Dự án ì ạch tại Đồng Nai

Auto Draft

Theo kế hoạch, dự án xây dựng, mở rộng điểm giao thông ngã tư Dầu Giây ở Đồng Nai phải hoàn thành từ 2 năm trước nhưng đến lúc này vẫn ì ạch và không biết ngày về đích.

Dự án xây dựng, mở rộng điểm giao thông ngã tư Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) do Bộ Giao thông Vận tải triển khai, Công ty CP BT 20 – Cửu Long làm chủ đầu tư với tổng vốn gần 300 tỉ đồng.

Dự án được thi công vào đầu tháng 2-2017, theo dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành trong thời điểm tháng 3-2018. Tuy nhiên đến nay, mốc hoàn thành dự án vẫn chưa được khẳng định, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Ngổn ngang và lo ngại

Giữa tháng 4, chúng tôi quay lại khu vực dự án (góc Quốc lộ 1 – Quốc lộ 20 và Tỉnh lộ 769), trước mắt là cảnh ngổn ngang đến khó tin. Sau 3 năm, dự án gần như… vẫn như cũ, với "nửa cây cầu vượt" lòi ra chênh vênh. Cả nơi được ngăn, đào bới, để vật tư lổn ngổn khắp nơi.

Tại thời điểm có mặt, chúng tôi chứng kiến đủ loại phương tiện dồn thành hàng dài chen chúc bò qua nơi. Mỗi hướng của quốc lộ, tỉnh lộ đều bị "chẻ" ra ngăn lại, xe cộ đi về phía nào cũng phải ì ạch mất khá nhiều thời điểm mới thoát ra khỏi khoanh vùng dự án đang rào chắn.

Nhiều người đi xe máy và ôtô khi qua đây đã phải lúng túng lòng vòng không biết đi như thế nào để qua khỏi nút giao thông.

Bên đường, các cửa hàng, cửa hiệu bám đầy bụi, phía trước nhà bị đào bới lâu ngày, các chủ tiệm lắc đầu ngán ngẩm. "Tai nạn chết người thường xảy ra, chưa kể mấy năm rồi do bị ảnh hưởng bởi dự án nên nhiều hộ dân buôn bán chỉ biết "ngậm đắng nuốt cay" – chị T., một chủ cửa hàng bán đồ gỗ tại đây, nói.

 

Auto Draft

Việc ì ạch trong kiến tạo dự án xây dựng, mở rộng điểm giao thông ngã tư Dầu Giây vừa gây mất an toàn giao thông vừa ảnh hưởng đến sự việc làm ăn của người dân

Cầu vượt Dầu Giây là hạng mục chính của dự án xây dựng, mở rộng điểm giao thông ngã tư Dầu Giây, theo kỳ vọng khi đưa vào sử dụng sẽ góp thêm phần hạn chế tai nạn giao thông cũng giống như ùn tắc xảy ra vào các ngày cao điểm, lễ, Tết.

Theo đó, cầu được thiết kế dọc theo Quốc lộ 1, với 4 làn xe cơ giới. Phần nút giao được mở rộng cả trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 20; mở rộng một đoạn Quốc lộ 20 dài khoảng 1,5 km từ nút giao Dầu Giây về hướng tỉnh Lâm Đồng.

Theo phương án ban đầu, đối với hạng mục cầu vượt Dầu Giây và mở rộng Quốc lộ 1 sẽ có 8 làn xe (cầu vượt có 4 làn xe, 2 tuyến phía 2 bên cầu mỗi tuyến có 2 làn). Nhưng đến nay, theo tìm hiểu có thể quy mô dự án bị thu hẹp khiến hạng mục dọc theo tuyến Quốc lộ 1 này chỉ còn 4 làn.

"Dầu Giây vừa lên thị trấn, khu vực dự án cầu vượt Dầu Giây chính là khu vực trung tâm. Thế nhưng công trình làm mãi không xong khiến bà con nơi đây bức xúc lắm vì mất an toàn giao thông, làm ăn buôn bán ế ẩm.

Chưa kể, nếu tính toán thu hẹp quy mô của chủ đầu tư được các cơ quan liên quan thông qua thì rõ rệt tới đây dự án sẽ hoàn thành theo kiểu "đầu voi đuôi chuột" thì khó mà đã đạt được mục đích ban đầu của dự án, bởi lượng phương tiện và xe cộ qua nút giao này từng ngày mỗi tăng" – ông Trần An, ngụ khu phố Trần Cao Vân, thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, băn khoăn lo lắng.

Cạn vốn?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thực hiện dự án phải thu hồi hơn 9.000 m2 đất của 174 hộ dân. mặc dù vậy, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa chuyển đủ kinh phí để chi trả bồi thường cho người dân.

Phía huyện Thống Nhất cho hay hiện người đầu tư còn thiếu hơn 50 tỉ đồng tiền chi trả bồi thường GPMB cho người dân theo phương án thu hồi đất, bồi thường, giải phóng đền bù mặt bằng mà huyện đã phê duyệt.

Vì thế, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã phản ánh với đại biểu chính phủ các vụ việc liên quan đến an toàn giao thông, an ninh trật tự, tiến độ dự án cầu vượt Dầu Giây cũng như liên tiếp kể khổ vì chậm nhận tiền giải phóng đền bù mặt bằng, gặp khó khăn trong buôn bán vì kiến tạo kéo dài.

Thời khắc qua, tại tỉnh Đồng Nai có tương đối nhiều dự án mà nhà đầu tư ì ạch, thậm chí được phê duyệt dự án rồi không tiến hành. Trước tình trạng này, tỉnh chủ trương kiên quyết thu hồi.

Tuy nhiên, có những dự án do cấp bộ quản lý, tỉnh không xử lý được và "chấp nhận" ảnh hưởng đến người dân địa phương. Riêng với dự án cầu vượt Dầu Giây, hiện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng chưa thể biết được khi nào sẽ hoàn thành!

Liên quan dự án cầu vượt Dầu Giây, Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần hối thúc phải đẩy nhanh tiến độ nhưng rồi dự án này vẫn thuộc vào hàng "siêu trễ hẹn". Theo Công ty CP BT 20 – Cửu Long, Lý do khiến dự án liên tục bị trễ hẹn hoàn thành là do trước đây gặp vướng mắc trong khâu GPMB, đến nay, khi người dân chấp nhận phương án đền bù thì CĐT lại gặp khó về nguồn vốn.

Phía chủ đầu tư giải thích do số vốn liếng này lấy từ nguồn hoàn thuế GTGT của dự án khôi phục, cải tạo Quốc lộ 20 do đơn vị này thực hiện và đã thực hiện xong, theo phương án tài chính đã được phê duyệt, Tuy nhiên do Bộ Tài chính chưa chấp nhận phương án hoàn thuế nên chưa có vốn để chi trả tiền giải phóng mặt bằng

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie dien chi tiết và miễn phí

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.