Con Cái Không Phải Là Hàng Hóa Để Khoe Khoang

con cai ko phai thu hang hoa de khoe khoang

Con Cái Không Phải Là Hàng Hóa Để Khoe Khoang

“ Con trai tôi nói ngoại ngữ rất giỏi, chơi thể thao rất hay”, “ Con gái tôi múa rất đẹp lại học giỏi”. Đây thường là chủ đề sôi nổi của các bà mẹ khi được dịp trao đổi và thảo luận với nhau. Mỗi lần nói về các thành tích đạt được của con mình, bất cứ bà mẹ nào cũng thấy vui sướng, và dù luôn tỏ ra thật khiêm tốn, nhưng ánh mắt chứa chan niềm tự hòa và hạnh phúc không thể che giấu được.

 

con cai ko phai thu hang hoa de khoe khoang

Thực chất, khi các mẹ khoe con mình trước mặt mọi người là đang thật lòng muốn khen ngợi và khoe con mình trước mọi người hay là để thỏa mãn những thói hư vinh ẩn chức sâu trong lòng. Các mẹ muốn chứng tỏ bản thân mình cho cả thế giới biết, con mình trở nên như ngày hôm nay là do chính mình đã giúp con, hy sinh vất vả vì con, và chính mình đã dạy dỗ tốt con của mình, nên trẻ mới có được như ngày hôm nay.

Có bao giờ mẹ tự hỏi lòng mình rằng khi đem con mình ra khoe với thiên hạ con mình có cảm thấy vui hay không, và những hành động tưởng chừng vô thức đó đã vô tình chính bản thân họ biến con mình như những món hàng hóa chất lượng cao để đánh giá, và chính bản thân họ có cặp mắt tinh tường để nhận biết chất lượng sản phẩm và rèn giũa nó. Tất cả những bà mẹ trên thế gian đều ấp ủ tình yêu thương bao la vô bờ bến muốn đem lại những điều tốt đẹo nhất và tương lại tươi sáng nhất cho con mình. Chỉ có điều ước mơ và thực hiện và hai điều trái ngược nhau, đơn giản bơi vì thực hiện ta đã sử dụng cái tôi trong con người chúng ta lúc nào mà ta cũng không hề hay biết. Và nếu thực tế những mong ước mà bản thân các mẹ đặt vào con mình, khi con mình sức lực có hạn và không đủ khả năng hoàn thành ước mơ của các mẹ, thì điều gì xảy ra?, trẻ sẽ bị trách móc, chì chiết, la mắng và bị đem ra so sánh……. Trong cuộc sống trường hợp như vậy rất nhiều, các mẹ thường hay bảo và động viên con” Không vấn đề không sao đâu” khi có chuyện xả ra, nhưng tới lúc thấy con của các mẹ khác tốt và xuất sắc hơn lại lôi con mình ra mắng mỏ. Vậy đúc kết lại, những thành tích và biểu hiện con người của con chính là sĩ diện của mẹ, mẹ được mọi người khen và tự hào thì con sẽ là chủ đề của các cuộc nói chuyện khoe khoang, và nếu như ngược lại thì con sẽ là đề tài mẹ đem ra dạy dỗ.

Các  mẹ hãy tôn trọng trẻ, đừng coi nhẹ giá trị và lòng tự trọng trong trẻ, Cho dù là tự hào khoe khoang cũng không nên, Đơn giản trẻ em chính là một con người không phải là món hàng để bán mà giới thiệu hay bình phẩm về chúng.

Dongphucteen.vn xin kể một câu chuyện cho các bạn đọc nghe để có cái nhìn rộng hơn.

Câu chuyện như sau: Kỳ thi học sinh giỏi sắp tới, con gái lo lắng hỏi mẹ, không biết kỳ thi có khó không và con có làm được không. Người mẹ khuyên con là không sao miễn là con vui và cố gắng lên với khả năng xuất sắc trong quá trình học tập mẹ nghĩ con sẽ vượt qua kỳ thi và giành được giải nhất. Nhưng dù kết quả ra sao mẹ vẫn luôn hài lòng. Con gái vì lo lắng quá và luôn suy nghĩ phải làm thế nào có được thành tích tốt nhất, và vì lo lắng nhiều về điều đó, về những gì mà người mẹ hy vọng nên kỳ thi này bé không đợc thành tích cao nhất. Câu chuyện không chỉ dừng ởi đó khi cuộc hợp phụ huynh diễn ra, và chuyện học hành thành tích của trẻ là vấn đề đem ra so ánh tại câu chuyện. Trong cuộc nói chuyện người mẹ có con giành được vị trí xuất sắc nhất tự hào khoe khoang thành tích con mình trong suốt cuộc trò chuyện, và đứa bé dành được vị trí cao nhất luôn miệng nói “ con chỉ may mắn thôi à”, xấu hổ bảo mẹ thôi đừng nói nữa.

Trở lại với người mẹ này, bà ta cảm thấy không vui và không thể tự hào khoe về con mình và khi về nà trách móc la rầy con mình vài thành tích không tốt, rằng là mẹ đã bỏ không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức mà con lại phụ lòng mẹ, đứa bé gài buồn và chạy vào phòng nằm khóc

Qua câu chuyện trên, ta thấy tấc cả các bà mẹ đều vì bản thân mà thể hiện chính mình, và nạn nhân chính là những đứa trẻ ngây thơ vô tội…

Xem thêm : Bí quyết nuôi dạy con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.