Đồng phục thế giới – nét riêng của mỗi quốc gia

dong phuc ao dai viet nam

Đồng phục thế giới – nét riêng của mỗi quốc gia

Văn hóa không chỉ thể hiện qua đặc điểm riêng về lối sống, ẩm thực hay cách ứng xử thông thường, nét đẹp văn hóa còn hiển hiện qua đặc trưng truyền thống của mỗi bộ đồng phục học sinh tại mỗi quốc gia.

Đồng phục học sinh Tại Anh

 

dong phuc hoc sinh anh

Sự đơn giản, cổ điển nhưng vẫn lịch lãm trang trọng là yếu tố hàng đầu được nêu cao trong bộ trang phục khi đi học của mỗi học sinh tại xứ sở sương mù. Với nam học sinh thì bộ đồng phục với áo vét, quần âu luôn luôn gắn liền với  quá trình ngồi trên ghết nhà trường trong khi nữ sinh thay quần bằng chân váy. Chiếc caravat là món phụ kiện không thể thiếu của đồng phục. Logo trường đặt bên trái đính trên túi áo là cách thức phân biệt duy nhất.

Đồng phục học sinh Tại Mỹ

dong phuc hoc sinh my

Cũng giống như tư tưởng dân chủ của đất nước này, ở Mỹ, các trường học coi trọng giá trị tự do thực sự khi thiết kế đồng phục học sinh vì vậy quyết định thường do học sinh tự chọn, không hề có sự gò bó về khuôn mẫu, thiết  kế dựa trên sự sáng tạo của người mặc. Học sinh mỹ khi đi học thường mặc trang phục tự chọn. Nếu có đồng phục thường là phụ thuộc vào ý thích của mỗi học sinh.

Đồng phục học sinh Tại Châu Phi

dong phuc hoc sinh chau fi

Đặc trưng của Châu Phi là mỗi nước đều có tôn giáo riêng và người dân ở đây luôn thực hiện nghiêm ngặt theo quy định mà tôn giáo mình đề ra chính vì vậy những bộ đồng phục học sinh cũng mamg quy chuẩn của tôn giáo có bản sắc riêng biệt. Tại Oman – một đất nước có tôn giáo chủ yếu là đạo hồi thì việc các học sinh nam mặc áo dài trắng kèm mũ lệch và học sinh nữ dùng mạng để che mặt khi ngồi học là chuyện thường thấy ở mỗi trường học. Các trang phục này thường có mùi hương đặc biệt khá thu hút.

Đồng phục học sinh Tại Nhật Bản

Tai các nước mà kinh tế chưa phát triển còn gặp nhiều khó khăn như tại quốc gia Gana việc có đồng phục để mặc dù chúng chưa được đẹp thì vẫn là niềm vui vô bờ bến cho các học sinh khi đến trường.

dong phuc hoc sinh nhat ban

Đất nước mặt trời mọc xứng danh là nơi có trang phục học sinh đẹp nhất, sáng tạo nhất. Các thiết kế đồng phục tại Nhật Bản được đánh giá là khuôn mẫu để các quốc gia khác học tập thiết kế các mẫu trang phục. Bộ đồng phục thủy thủ và váy xếp ly dành cho nữ sinh áp dụng tại các trường học cho đến tận bây giờ vẫn là nét đặc trưng của học sinh Nhật. Nam sinh ăn mặc rất nghiêm túc và lịch sự với áo vest tối màu kèm caravat.

Đồng phục học sinh Hàn Quốc

dong phuc hoc sinh han quoc

Nếu nói có nơi nào mà đồng phục học sinh lại mang nét pha trộn độc đáo giữa các nền văn hóa thì đó chính là tại Hàn Quốc – nơi những đặc trưng trang phục được tiếp thu và phát huy giá trị thiết kế một cách tối đa. Không chỉ đơn diệu ở một mẫu đồng phục duy nhất, tại xử sở Kim Chi, các mẫu đồng phục luôn thay đổi liên tục và có những nét riêng vừa sang trọng lại vừa thời trang mà vẫn phù hợp với học sinh. Trang phục Hàn quan trọng nhất là chất lượng vải, còn mẫu thiết kế thì đa dạng và mỗi trường mỗi khác.

Đồng phục học sinh Việt Nam

Áo dài trắng không chỉ là trang phục mang tính dân tộc, biểu tượng của văn hóa việt, hiện nay nó đã trở thành nét riêng đẹp nhất của các bạn học sinh khi chúng trở thành bộ đồng phục hàng ngày của nữ sinh Việt Nam khi tới trường.  Đi bên cạnh những nam sinh nghiêm túc trong quần tây và áo sơ mi trắng, thì những bộ áo dài luôn làm nổi bật lên nét nữ tính của người con gái Việt.

dong phuc ao dai viet nam

Mặc dù, cùng với sự hội nhập từ nước ngoài, rất nhiều trường thiết kế đồng phục theo mẫu riêng nhưng vẫn không thể phủ nhận được sự duyên dáng của nữ sinh Việt trong trang phục truyền thống của đất nước luôn luôn đẹp nhất.

Điểm qua hàng loạt đồng phục của các nước trên thế giới, có thể thấy đồng phục đã đi sâu vào, trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi quốc gia, nêu bật được văn hóa độc đáo cũng như nói lên cá tính của giới trẻ địa phương tạo nên những nét đẹp riêng biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.