình độ học tập biểu hiện những phẩm cách của giới trẻ hiện đại cá tính, năng động. Quy định của trường chỉ bắt buộc sinh viên mặc đồ vào mỗi thứ 2.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (1)

Giống như các trường cao đẳng, đại học khác, ĐH Duy Tân cũng gia nhập vào đội ngũ các trường có quy định về đồng phục sinh viên với mẫu váy ngắn màu đỏ với điểm nhấn là hai đường kẻ ngang quanh thân váy, áo sơ mi thắt nơ đỏ như trong hình.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (2)

Tại ĐH Công Nghiệp TP.HCM, ban giám hiệu trường đã đưa ra quyết định về mẫu trang phục gồm có váy xám may kiểu độc đáo cộng áo trắng cổ tròn, tay bó đồng màu với chân váy.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (3)

Nằm trong khuôn khổ  việc thiết kế đồng phục trường, tại khu vực phía Nam, trường ĐH Ngoại Thương đã áp dụng cuộc thi thiết kế để tìm ra mẫu đồng phục lý tưởng dành cho sinh viên. Qua cuộc thi những mẫu demo ra đời gồm có : áo sơ mi trắng có điểm nhấn là đường tròn đỏ quanh tay áo, cravat và logo trường đồng màu đỏ. Sau cuộc thi, mẫu đồng phục này áp dụng vào mỗi thứ ba và thứ năm của tuần.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (4)

 Muộn hơn một chút so với các trường bạn nhưng Học viện Hàng không đã đưa các mẫu trang phục của mình vào sử dụng từ năm 2013. Mẫu thiết kế khá ưa nhìn, bắt kịp được trào lưu đồng phục hiện đại lại thanh lịch, nhã nhặn nên hầu hết sinh viên học tại trường đều đồng tình với việc áp dụng mặc khi đi học. Thiết kế cũ truyền thống của trường trước kia là áo sơ mi trắng,quần tối màu với nam sinh, nữ sinh mặc áo dài xanh. Thời gian vào thứ hai và sáu.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (5)

Sinh viên Học viện Hàng không mặc đồng phục.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (6)

Số năm học biểu trưng bằng số sao trên vai áo

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (7)

Sinh viên nữ ĐH QT Hồng Bàng thường tới trường với mẫu đồ là áo dài hồng hết sức nổi bật và dễ thương.

Bên cạnh đó, đồng phục thể dục cũng được các trường chú ý chọn lựa áp dụng riêng để thuận tiện cho việc vận động của sinh viên, tiêu biểu như trường đại học quốc gia với kiểu áo xanh thể dục truyền thống.

dong-phuc-sinh-vien-thanh-lich (8)

Một mẫu trang phục thể dục của Trường ĐH Đồng Tháp

Bên cạnh đó còn rất nhiều trường đại học ngay từ khi có quy định đã bắt đầu quy trình thiết kế và may đồng phục để đồng bộ hóa trang phục cho sinh viên. Ngoài một vài trường quy định nghiêm ngặt về thời gian mặc thì song song đó vẫn có nhiều trường chỉ áp dụng ở mức cần có để sinh viên vẫn có thể thoải mái mặc đồ tới trường.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra công văn hướng dẫn các trường về việc sử dụng đồng phục khi đi học đối với sinh viên trong năm 2013 -2014 mới dừng ở mức ban bố, chưa cụ thể và cũng không có thêm bất cứ thông tin nào.

Những lưu ý trong công văn này có nêu rõ việc mặc đồng phục là tự nguyện, không ép buộc và với mục đích rõ ràng để ổn định môi trường học tập tuy nhiên tránh tuyệt đối việc gây bất tiện cho học sinh sinh viên nhờ vậy những quy định tại các trường cũng nới lỏng hơn nhiều.

Xem thêm : các mẫu đồng phục học sinh tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.