Giúp công nhân không mắc bẫy “tín dụng đen”

Dịch bệnh và Chi tiêu leo thang càng khiến nhu cầu vay vốn của công nhân ở Đồng Nai tăng cao. không ít người lao động vay vốn trên mạng xã hội đã lâm cảnh bị lừa, “tiền mất tật mang”. Do đó, việc Ngân hàng Nhà nước thực thi gói tín dụng 20.000 tỉ đồng, với lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện nay là điều mà đông đảo công nhân, người lao động rất mong chờ.


Minh họa của ĐAN
Thiếu nguồn vay vốn tin cậy, công nhân bị lừa đảo trên mạng

Huyện Nhơn Trạch là địa phương có nhiều khu công nghiệp với hơn 100.000 công nhân, trong những số đó đa số là lao động nhập cư.

Những tháng đầu năm 2022, huyện này đã ghi nhận hàng chục trường hợp bị lừa đảo khi vay tiền trên mạng, gây thiệt hại cho các nạn nhân là công nhân, người lao động có thu nhập thấp, phụ nữ nội trợ cần tiền để trang trải phí sinh hoạt… số tiền lên tới hàng trăm ngàn triệu VND.

Anh P.V.T (ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) – phản ánh: “Một lần tình cờ lướt mạng tôi thấy quảng cáo về App cho vay tiền thủ tục đơn giản, do cần vay tiền để trang trải chi phí sinh hoạt nên tôi tải về và đăng ký vay 60 triệu đồng. Nhưng tôi chưa vay được đồng nào thì lại bị lừa đảo chuyển ngược cho họ đến 81 triệu đồng. Tôi đã trình báo công an, nhưng giờ đây đã tiền mất, tật mang”.

giống như, chị T.T.T.T (ngụ xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch), hiện đang là người lao động tại một công ty thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, kể lại: “Lướt Facebook tôi thấy tài khoản tên “N.T” đăng nội dung cho vay tiền. Tôi nhắn tin trao đổi cách thức vay thì được yêu cầu gửi Bức Ảnh sổ hộ khẩu, thẻ ATM chụp 2 mặt, Tấm hình màn hình Internet – banking và bắt buộc trong thẻ của tôi phải có 10% số tiền muốn vay.

Khi đó, tài khoản tôi có hơn 10,8 triệu đ và tôi cũng không nghi vấn gì nên đã gửi tất cả thông tin mà đối tượng này yêu cầu…”.

Sau vài động tác “xác nhận thông tin”, số tiền hơn 10 triệu VND trong tài khoản chị T “biến mất”…

Không chỉ bị lừa đảo vay tiền trên mạng xã hội, hoàn cảnh “tín dụng đen” vẫn đang len lỏi, bủa vây đời sống công nhân, người lao động, đặc biệt là sau đợt dịch COVID-19 khi nhu cầu vay vốn của người lao động tăng cao, khiến người lao động càng dễ bị dính bẫy.

Các cấp công đoàn trong tỉnh Đồng Nai đã đưa ra không hề ít phương án thiết thực nhằm giúp công nhân tránh xa bẫy lừa đảo vay tiền, tránh xa  tín dụng đen. Tuy nhiên, thực tế số lượng công nhân được hỗ trợ vẫn còn khiêm tốn so với lực lượng công nhân lao động ở Đồng Nai lên đến mức hơn 1,2 triệu người.

Nguồn vay vốn tin cậy, thiết thực giúp công nhân vượt khó 

Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) là doanh nghiệp có khoảng 25.000 công nhân. Ông Lê Nhật Trường – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, công ty đã có nhiều chính sách giúp sức người lao động nhưng công nhân lao động rất cần được quan tâm, giúp sức nhiều hơn thế nữa. Do đó, các chế độ vay vốn từ gói tín dụng 20.000 tỉ đồng nếu đến được với công nhân sẽ rất thiết thực, giúp đời sống họ bớt khó khăn.

Để giúp công nhân tránh xa bẫy vay tiền lừa đảo hay tín dụng đen, ông Trường cho biết, CĐCS công ty đã liên hệ với các tổ chức tài chính chính thống, có uy tín như Quỹ CEP, các ngân hàng… tạo nguồn vốn cho NLĐ vay, đến thời điểm này đã tổ chức cho hàng trăm ngàn lượt công nhân vay với số tiền hàng nghìn tỉ đồng, giúp nhiều công nhân tránh xa tín dụng đen, kết nối được công nhân lao động với tổ chức Công đoàn.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai mới gần đây cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ chương trình phúc lợi an sinh cho đoàn tụ và NLĐ với một Công ty tài chính.

Nội dung ký kết gồm các gói vay tiêu dùng ưu đãi, thẻ tín dụng dành riêng cho đoàn viên, NLĐ làm việc tại Đồng Nai, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn mua sắm chọn lựa, sửa chữa nhà cửa, cho vay trả góp, thẻ rút tiền mặt khẩn cấp với lãi suất ưu đãi.

Chương trình ký kết nhằm đưa các hoạt động hỗ trợ tài chính xuống tận cơ sở, đến được với sum vầy, NLĐ kết quả, thiết thực nhất, giúp NLĐ kịp thời giải quyết những khó khăn, áp lực trong cuộc sống để yên tâm làm việc.

______________

Quý khách hàng có nhu cầu vay vốn sinh viên nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.