Đồng phục học sinh Hàn Quốc và những điều bạn chưa biết

dong phuc hoc sinh han quoc hien dai

Bạn có biết về đồng phục học sinh tại hàn quốc?

Đồng phục ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trường học tại tất cả các cấp học và gắn liền với đời sống học sinh hiện đại. Khi nhắc tới đồng phục, người ta không khỏi nghĩ đến những bộ trang phục được may tỉ mỉ, chi tiết với hàng trăm mẫu khác nhau không ngừng được sáng tạo theo năm tháng. Trong số đồng phục học sinh các nước, đồng phục học sinh Hàn Quốc được đánh giá khá cao về mặt thẩm mỹ, do hầu hết các loại trang phục này đều có thiết kế vô cùng trang nhã và lịch sự. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem, bộ đồng phục này đã trải qua những thời kỳ nào để đạt được tính thẩm mỹ như ngày ngay nhé!
Nữ sinh hàn quốc và bộ đồng phục ngày xưa

dong phuc hoc sinh han quoc ngay xua

Cột mốc đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của đồng phục học sinh tại đất nước Củ Sâm này là khi trường trung học kiểu phương Tây đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1886. Trường có tên Ewha do Mary F. Scranton sáng lập trước tiên bao gồm 4 bộ trang phục may riêng cho 4 học sinh. Màu sắc ban đầu sử dụng là màu đỏ nhưng sau đó đã được đổi sang áo trắng và chân váy đen gọn gàng, thanh lịch hơn. Sau đó khi Nhật Bản chiếm đóng và buộc Hàn Quốc trở thành thuộc địa của mình trong những năm 1910 tới năm 1945, đồng phục có tầm ảnh hưởng rộng rãi hơn áp dụng phổ biến trong các trường học, chủ yếu là áo sơ mi và quần tây đối với nữ sinh, nam sinh mặc đồ kaki.
Một trong những bộ đồng phục có lịch sử dài nhất Hàn Quốc

“GyoBok” là một thuật ngữ của người Hàn chỉ đồng phục học sinh. Tại các trường cấp 1, việc mặc đồng phục không được phổ biến ngoại trừ các trường tư thục. Nhưng việc này tại các trường trung học là một quy định mang tính bắt buộc, cần chấp hành nghiêm chỉnh, thậm chí nhiều trường còn quy ra các mức hình phạt đối với các học sinh chấp hành không đúng nội quy do trường đề ra. Trang phục hiện đại của học sinh Hàn quốc chủ yếu may theo kiểu châu âu, có nhà thiết kế riêng từng mẫu, chau chuốt từng chi tiết, đường may cũng như phụ kiện. Tất nhiên mức giá của các loại đồng phục này cũng rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, vẫn có các trường học, chọn trang phục truyền thống của người Hàn Quốc làm đồng phục.

mau dong phuc co truyen thong lau doi o han quoc

Tại Hàn quốc, các nhà quản lý giáo dục cho rằng: Những bộ đồng phục chỉnh chu cũng sẽ tác động không nhỏ tới việc hình thành tính cách con người. Hầu hết học sinh sẽ học được cách ứng xử tử tế hơn khi mặc những bộ đồ giống nhau, hạn chế việc gây gổ trong trường học, làm tăng tính chú ý khi học tập đồng thời gia tăng tính cộng đồng ngay trong trường. Điểm hạn chế duy nhất của trang phục này là không thể hiện được cá tính và bản sắc riêng trong mỗi con người, nhiều học sinh còn cho rằng chúng mang tính bó buộc, gò bó cái tôi cá nhân từ đó gây ra ý thức phản kháng, chống đối mạnh mẽ hơn. Hơn thế nữa, tính thoải mái của các trang phục này cũng không cao.
Đồng phục Hàn Quốc hiện đại.

dong phuc hoc sinh han quoc hien dai

Ngoài ra, trang phục của học sinh Hàn Quốc còn được thiết kế theo mùa. Do tính chất thời tiết ở xứ sở Kim chi có 4 mùa rõ rệt vì vậy, việc tạo ra những bộ trang phục phù hợp với từng kiểu thời tiết là cần thiết để học sinh có thể thích nghi được. Ngoài đồng phục cho mùa đông, mùa hè, các trường còn may thêm đồng phục thể dục để khi vận động học thể dục, người mặc sẽ thoải mái hoạt động mà không có bất cứ trở ngại nào.

Màu sắc cá tính trong bộ đồng phục của nữ sinh Hàn Quốc.

nu sinh han quoc

Để phát huy tính năng động của học sinh sinh viên, các trường tại Hàn Quốc đã chú trọng hơn vào khâu thiết kế, tạo ra những bộ đồ đẹp mà vẫn không kém phần cá tính, có tầm ảnh hưởng không chỉ trong quốc gia mà còn lan rộng tới các quốc gia khác cùng làn sóng Hallyu. Có thể kết luận rằng, đồng phục học sinh đã trở thành một nét văn hóa đáng tự hào tại đất nước xinh đẹp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.