Công ty không đóng BHXH cho người lao động có thể phạt 7 năm tù

Auto Draft

Từ năm 2018, các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên có khả năng bị phạt 7 năm tù theo điều 216, Bộ luật hình sự quy định.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Dich vu ke toan tai quan 1 vui lòng liên hệ tại đây.

Doanh nghiệp trốn BHXH cho người lao động có khả năng bị phạt 7 năm tù

Theo điều 2016 bộ luật hình sự quy định, xử lý hình sự đối với các tổ chức, doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho nhân viên, người lao động. Cụ thể, quy định này như sau:

Trốn đóng BHXH dưới 300 triệu đồng

Các doanh nghiệp có hành vi gián trá, lừa gạt cơ quan chức năng, không đóng hoặc đóng các khoản bảo hiểm không đầy đủ cho người lao động làm việc từ 6 tháng trở lên. Đồng thời, những doanh nghiệp đã bị xử lý phạm luật mà còn tiếp tục phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, tiếp tục chịu cải tạo không giam giữ trong vòng 1 năm hoặc phạt tù dưới 1 năm tuỳ theo mức độ vi phạm. chi tiết hành vi vi phạm luật:

– Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) với số tiền tổng cộng từ 50 triệu VND đến dưới 300 triệu đồng.

– Doanh nghiệp Trốn đóng bảo hiểm cho một lượng lớn người động từ 10 đến dưới 50 người.

– Pháp nhân Thương mại dịch vụ vi phạm luật luật lao động, trốn đóng các khoảng Bảo hiểm nêu trên đều bị phạt tiền từ 20 triệu đến 500 triệu đ.

Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đến 1 tỉ đồng

Dưới đó là những trường hợp phạm tội bị phạt tiền từ 20 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù đến 3 năm, các doanh nghiệp cần nắm vững các điều luật để không gặp rắc rối.

– Đã phạm tội 2 lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm;

– Doanh nghiệp có số tiền trốn đóng bảo hiểm cho người lao động từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng;

– Doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho một lượng lớn lao động từ 50 đến dưới 200 người;

– Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức đã thu hoặc khấu trừ bảo hiểm nhưng không đóng cho cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 1 điều 216, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Auto Draft

Tất cả những trường hợp phạm luật nêu trên đều bị phạt tiền từ 500 triệu đến dưới  1 tỷ đồng. Các doanh nghiệp phải hết sức lưu ý vụ việc này để không gặp phải những trở ngại nghiêm trọng trong kinh doanh làm ảnh hưởng đến uy tín và sự tiến lên chung của doanh nghiệp.

Các trường hợp phạt tù đến 7 năm do trốn BHXH

Các doanh nghiệp có quy mô lớn, không đóng bảo hiểm cho một lượng lớn nhân viên và vi phạm pháp luật nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Hoặc bị phạt tù với cơ thể phạt từ 2 năm đến 7 năm nếu:

– Số tiền trốn đóng BHXH trên 1 tỷ đồng;

– Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm trên 200 người lao động;

– Không thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm khi đã thu hoặc khấu trừ theo luật Hình sự, khoản 2 điều 216.

Những pháp nhân Thương mại dịch vụ vi phạm cực kì nghiêm trọng tội trạng trên phải đóng tiền phạt từ 1 tỷ đến 3 tỉ đồng.

Bên cạnh việc phạt tiền, những cá nhân phạm tội có thể bị phạt thêm 20 triệu đến 100 triệu đồng, đình chỉ chức vụ, tước giấy phép hành nghề và cấm làm việc chuyên môn từ 1 năm đến 5 năm sau thi hành án.

Trên đây là những mức phạt mà các doanh nghiệp cần nắm để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà nước, cung ứng quyền hạn cho người lao động và kinh doanh trong sạch, hợp pháp. Mọi sự việc liên quan đến dịch vụ kế toán và hỗ trợ tư vấn pháp lý, khách hàng vui lòng liên hệ với Vinasc theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN VÀ TƯ VẤNTHUẾ VINASC

Địa chỉ:Lầu 2, Số 100 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại:  08 3997 2118 – fax: 08 3997 2118

Email: vinasctax@gmail.com – website: http://vinasc.org

Nguồn: Công ty trốn BHXH cho người lao động có thể bị phạt 7 tù giam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.